Moscow–Kiev gia tăng căng thẳng sau vụ sứ quán Nga bị tấn công

Moscow–Kiev gia tăng căng thẳng sau vụ sứ quán Nga bị tấn công
TPO - Trong khi Moscow phản ứng gay gắt trước hành động tấn công Đại sứ quán Nga của các phần tử cực đoan Ukraine, phía Kiev tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước nếu Moscow tiếp tục gây căng thẳng.

Ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Nga đã có thông báo chính thức nhằm phản đối với các hành động gây rối Đại sứ quán Nga của lực lượng cực đoan Ukraine hôm 14/6.

Theo RIA Novosti, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh “Moscow hết sức bất bình trước các hành động khiêu khích của những thanh niên mang tư tưởng phát-xít ở Kiev nhằm vào Đại sứ quán Nga”, đồng thời lên án “sự dung túng thiếu trách nhiệm của chính quyền Ukriane” đã tạo điều kiện cho hành động tấn công tòa nhà Đại sứ quán và “nhục mạ quốc kỳ Nga”.

Bạo loạn trước Đại sứ quán Nga ở Kiev bùng phát hôm 14/6 khi hàng trăm người biểu tình chặn lối vào đại sứ quán; tấn công tòa nhà bằng gạch đá, lốp xe đốt cháy, pháo sáng. Nhiều phần tử quá khích thậm chí ném bom xăng vào tòa nhà, lật nhào, đập phá xe của các nhà ngoại giao Nga và xé cờ của nước này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu chính quyền Ukraine thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn cho các nhà ngoại giao Nga.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cáo buộc Tiểu đoàn vũ trang Azov (do nhà tài phiệt Igor Kolomoisky tổ chức và viện trợ tài chính) cũng tham gia vào cuộc gây rối Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Ngoại trưởng Nga mô tả cuộc tấn công vào cơ quan ngoại giao Nga tại Kiev là hành động “đáng bị lên án”.

“Trong cuộc tấn công vào Đại sứ quán, Tiểu đoàn Azov đóng vai trò tiên phong”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 15/6 cho biết đã thông báo với phía Nga về việc bắt giữ một số đối tượng liên quan tới hành động tấn công vào Đại sứ quán Nga.

Ngoài ra, đích thân Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshitsa trong hai ngày 14 và 15/6 đã trực tiếp chỉ đạo để bình ổn tình hình bên ngoài đại sứ quán Nga.

Bên cạnh đó, nhằm trấn an những người biểu tình trước Đại sứ quán Nga, Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshitsa hứa sẽ đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vấn đề đóng cửa biên giới với Nga, đồng thời cảnh báo: “Nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng, chúng ta cần phải cắt đứt quan hệ ngoại giao”.

Ngày 15/6, các quốc gia phương Tây đã bác dự thảo nghị quyết lên án hành động tấn công đại sứ quán Nga ở Kiev trong phiên họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin đã yêu cầu Hội đồng Bảo an thông qua tuyên bố lên án hành động của những phần tử cực đoan tấn công đại sứ quán Nga tại Kiev.

Theo nhiều nguồn tin, trong dự thảo nghị quyết do phía Nga đệ trình chỉ rõ hành động tấn công đại sứ quán nước này tại Kiev đã vi phạm Công ước Vienna.

Cùng với đó, Moscow cũng yêu cầu chính quyền Kiev cần có những hành động cần thiết trừng phạt những kẻ tấn công, cũng như đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao Nga ở Ukraine.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm