Đàn chuột phá hơn 135 ha cây trồng:

Một đêm bắt được 1.000 con chuột

0:00 / 0:00
0:00
Anh Poch cùng bạn ra thu bẫy sau một đêm với 33 con chuột
Anh Poch cùng bạn ra thu bẫy sau một đêm với 33 con chuột
TP - Hơn 135 ha các loại cây trồng (ngô, sắn, đậu, keo lai…) bị chuột phá hoại khiến xã Đak Tơ Pang (huyện Krông Chro, Gia Lai) phải phát động phong trào diệt chuột quy mô chưa từng thấy.

Tình trạng này diễn ra hơn 1 năm, chuột đang khiến người dân vùng này khiếp sợ. Anh Đinh Poch (37 tuổi, làng Kpiêu Kông, xã Đak Tơ Pang) chia sẻ, mới gieo hạt giống xuống đất, chuột đào ăn ngay, hoa màu lên được 3 lá cũng bị cắn thân; cây nào thoát nạn lớn lên cho hạt cũng bị chuột gặm sạch. Gần đến ngày xuống giống nhưng anh Poch nói rằng không dám trồng cây gì vì sợ những đợt “hành quân” của bầy chuột. Không những thế, theo anh Poch, chuột còn “mài răng” phá hoại cả những cây keo lai, xoài, điều và rất nhiều cây trồng khác.

Nhắc đến chuột, anh Đinh Văn Giác (35 tuổi, làng Kpiêu Kông) lắc đầu nói “Càng bắt chúng lại kéo đến nhiều hơn”. Anh kể, người dân trong làng dùng mọi cách từ đặt bẫy, đào hang, đánh bả nhưng hoa màu vẫn bị tàn phá từng ngày. “Có khi trong một đêm tổ diệt chuột của chúng tôi với 20 người bắt được 1 nghìn con. Để bảo vệ hơn 3ha ngô của gia đình, tôi đặt bẫy xung quanh, tối đến soi đèn bắt cũng không hiệu quả, hơn một tuần sau 3ha ngô đã bị bầy chuột gặm sạch. Bao nhiêu công sức vun xới, bón phân, xót lắm”, anh Giác nói.

Trước sức tàn phá khủng khiếp của loài gặm nhấm này, UBND xã Đak Tơ Pang đã thành lập 3 tổ diệt chuột tại các làng Đak Hway, Kpiêu Kông, Brăng với cả trăm người tham gia. Theo thống kê của UBND xã Đak Tơ Pang, trong khoảng 1 năm trở lại đây, chuột đã cắn phá hơn 135 ha cây trồng các loại từ hoa màu đến cây lâu năm. Mức độ thiệt hại từ 30 đến 70%, thậm chí nhiều diện tích thiệt hại 100%. Xã này còn phát động cả phong trào “người người diệt chuột, nhà nhà diệt chuột” và giao nhiệm vụ cho mỗi đoàn viên, thanh niên phải nộp về xã ít nhất 30 đuôi chuột, cùng với đó các thành viên phụ trách thôn, làng vận động người dân bắt chuột, mỗi nhà nộp 20 đuôi…

Ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết, ông đã làm việc trực tiếp với xã Đak Tơ Pang để đánh giá mức độ thiệt hại trước tình hình chuột phá hoại cây trồng ở nơi đây. Ông Nam nói đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp giúp xã triển khai các biện pháp diệt chuột, từ việc đặt bẫy, đánh bả, vận động người dân đào bắt, cho đến việc hỗ trợ thu mua đuôi để khuyến khích diệt chuột bảo vệ mùa màng.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm