Tây Ninh:

Một học sinh giỏi quốc gia phúc khảo tăng 20.5 điểm, sau khi nhận toàn điểm 0

Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh (ảnh internet)
Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh (ảnh internet)
TPO - Đó là thí sinh sinh Lê Quang Kỳ, học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh. Kỳ là một trong những thí sinh có điểm tăng “đột biến” sau phúc khảo từ 3 điểm 0 lần lượt ở các môn Hóa- Lý- Sinh lên thành 5,75- 8,5-6,25. Tổng điểm sau phúc khảo của em 20,5 điểm.

Theo thông tin PV có được, trong 58 bài thi bị điểm 0 trước phúc khảo ở Tây Ninh có tới 3 bài thi của em Lê Quang Kỳ. Kỳ là học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh, là học sinh giỏi quốc gia nhưng em cũng là học sinh duy nhất rớt tốt nghiệp ở trường chuyên trước phúc khảo vì điểm 0.

Cụ thể, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019, Lê Quang Kỳ đạt giải khuyến khích môn Tin học, năm 2018 em cũng đã từng đạt giải Khuyến khích trong Kì thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin. Với thành tích vượt trội trên, Kỳ được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH FPT và chỉ chờ kết quả tốt nghiệp để nhập học.

Tuy nhiên, khi công bố điểm thi THPT quốc gia, Kỳ và những người xung quanh em không thể tin vào mắt mình khi các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên điểm 0,  tương đương với điểm thi thành phần các môn Hóa- Lý- Sinh 0 điểm. Kết quả này đồng nghĩa với việc Kỳ trượt tốt nghiệp và em cũng là học sinh duy nhất trong số 271 học sinh của Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha không vượt qua được kỳ xét tốt nghiệp THPT QG

Ngay sau đó, Kỳ đã làm đơn phúc khảo. Kết quả, điểm số của em lần lượt 3 môn Hóa- Lý- Sinh của Kỳ là 5,75- 8,5-6,25. Tổng điểm sau phúc khảo của em 20,5 điểm. Nếu tính theo tổ hợp đăng ký vào đại học khối A1 (Toán – Lý – Anh) thì Kỳ đạt 26.1 điểm.

Ông Lê Bá Thơm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha cho biết, Kỳ là học sinh lớp chuyên Toán và học rất tốt. Việc em bị điểm 0 bài thi Khoa học Tự nhiên là đều không thể và có sự nhầm lẫn nào đó nên mọi người đã động viên em làm đơn phúc khảo để trả lại đúng điểm cho mình.

Liên quan đến thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết: Trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh nên đã yêu cầu rà soát, báo cáo.

Theo đó, Sở GD&ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em. Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án. Ông Hồng cũng cho biết, việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GĐ&ĐT tỉnh Tây Ninh.

MỚI - NÓNG