Một bước dài trong quá trình Brexit của vương quốc Anh

Một người ủng hộ EU nhìn về phía cung điện Westminster. Ảnh: The Guardian
Một người ủng hộ EU nhìn về phía cung điện Westminster. Ảnh: The Guardian
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết quá trình đưa Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) “đã và đang đi đến cái đích cuối cùng” sau khi dự thảo Brexit được quốc hội nước này thông qua.

Trả lời đài BBC sau khi dự thảo mang tính then chốt này được quốc hội Anh thông qua, thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết kể từ thời điểm này vương quốc Anh có thể “cùng nhau tiến về phía trước” và bỏ lại “những năm tháng đầy sự chia rẽ và bất bình” ở phía sau.

Sau khi dự thảo này được nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị phê chuẩn và trở thành một đạo luật, vương quốc Anh cùng với Bắc Ireland sẽ chính thức rời khỏi EU vào 11 giờ đêm ngày 31/1 (theo giờ Anh) sau hơn ba năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào mùa hè năm 2016.

Các nghị sĩ trong nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới được thông qua của nước Anh vào tuần sau.Trong khi đó,giới chóp bu của EU với hai đại diện là chủ tịch hội đồng châu Âu Charles Michel và chủ tich ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng với đại diện của chính phủ Anh là thủ tướng Anh Boris Johnson cũng được kì vọng sẽ ký vào thỏa thuận này trong tuần tới.

Cùng với đó, nghị viện châu Âu sẽ có cuộc họp vào thứ tư tuần sau (29/1) nhằm thảo luận về những điều khoản trong “thỏa thuận ly hôn” giữa vương quốc Anh và EU, bao gồm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân các nước làthành viên EU tại Anh và những điều khoản liên quan đến Bắc Ireland hậu Brexit.

Sau đó, kể từ ngày 1/2, vương quốc Anh sẽ bước vào quá trình chuyển đổi trong vòng 11 tháng, qua đó chấm dứt mối lương duyên gần nửa thế kỷ với một trong những liên minh kinh tế-chính trị lớn nhất thế giới hiện tại.

Trong thời gian chuyển đổi này, vương quốc Anh sẽ tiếp tục tuân thủ những quy định được EU đặt ra cho các nước thành viên, tuy nhiên các cơ quan của EU sẽ không còn đại diện đến từ xứ sở sương mù.

Quá trình chuyển đổi này sẽ kết thúc vào đầu năm 2021, thời điểm mà Anh và EU kì vọng sẽ hoàn tất những thỏa thuận liên quan đến thương mại và an ninh giữa hai bên trong tương lai. Chính phủ Anh cũngmong rằng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với khối này.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.