Tây Ninh

Một chấp hành viên ‘cõng’ gần ngàn vụ việc một năm

Cục trưởng Lê Văn Tiễn (đứng) tại buổi họp báo định kỳ chiều nay 19/5. Ảnh: Tân Châu
Cục trưởng Lê Văn Tiễn (đứng) tại buổi họp báo định kỳ chiều nay 19/5. Ảnh: Tân Châu
TPO - Đây là thông tin do ông Lê Văn Tiễn - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh - đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ quý 2 - chiều ngày 19/5.

Theo ông Tiễn, hàng năm tỉnh Tây Ninh thụ lý hơn 30 ngàn vụ việc, có năm dù là ‘tỉnh lẻ’ nhưng lượng án thụ lý cao nhất cả nước. Năm 2016, Tây Ninh thụ lý 32 ngàn vụ, giải quyết xong 17 ngàn vụ.

Dù thụ lý án nhiều nhưng toàn tỉnh chỉ có 40 chấp hành viên trực tiếp thụ lý án. Trung bình một Chấp hành viên phải thụ lý gần một ngàn vụ/năm.

Đề cập đến án có điều kiện thi hành nhưng lại vướng ở giai đoạn bán đấu giá tài sản, dẫn đến khiếu kiện, ông Tiễn cho rằng thực tế trên địa bàn có xảy ra như vụ án bà Đàm Thị Điệu, vụ ông Phạm Văn Nghị… Ở các vụ án này, người mua trúng đấu giá tài sản, tuy nhiên sau khi tòa địa phương tuyên án thì TAND Cấp cao lại hủy án, người liên quan khởi kiện kết quả đấu giá…

Cục trưởng Lê Văn Tiễn cũng thừa nhận, quá trình tổ chức thi hành án Chấp hành viên cũng có vi phạm, thiếu sót, dẫn đến việc khiếu nại, khởi kiện ra tòa. Năm 2016, Cục đã kiểm điểm 6 trường hợp, kỷ luật 4 người và 1 trường hợp bị xử lý hình sự.

Cũng tại buổi họp báo chiều nay, Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, tổng số tiền thi hành án xong kể từ tháng 10/2016 đến hết 31/3/2017 là 144 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 11,08%); thu hồi ngân sách Nhà nước gần 22 tỷ đồng.

Dù là địa phương có lượng án thi hành hàng năm nhiều thứ 3 toàn quốc (sau TP.HCM và Hà Nội), ông Lê Văn Tiễn cho rằng với ‘đặc thù’ người ít, việc nhiều’, nên ngoài sự phấn đấu của tập thể Cục, Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình dịch bệnh và việc tiêm vắc xin ở Bình Dương

TPO - Nhận định về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đang có những dấu hiệu khả quan nhưng để khống chế được dịch bệnh ngoài việc nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự đồng lòng của nhân dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện hết sức hỗ trợ Bình Dương trong chiến dịch tiêm chủng, đồng thời khẳng định vắc xin khi đã triển khai tiêm phòng thì không bao giờ có khái niệm thử nghiệm nữa.