Một người Pháp triển lãm ảnh về dân tộc thiểu số Việt Nam

Một người Pháp triển lãm ảnh về dân tộc thiểu số Việt Nam
TPO - Từ 6/11 đến 22/11, tại Trung tâm văn hoá Pháp, nghệ sỹ nhiếp ảnh người Pháp Sébastien Laval sẽ mang đến cho khán giả thủ đô những bức ảnh ít biết về ba dân tộc thiểu số Cô Tu, Tà Ôi và Pa Kô ở Thừa Thiên Huế.
Một người Pháp triển lãm ảnh về dân tộc thiểu số Việt Nam ảnh 1
Một tác phẩm của Sebastien tại triển lãm

Là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Sébastien Laval thường xuyên làm việc tại Việt Nam, đất nước có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với anh, từ con người đến lịch sử cũng như cảnh vật.

Năm 1995, lần đầu tiên anh đặt chân đến Việt Nam. Trong suốt một tháng rong ruổi trên đường mòn Hồ Chí Minh từ Bắc vào Nam, anh đã được tiếp xúc với người dân địa phương.

Sau nhiều năm suy nghĩ về dự án các dân tộc thiểu số, năm 2005 anh bắt đầu một loạt ảnh kí ức về các dân tộc này của Việt Nam. Anh đã giúp rất nhiều người Hà Nội biết đến dân tộc Pa Then tại triển lãm của anh tại Hà Nội.

Anh cho biết: "Qua thời gian tiếp xúc, gần gũi với họ, tôi nhận thấy họ không còn lưu giữ nhiều nét độc đáo, đậm đà bản sắc của bộ tộc mình. Công việc của tôi không phải là chụp ảnh các tộc người này giống như cách đây 20 hay 30 năm mà là chính những gì ngày nay họ đang sống."

Anh dự định sẽ tiếp tục thực hiện những loạt ảnh về tất cả các dân tộc của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.