Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao?

Một người có nhiều nguồn thu nhập tính thuế ra sao?
TP - Trao đổi với Tiền Phong, bà Vũ Thị Toản, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế Hà Nội cho biết: “Hiện nay, vấn đề được quan tâm nhiều nhất vẫn là giảm trừ gia cảnh”.

>> Cách đăng ký mã số thuế, giảm trừ gia cảnh

Theo quy định tại Thông tư 84, việc giảm trừ cho con cái dưới 18 tuổi hoặc học dại học thì dễ rồi (vì chỉ cần giấy khai sinh) nhưng với những đối tượng thuộc diện được giảm trừ gia cảnh thì đối tượng chịu thuế như: bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; rồi những đối tượng trong diện chịu thuế mà có thu nhập ở nhiều nơi thì tính sao?

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Mơ, nếu đối tượng chịu thuế có những người phụ thuộc thuộc diện được chiết trừ gia cảnh thì phải có xác nhận giảm trừ gia cảnh của chính quyền địa phương.

Nếu bố mẹ mà có nhiều anh em thì cần phải có sự thỏa thuận thông qua một văn bản ủy quyền cho ai là người nuôi dưỡng sau đó có xác nhận của chính quyền cấp xã, nơi người đó cư trú.

Còn đối với những đối tượng có nhiều nguồn thu ở nhiều nơi khác nhau, thì về nguyên tắc nơi chi trả thu nhập phải khấu trừ tại nguồn. Và chỉ được chiết trừ gia cảnh tại một nơi.

Ông Mơ cho biết, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung đăng ký thuế và cấp mã cho các nhóm đối tượng chưa có mã số thuế đó là các cơ quan chi trả thu nhập và các nhân hành nghề độc lập có đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Sang năm 2009, Cục sẽ cấp tiếp mã số thuế cho cá nhân thuộc diện làm công ăn lương thuộc các bộ, ngành.

Trên địa bàn Hà Nội, hiện có khaỏng hơn 100.000 hộ kinh doanh (tập trung chủ yếu tại các quận lớn như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng...).

Việc cấp mã số thuế đối với các hộ này sẽ như thế nào? Ông Nguyễn Văn Mơ khẳng định: “Hộ kinh doanh đã có mã số thuế rồi không phải cấp lại, có thể dùng ngay chính mã số thuế đó”.

Được biết, đối với các hộ kinh doanh, việc thu thuế TNCN vẫn được ủy nhiệm vào đội thuế xã phường bởi cùng đó họ còn thu thuế môn bài,  VAT.

Tại Hà Nội, hệ thống kiểm soát tờ khai thuế TNCN sẽ hoạt động thế nào? Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Mơ cho hay: “Theo Luật Quản lý thuế, bộ phận kê khai kế toán thuế sẽ theo dõi các khoản phải nộp.

Về phía Cục sẽ dựa vào hai phòng chức năng là thu nợ và thanh tra, kiểm tra. Tại các đơn vị dưới là các phòng kiểm tra (quận), đội quản lý thuế (phường). Chúng tôi xác định vấn đề chính là phải kiểm soát thu nhập. Mặc dù điều này rất khó khăn nhất là trong nền kinh tế vẫn còn dùng tiền mặt như nước ta”.

Hiện tại, 20 quận huyện của Hà Nội đã thiết lập các số điện thoại đường dây nóng. Bạn có thắc mắc gì muốn được hướng dẫn, giải đáp, có thể gọi ngay về Cục Thuế Hà Nội theo số máy: Phòng tuyên truyền hỗ trợ (04) 35145169 - (04) 38152436; Phòng thuế TNCN: (04) 35142766.

Bạn đọc có thắc mắc xung quanh Luật Thuế thu nhập cá nhân xin gửi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội hoặc Email: taichinhtphong@gmail.com. Tiền phong sẽ cùng các cơ quan chức năng giải đáp giúp bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo UBCKNN thừa nhận, việc HoSE hơn 20 năm không làm chủ được hệ thống công nghệ có phần nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận lỗi

TP - “Chúng tôi không chỉ nợ nhà đầu tư (NĐT) một lời xin lỗi, mà nợ nhiều lời xin lỗi, tới cả các nhà khoa học, công ty chứng khoán, cơ quan báo chí vì chưa thể phản hồi hết những ý kiến gửi về”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng nói.
Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.