Một học sinh giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT bị công an xử phạt 3,75 triệu đồng

Sở GD&ĐT ngay sau đó đã có thông báo về việc giả mạo văn bản cho học sinh được biết.
Sở GD&ĐT ngay sau đó đã có thông báo về việc giả mạo văn bản cho học sinh được biết.
TPO - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng đối với 1 học sinh vì đã giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT để trêu đùa. 

Được biết, ngày 25/6/2020 trên mạng xã hội xuất hiện, lan truyền một văn bản mạo danh Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc xuyên tạc việc lộ đề kì thi khảo sát chất lượng của học sinh lớp 10, lớp 11 Vĩnh Phúc, dẫn đến phải tổ chức thi lại vào các ngày sau đó. Thông tin này khiến hàng nghìn học sinh lớp 10, 11 hoang mang. Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc coi đây là hoạt động có tính chất chống phá, làm mất uy tín, đi ngược lại nỗ lực, tâm huyết trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức khảo sát.  

Sau đó, Sở GD&ĐT đã đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xác minh có 3 trường hợp liên quan đến vụ việc đều là học sinh lớp 11 của một trường THPT trên địa bàn. 

Cụ thể, xuất phát từ 1 nhóm chát trên Facebook,  1 học sinh đã nghĩ ra việc tạo một sản phẩm thông tin trên mạng để trêu đùa các bạn trong nhóm.

 Ngày 25/6, học sinh này đã sử dụng các ứng dụng từ điện thoại thông minh của mình, tạo lập văn bản giả mạo của Sở  GD&ĐT bằng cách cắt, ghép, chỉnh sửa tạo ra nội dung thông báo học sinh khối 10, 11 phải thi lại do lộ đề. 

Sau đó, NVA đăng trên nhóm chat và văn bản trên được truyền đi nhanh chóng. Trong quá trình điều tra, học sinh này đã thành khẩn khai nhận do hiếu động, nghịch ngợm và nhận thức về pháp luật còn hạn chế dẫn đến sự việc đáng tiếc nêu trên. 

Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và các quy định có liên quan. Mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, ngay trước ngày thi tốt nghiệp THPT, 8-10/8/2020, mạng xã hội tại Vĩnh Phúc xôn xao thông tin 1 trường hợp mắc Covid-19 ở Tam Hồng, Yên Lạc.Được biết, quản trị của trang mạng xã hội này ngay sau cđó đã được Công an mời lên làm việc và bị xử phạt theo quy định. “Đây là bài học cảnh tỉnh các em học sinh trong vấn đề ứng xử và an toàn trên mạng xã hội”, lãnh đạo Sở này nói. 

MỚI - NÓNG
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Có thể bạn quan tâm

Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.