Một CCB Mỹ gặp lại ân nhân sau 35 năm

Một CCB Mỹ gặp lại ân nhân sau 35 năm
Sau 35 năm kể từ ngày rút khỏi miền Nam Việt Nam, ông White Jerry, một cựu chiến binh Mỹ đã trở lại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để tìm gặp lại ân nhân là bà Đoàn Thị Tám.

Bà Đoàn Thị Tám là cán bộ binh vận trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, là mẹ liệt sĩ, đồng thời là con gái của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hương. Hồi đó bà Đoàn Thị Tám được giao nhiệm vụ đóng vai cô gái bán Coca Cola để theo dõi, nắm tình hình địch và làm công tác binh vận. Bà tìm cách lợi dụng sơ hở của địch, lấy trộm đạn và lựu đạn chuyển ra cho du kích. Hồi đó, nhờ làm tốt công tác binh vận cùng với lối đánh du kích "xuất quỷ nhập thần” nên quân ta đã gây không ít hoang mang cho lính Mỹ. Một vài đại đội Mỹ đã trốn lệnh hành quân. Thành tích của bà Đoàn Thị Tám đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì.

Được gặp lại bà Tám là ước mơ của ông W.Jerry suốt hơn 30 năm qua. Sinh năm 1944 tại bang Texas (Mỹ), W.Jerry được điều sang Việt Nam từ tháng 1/1969 đến tháng 1/1970 với quân hàm trung sĩ, thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 31, Sư đoàn 9 Mỹ đóng tại căn cứ Đồng Tâm, thuộc xã Bình Đức (Châu Thành, Tiền Giang).

Ông W.Jerry cho biết: "Một năm ở Việt Nam thật kinh hoàng, bởi đi đâu cũng đụng chông, mìn, lựu đạn... Cũng may nhờ có chị Tám thạo tiếng Anh, đã lựa lời khuyên bảo chí lý nên W.Jerry và đơn vị của ông đã nhiều lần trốn lệnh hành quân, nhờ vậy mà ông có cơ hội sống sót trở về nước.” Ông coi bà Tám là ân nhân của mình nên đã cố công tìm gặp. Cuộc gặp giữa W.Jerry với bà Đoàn Thị Tám đã diễn ra thật xúc động.

Khi chúng tôi hỏi: "Là một lính Mỹ, ông nghĩ gì về cuộc chiến tranh Việt Nam, nhất là sau khi Mỹ đã chối bỏ trách nhiệm đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin?", ông W.Jerry không ngần ngại trả lời: "Đó là cuộc chiến tranh bẩn thỉu mà Mỹ đã tiến hành ở Việt Nam. Nước các bạn đã yêu chuộng hòa bình và có thiện chí mở rộng quan hệ bình thường với Mỹ, nhờ vậy một người lính như tôi có điều kiện trở lại thăm Việt Nam. Còn về nạn nhân chất độc da cam/dioxin, chúng tôi nghĩ rằng đó là vi phạm rất trắng trợn tiêu chuẩn của đạo lý và liêm sỉ. Tôi nghĩ, trước sau gì Mỹ cũng nhận thức được điều này!". Ông W.Jerry hứa sẽ tìm cách hỗ trợ các nhân chất độc da cam/dioxin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho tỉnh Phú Thọ kết thúc chuyên án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” tại địa phương và bàn giao lại hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.