Một nữ tiến sĩ Việt kiều muốn giảng dạy tại Việt Nam

Một nữ tiến sĩ Việt kiều muốn giảng dạy tại Việt Nam
TPO - "Trong tương lai, tôi muốn về VN thường xuyên để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho SV". Nữ tiến sĩ trẻ Thục Quyên đang dạy ở ĐH California, Santa Barbara, người vừa đoạt giải thưởng khoa học danh giá tại Mỹ cho Tiền phong Online biết.

>> Nữ tiến sĩ gốc Việt đoạt giải thưởng lớn của UCSB

Một nữ tiến sĩ Việt kiều muốn giảng dạy tại Việt Nam ảnh 1
TS Thục Quyên và các bạn học năm 2001. Ảnh:Schwarts group

Cảm nhận của chị khi được biết mình được trao giải thưởng danh giá này?

Tôi rất ngạc nhiên, vui và hãnh diện khi nhận được giải thưởng vì sự cố gắng làm việc của mình được đồng nghiệp và cộng đồng nghiên cứu khoa học coi là quan trọng. Tôi thích dùng hành động và việc làm để thuyết phục mọi người hơn là lời nói. Tôi không ngờ có một ngày như hôm nay.

Ý nghĩa của giải thưởng này đối với công việc và sự nghiệp của chị như thế nào?

Giải thưởng này có ý nghĩa rất nhiều với công việc và sự nghiệp của tôi vì  trong trường có rất nhiều giáo sư, nhưng Ban Hội đồng chỉ chọn một người mỗi năm. Lần cuối mà giáo sư ngành hoá học nhận được giải này là năm 1991.

Một số đồng nghiệp cũng có cái nhìn khác hơn về tôi sau khi tôi được giải thưởng này. Bởi lẽ, trong phân ngành hoá, chỉ có hai người châu Á là tôi và một nữ tiến sỹ người Hàn Quốc, còn 30 giáo sư khác đều là người Mỹ da trắng. Trước kia, khi tôi đi phỏng vấn xin việc làm, một số người đã từng e ngại rằng tôi sẽ không dạy sinh viên được vì mình nói tiếng Anh không giỏi.

Các dự định kế tiếp của chị là gì?

Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và phục vụ cộng đồng nhất là giúp đỡ sinh viên Việt Nam qua Mỹ du học. Hiện tại, tôi có một Tiến sỹ và một sinh viên Việt Nam đang làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của mình.

Năm tới, tôi sẽ có một sinh viên Việt Nam qua học lấy bằng Tiến sỹ và  cùng làm việc với tôi. Trong tương lai, tôi muốn về Việt Nam hàng năm để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho sinh viên ở Việt Nam hệ Đại học và Tiến sỹ. Vào tháng 8/2008, tôi sẽ về Việt Nam dự một hội nghị khoa học.

Cảm ơn và chúc chị đạt được những điều chị mong ước.

Lan Anh (thực hiện)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.