Một doanh nhân bị truy tố oan?

Một doanh nhân bị truy tố oan?
TP - Ngày 21/11/2006, đi viện mổ đại tràng vừa về, ông Nguyễn Văn Tốn phải tiếp điều tra viên Công an TX Uông Bí-Quảng Ninh, đến đọc Quyết định khởi tố bị can tội danh “lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, thi hành Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở.

Ông Nguyễn Văn Tốn ở tại 352 Lê Lợi, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Công an phường, tổ dân phố được mời đến. Kết thúc cuộc khám xét, do vết mổ đang rỉ máu, ông Tốn được “hoãn” bắt tạm giam.

Điều tra ban đầu, xác định ông Tốn “chiếm đoạt” hơn 500 triệu đồng (khung hình phạt tới tù chung thân), Công an TX Uông Bí chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Quảng Ninh, để điều tra tiếp theo thẩm quyền.

Công an tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng xác định ông Tốn không có hành vi “lợi dụng”, cũng không có hành vi “chiếm đoạt”. Ông Tốn vốn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty cổ phần Thương mại và dịch vụ Yên Thanh; do bán tài sản Cty không được đồng ý của một cổ đông góp vốn, ông Tốn bị cổ đông này làm đơn kiện; Công an TX Uông Bí nhận đơn, vội khởi tố vụ án - khởi tố bị can - khám xét chỗ ở ông Tốn như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định ông Tốn bán tài sản khi không được cổ đông nọ đồng ý là không vi phạm Luật Doanh nghiệp. Tiền bán tài sản, mời cổ đông nọ nhận nhưng họ không đến, ông Tốn nộp quỹ Cty, chuyện “chiếm đoạt” cũng là không có.

Hú hồn cho ông Tốn, thiếu tý nữa bị Công an TX Uông Bí bắt giam vì những hành vi hoàn toàn không vi phạm pháp luật! Tuy nhiên, vòng xoáy tố tụng oan nghiệt đâu có dễ buông tha ông...

“Lợi dụng” không xong, xoay sang “làm giả”

Thay vì đình chỉ vụ án, không hiểu sao Công an tỉnh Quảng Ninh lại chuyển hồ sơ trở lại cho Công an TX Uông Bí. Sau thời gian loay hoay, ngày 8/11/2007, Công an TX Uông Bí ra được bản Kết luận điều tra, khẳng định ông Tốn có hành vi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 12/11/2007, Viện KSND TX Uông Bí ra Cáo trạng, truy tố ông Tốn với tội danh này.

Nhận được các văn bản trên, ông Tốn làm đơn kêu oan, gửi nhiều cơ quan, trong đó có báo Tiền phong.

Theo Cáo trạng của Viện KSND TX Uông Bí, ông Tốn đã có hành vi “làm giả” danh sách cổ đông trong hồ sơ xin thành lập và hồ sơ xin thay đổi Đăng ký kinh doanh của Cty Yên Thanh, để “lừa dối” Sở KHĐT tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, ông Tốn còn “làm giả” một số Nghị quyết HĐQT, để “lừa dối” Phòng công chứng và đối tác kinh doanh, phục vụ việc bán tài sản của Cty Yên Thanh.

Trong đơn kêu oan, ông Tốn nêu rõ các thành viên HĐQT Cty Yên Thanh đã khẳng định tại cơ quan điều tra rằng nội dung cũng như chữ ký của họ tại các Nghị quyết HĐQT là đúng, không hiểu sao chúng vẫn bị cho là “giả”?!

Riêng danh sách cổ đông Cty Yên Thanh, qua Kết luận điều tra và Cáo trạng, dễ nhận thấy các cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện được một vài chữ ký là “giả”, song chưa chỉ ra được ai đã giả mạo các chữ ký đó?

Điều đáng nói trong vụ này là hành vi giả mạo chữ ký một vài cổ đông, nếu trách nhiệm được quy cho ông Tốn, thì chiều theo quy định xử phạt trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh (Nghị định 37 của Chính phủ), chỉ có thể phạt tiền chứ không thể xử lý hình sự ông Tốn!

Chứng thực cả tài liệu giả?!

Bà Nguyễn Thị Bích - ủy viên HĐQT Cty Yên Thanh - cũng có đơn gửi báo Tiền phong, cho biết bà được Công an TX Uông Bí gọi hỏi nhiều lần, được cho xem các Nghị quyết HĐQT có chữ ký của bà.

Tại các biên bản ghi lời khai, bà Bích đều khẳng định nội dung các Nghị quyết đó phù hợp với ý chí của bà, chữ ký phía dưới đúng chữ ký bà, không hiểu sao cơ quan điều tra vẫn coi là “giả”.

Bà Bích còn phản ánh: Ngày 13/8/2007, bà bị điều tra viên Vũ Đức Tính gọi lên làm việc. Buổi làm việc kéo dài mười giờ sáng đến ba rưỡi chiều mới kết thúc, bà Bích không được nghỉ ăn trưa.

Suốt thời gian đó, điều tra viên chủ yếu căn vặn vì sao bà lại cố tình thừa nhận “chữ ký giả” là thật?! Sau đó, ngày 31/10/2007, bà Bích còn nhận được “Giấy triệu tập bị can lần thứ 1” do ông Tính ký, trong khi bà chưa hề nhận quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra.

Trao đổi với PV Tiền phong, các ông Vũ Quang Ninh và Hà Mạnh Hùng (luật sư thuộc Đoàn luật sư Quảng Ninh, được ông Tốn mời bào chữa) cho rằng đây là vụ án có dấu hiệu hình sự hóa các quan hệ dân sự; sự việc được điều tra là những hoạt động bình thường của doanh nghiệp như tăng vốn điều lệ, bán tài sản; nếu có gì khác thường, thì đó chỉ là những mâu thuẫn trong nội bộ Cty Yên Thanh.

Sai phạm của ông Tốn và những người khác trong Cty, nếu có, theo quy định pháp luật cũng chỉ ở mức xử phạt hành chính.

Các luật sư Ninh và Hùng cũng cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, họ phát hiện nhiều vật chứng (trong đó có Nghị quyết HĐQT Cty Yên Thanh có chữ ký của bà Bích bị coi là giả) đã không còn bản gốc trong hồ sơ, thế vào đó là các bản phô tô có dấu chứng thực của UBND phường Trưng Vương – TX Uông Bí.

Theo các luật sư Ninh và Hùng, những tài liệu này được điều tra viên “tạm giữ” từ Sở KHĐT Quảng Ninh hoặc từ các đối tác của Cty Yên Thanh mà không có Quyết định thu giữ do Thủ trưởng cơ quan điều tra ký, và không đưa chúng vào hồ sơ vụ án, là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Đem các tài liệu bị coi là giả mạo đi “chứng thực” cũng là vi phạm pháp luật.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

TPO - Lực lượng chức năng tại huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang vừa phát hiện 10 đối tượng tụ tập đánh liêng ăn tiền. Cùng với việc củng cố hồ sơ xử lý về hành vi đánh bạc các đối tượng này còn bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng về hành vi vi phạm quy đình về phòng, chống dịch.