Một gia đình người Dao có 4 con thi đỗ đại học

Một gia đình người Dao có 4 con thi đỗ đại học
Đó là gia đình anh Hoàng Nguyên Tàn, dân tộc Dao, thị trấn Nà Hang, huyện Nà Hang (Tuyên Quang). Cả 4 người con anh Tàn đều thi đỗ các trường Đại học ở Hà Nội, trong đó 2 cô gái lớn đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định.

Gia đình anh Tàn, nguyên ở xã Xuân Lập - một trong những xã vùng cao nghèo khó nhất của huyện Nà Hang. Năm 1990, sau một chuyến xuống thăm người bạn tồng Lý Hữu Hưng (phong tục của đồng bào dân tộc Dao những người bằng tuổi, hợp nhau thường nhận nhau là anh em, gọi là tồng), hiện anh Hưng là Trưởng phòng Tư pháp huyện Nà Hang.

Sau khi thăm nhà bạn về, anh Tàn đã quyết định bàn với vợ “hạ sơn” xuống tái định cư tại thị trấn Nà Hang, với lý do để thuận lợi cho việc học của các con. Mới đầu chị Chúc Thị Sểnh - vợ anh Tàn kiên quyết phản đối, bởi khi đó con gái lớn nhà anh chị ngày ấy mới hơn 10 tuổi, cậu con trai con út vừa được 2 tuổi, lương giáo viên (khi đó anh Tàn đang là giáo viên dạy ở Trường Tiểu học xã Xuân Lập) chẳng được là bao, mà chị lại không có công ăn việc làm. Nhưng cuối cùng anh Tàn cũng thuyết phục được vợ “hạ sơn”.

Những ngày đầu mới “hạ sơn” là những ngày vô cùng khó khăn, không có nhà ở, cả gia đình anh Tàn phải căng bạt, dùng cót thay chiếu để ngủ. Nhưng rồi những khó khăn ban đầu cũng dần qua đi nhờ sự giúp đỡ của vợ chồng người bạn và những người hàng xóm mới.

Đến năm 1994, anh Tàn được chuyển từ Trường tiểu học Xuân Lập về dạy học ở Trường tiểu học xã Thanh Tương (huyện Nà Hang), cách nhà gần 10 km. 4 đứa con anh chị đứa nào cũng chịu khó ngoan ngoãn và học giỏi.

Cô con gái cả Hoàng Thị Hương học xong lớp 9 Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện, tiếp tục theo học Trường Vùng cao Việt Bắc và sau đó, thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp, hiện Hương là cán bộ Khuyến nông thị trấn Nà Hang.

Cô con gái thứ hai Hoàng Thị Hiền, sinh năm 1985, học sinh giỏi văn của huyện, đã thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hiện Hiền đã ra trường và đang công tác tại Hà Nội.

Cô con gái thứ ba Hoàng Thị Hạnh 12 năm liền là học sinh giỏi, đã thi đỗ và đang là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Cậu con trai út Hoàng Văn Hùng cũng không chịu thua các chị, đã thi đỗ và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học mở Hà Nội.

Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Sểnh nhớ lại: Hồi hai đứa lớn đang học dưới Hà Nội, có ngày trong nhà chỉ còn vài nghìn đồng, tôi chỉ dám mua 1 quả trứng vịt về luộc để mấy mẹ con ở nhà chia nhau ăn. Nhưng cứ nghĩ đến các con, lòng tôi lại phấn chấn hẳn lên và quên hết khó khăn mệt nhọc. Giờ thì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cho con ăn học không còn là nỗi ám ảnh gia đình chị nữa.

Hai cô con gái lớn tốt nghiệp ra trường đã giúp đỡ bố mẹ phần nào tiền học, tiền ăn hàng tháng cho hai em. Ngôi nhà tạm ngày nào vừa mới được anh chị xây lại bằng ngôi nhà cấp bốn lát gạch hoa khang trang, sạch sẽ với khá nhiều đồ dùng tiện nghi.

Ông Lê Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Nà Hang cho biết: Gia đình anh Tàn đang là tấm gương sáng cho đồng bào dân tộc vùng cao. Các gia đình trong và ngoài thị trấn luôn lấy gương hiếu học của các con anh Tàn ra để dạy con mình.

MỚI - NÓNG