Một giờ

Một giờ
TP - Té ra lâu nay có những người không hề thất nghiệp mà cứ kêu la rằng mình đang thất nghiệp. Đó là những cử nhân, thạc sĩ hành nghề xe ôm, trông xe, cửu vạn, phát tờ rơi… Là những đội quân ngày ngày mòn mỏi nơi “chợ người” đợi may mắn được ai đó vẫy đi sai việc vặt kiếm mấy đồng, nhưng nhiều ngày trở về nhà tay trắng… Không ai trong số họ được coi là thất nghiệp. Bởi theo cách tính của nhà nước bây giờ, ai đó mỗi tuần cứ có được 1 giờ lao động, thì không được phép gọi là…thất nghiệp !

Vậy nên, con số thống kê tỷ lệ thất nghiệp của cả nước quý vừa rồi chỉ có 1,84% - thuộc hàng thấp nhất thế giới! Soi lại thì thấy cả chục năm nay đều vậy, con số luôn thật mỹ mãn, chỉ loanh quanh khoảng 2%. Và theo hướng giảm dần chứ không tăng. Kể cả khi thiên hạ nháo nhác lên vì khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp các nước đều trên 2 con số.

Bà viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) – đơn vị đưa ra con số đang gây sốc dư luận này, lập luận rằng ở ta, “nền kinh tế đường phố không cho phép ai thất nghiệp hết. Một số đánh giá có tính miệt thị về vấn đề việc làm, như cho rằng sinh viên tốt nghiệp đại học phải làm công việc xe ôm. Nhiều người cứ nghĩ việc làm là cái phải thật hoành tráng!”. Không rõ có phải bà viện trưởng muốn hàm ý rằng, cử nhân làm xe ôm là chuyện đương nhiên?!

Đúng là ta cũng lấy chuẩn của ILO (Tổ chức Lao động quốc tế) để xác định tiêu chí người thất nghiệp. Nhưng chỉ lấy mỗi một tiêu chí “làm 1 giờ/1 tuần” để tính, còn bơ đi những quy định khác, như lao động phải đúng chuyên môn được đào tạo, chế độ lao động, thời gian lao động, lương bổng, bảo hiểm… Nên dở khóc dở cười với kiểu “thất nghiệp” nhưng “vẫn có việc làm”. Và nếu coi “có thu nhập” (dù chỉ qua 1 giờ lao động) tức là không thất nghiệp, thì những kiểu thu nhập như ăn xin, móc túi, ghi lô đề… có được xem là “có việc làm” không?

Không trách được “nền kinh tế” vỉa hè chè chén kẹo lạc xe ôm tự sản tự tiêu của một nước đang phát triển. Nhưng nếu tìm cách bám mãi vào đó để đem lại những con số bóng bẩy, thì sẽ gây ảo tưởng, nguy hại cho những nhà hoạch định chính sách. Chính phủ vừa phải yêu cầu thay đổi lại cách tính GDP của các tỉnh thành đấy thôi. Vì tỉnh nào con số tăng trưởng cũng đua nhau leo lên chót vót, nhưng vẫn ngửa tay xin Chính phủ gạo cứu trợ! Tỷ lệ thất nghiệp thấp bậc nhất thế giới, nhưng lại không sản xuất được cái ốc vít cho Samsung, cũng chả để làm gì.

Cuộc thi Project Inspire - 5 phút thay đổi thế giới 2014 do Ủy ban Phụ nữ LHQ (UN Women) tổ chức, đội Việt Nam giành giải nhất với dự án giúp đào tạo kỹ năng cho phụ nữ thiệt thòi để họ tự nuôi sống được mình. Trên thực tế không biết 5 phút có đủ để thay đổi thực sự điều gì. Chứ nhiều hơn thế, 60 phút mỗi tuần, những phụ nữ ấy nhiều khi chỉ tạo ra được một khái niệm “lạ”, đó là không thất nghiệp, nhưng cũng không có việc để làm…

MỚI - NÓNG
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
TPO - Theo các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có thể giảm tới 1.700 đồng một lít do giá xăng dầu thế giới điều chỉnh mạnh. Hiện giá vé máy bay dịp Tết loại rẻ nhất của các hãng hàng không trên các chặng bay nội địa dao động từ 399.000 đồng/chiều, tuy nhiên lượng khách giảm 60 - 70% so với cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.