Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Zing.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Zing.
TPO - Cho rằng bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội phạt 6 năm tù, bồi thường 6 tỷ đồng là quá nặng, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) có đơn kháng án, xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan tới phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên  Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái ...” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại PVC, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (SN 1953 - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC) đã làm đơn xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến hình phạt và mức bồi thường trong bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 22/1. 

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT PVC, mặc dù biết rõ việc ký hợp đồng EPC số 33 ngày 28/2/2011 là chưa đủ cơ sở và thiếu căn cứ pháp lý, đến thời điểm ký hợp đồng chủ đầu tư là PVPower chưa có thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh, tổng dự toán, chưa có hồ sơ yêu cầu, biên bản thương thảo hợp đồng… nhưng bị cáo vẫn ký Nghị quyết thông qua nội dung Hợp đồng EPC số 33, cho chủ trương và chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc PVC xin tạm ứng tiền và chỉ đạo sử dụng tiền tạm ứng này sai mục đích. 

Theo đó, TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Quý bị phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 165 – Bộ luật Hình sự năm 1999 và tuyên phạt bị cáo Quý 6 năm tù, buộc bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng.  

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo Quý tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước. 

Theo bị cáo Quý, việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan đồng thời, một phần cũng là do trình độ, năng lực chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính yếu kém. 

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Quý cho rằng mình đã thật sự nhận ra những sai sót của bản thân và ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Bị cáo Quý mong muốn được góp phần công sức của mình để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện. 

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cho rằng, bản án cấp sơ thẩm với hình phạt 6 năm tù giam và bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng cho Nhà nước là quá nặng. Do tuổi đã cao, sức khỏe không tốt, nhiều bệnh tật, bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội… nên bị cáo Quý làm đơn kháng cáo xin Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có thể trở về với gia đình và đóng góp một phần sức lực của mình để sửa chữa cho những hành vi sai phạm mà bị cáo thực hiện trong quá trình công tác. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm