Một công dân thắng kiện, có nhà mới

Một công dân thắng kiện, có nhà mới
TP - Nhờ sự can thiệp kịp thời của báo Tiền phong mà gia đình ông bà Nguyễn Văn Tường, Phan Thị Nguyệt (Hà Tĩnh) đã đòi được nợ, từ số tiền này xây được ngôi nhà mới khang trang.
Một công dân thắng kiện, có nhà mới ảnh 1
Ngôi nhà mới xây của ông Tường bà Nguyệt

Năm 1999, gia đình ông Nguyễn Văn Tường và bà Phan Thị Nguyệt ở xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) vay tiền ngân hàng sau đó ký hợp đồng xây kênh mương cho HTX Thanh Hương có tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Văn bản được sự phê chuẩn của UBND xã. Công trình hoàn tất đưa nước tưới về cho đồng ruộng Quang Lộc tạo nên năng suất cao cho người dân ở đây.

Năm 2003, Cty Thủy nông Linh Cảm đã chuyển số tiền nói trên về cho HTX Thanh Hương nhưng HTX chỉ chuyển cho gia đình ông Tường bà Nguyệt 150 triệu đồng. Số tiền còn lại gia đình không được nhận.

Ông Tường, bà Nguyệt gửi đơn đến báo Tiền phong nhờ can thiệp. Qua điều tra thực tế, PV Tiền phong đã có bài viết “Chính quyền nợ dân bao giờ mới trả?” (số 46 ra ngày 3/7/2005). 

Sau khi bài báo được đăng, TAND huyện Can Lộc đã thụ lý giải quyết buộc HTX Thanh Hương phải trả số tiền còn nợ nói trên cho ông Tường. 

Tuy thắng kiện ở cấp toà Sơ thẩm nhưng HTX Thanh Hương đưa ra lý do hiện tại Cty TNHH Kim Sơn cũng ở huyện Can Lộc do ông Thân Văn Tân làm Giám đốc còn nợ của HTX gần 200 triệu đồng nên họ không có nguồn trả nợ cho ông Tường bà Nguyệt.

Ông Tường bà Nguyệt gửi đơn lên cấp Phúc thẩm thuộc TAND tỉnh Hà Tĩnh giải quyết. Toà Phúc thẩm y án toà Sơ thẩm, yêu cầu HTX Thanh Hương lo trả nợ cho ông Tường bà Nguyệt đồng thời hướng dẫn phía HTX Thanh Hương khởi kiện Cty Kim Sơn ra toà để được giải quyết.

Từ đó Thanh Hương đã khởi kiện Kim Sơn ra toà. 2 phiên Sơ thẩm và Phúc thẩm đều buộc Kim Sơn phải hoàn lại số tiền gần 200 triệu đồng cho HTX Thanh Hương để HTX Thanh Hương trả lại cho ông Tường bà Nguyệt.

Ông Tường đã nhận nốt số tiền tính cả lãi là 164 triệu đồng, số nợ ngân hàng cũng đã trả hết.

Nhận được thư cảm ơn của gia đình ông Tường, chúng tôi trở lại xã Quang Lộc, nơi ông Tường buồn rầu vì nợ nần nên ốm đau thường xuyên trong ngôi nhà ẩm thấp. Ngôi nhà này đã được xây cất khang trang. Ông Tường đã khỏe mạnh,  làm ao thả cá tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bà Nguyệt vui mừng ôn lại quãng thời gian sau 2 năm “đi tìm công lý”, nhờ báo Tiền phong can thiệp đăng bài, được các cấp tòa án ở Hà Tĩnh xử nghiêm đúng luật tạo điều kiện cho gia đình chị thu hồi được nợ, giải tỏa mọi bức xúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.