Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế!

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế!
TP - Nhân dịp báo Tiền phong kỷ niệm 55 năm ngày thành lập, nhiều độc giả yêu mến tờ báo trên mọi miền tổ quốc đã có những ý kiến đóng góp xác đáng, mong tờ báo có nhiều đổi mới mạnh mẽ hơn về cả nội dung và hình thức, đáp ứng được nhu cầu đọc báo hiện nay.

>> Báo Tiền phong 55 năm phát triển và đổi mới

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của QH Nguyễn Minh Thuyết:

Cần tiếp tục phát huy bản lĩnh

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 1

Có lẽ tôi bắt đầu trở thành bạn đọc của Tiền phong là từ khi “phấn đấu vươn lên Đoàn” ở trường cấp 3 Chu Văn An B (sau này là Nguyễn Trãi), Hà Nội.

Trong thời gian làm nghiên cứu sinh ở Leningrad (Liên Xô), chúng tôi mong chờ tờ báo Đoàn và các báo từ Đại sứ quán gửi lên từng ngày. Báo đến tay chúng tôi thì đã cũ rồi nhưng tin, bài trên báo vẫn đem lại cho chúng tôi nhiều điều mới mẻ và đặc biệt là những tình cảm ấm áp từ Tổ quốc xa xôi.

Cho đến nay tôi vẫn là bạn đọc trung thành của báo. Có điều làm tôi băn khoăn là hình như gần đây số lượng phát hành của báo có giảm đi, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Phải chăng có điều gì đó cần được tiếp tục điều chỉnh, đổi mới?

Tôi nhớ vào năm 1986, trước Đại hội Đảng lần thứ VI, có một bài thơ đăng trên báo Tiền phong làm xôn xao dư luận. Đó là bài thơ Mùa xuân nhớ Bác của chị Phan Thị Xuân Khải, sinh viên năm thứ 2 Khoa Ngữ văn trường ĐH Tổng hợp Hà Nội chúng tôi. Bài thơ không đặc sắc về nghệ thuật nhưng đã thẳng thắn nêu lên những trăn trở của tầng lớp thanh niên trước vận mệnh đất nước, trước sự băng hoại đạo đức của một bộ phận cán bộ, xa lạ với đạo đức Hồ Chí Minh: 

“Thời buổi này không thiếu người xông lên phía trước/ Nay say sưa trong cảnh giàu sang/ Thoái hóa bê tha khi đất nước gian nan”.

Thời điểm đó, việc cho đăng bài thơ trên thể hiện thái độ dũng cảm và rất có trách nhiệm của báo. Từ đó đến nay, Tiền phong  tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, tôi thấy Tiền phong thể hiện thái độ xây dựng thẳng thắn mà đúng mực. Đó là bản lĩnh cần được phát huy trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Tuấn ghi

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ:

Báo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP Cần Thơ

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 2

Trong nhiều năm qua, báo Tiền phong là một trong những tờ báo đã có nhiều đóng góp cho thành phố Cần Thơ trong việc tuyên truyền, phản ánh những thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố, nêu gương điển hình các nhân tố mới, cũng như tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Tôi tin tưởng rằng, với những thành tích đạt được trong thời gian vừa qua, với bản lĩnh chính trị vững vàng trước những yêu cầu mới của công việc, các anh chị phóng viên, biên tập viên của báo Tiền phong sẽ tiếp tục tuyên truyền, cổ vũ và đóng góp nhiều ý kiến, giúp thành phố Cần Thơ điều hành, quản lý, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị:

 “Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm y tế và văn hóa, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước”.

Sáu Nghệ ghi

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Nghệ An:

Ngày nào chưa xem là cảm thấy còn thiếu thông tin

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 3

Tiền phong đã thể hiện đẳng cấp của tờ báo, không những đưa tin nhanh nhạy mà ở một khía cạnh khác còn có tính dự báo tình hình nhưng đầy tính định hướng.

Thông qua trang báo, tôi biết đội ngũ phóng viên Tiền phong rất chịu khó đi và bám sát cơ sở, từ đó đã nói lên được tiếng nói cơ sở, đặc biệt đã phản  ánh được tâm tư nguyện vọng của thế hệ trẻ.

Nhiều thông tin báo Tiền phong nêu đã được giải quyết kịp thời, riêng địa bàn Nghệ An mỗi khi Tiền phong phản ánh hay đưa tin sự việc gì đó đều được giải quyết dứt điểm. Với tôi, ngày nào chưa xem thông tin trên Tiền phong là cảm thấy còn thiếu thông tin, vì ở đó có nhiều nội dung thông tin quan trọng.     

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, báo Tiền phong cần có nhiều đột phá về nội dung, hình thức và duy trì tính chiến đấu cao nhưng phải tránh những sơ suất không đáng có.

Phan Sáng ghi

Ông Đỗ Minh Phú - Tổng giám đốc Cty cổ phần vàng bạc đá quý và đầu tư thương mại DOJI:

Phải sắc nét, đậm đà hơn nữa

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 4

Từ thời còn là sinh viên cho đến những năm ở trong quân ngũ (binh chủng tên lửa Sư  đoàn 361 Phòng không không quân), tôi đã thường xuyên đọc Tiền phong. Tôi nhớ lúc bấy giờ, vào quãng năm 1972, Tiền phong chỉ có 8 trang thôi nhưng lúc đó ở đơn vị chúng tôi hay chuyền tay đọc hết các chuyên mục, các diễn đàn có khi “nhàu” cả tờ báo.

Về sau này khi bước vào thương trường, tôi vẫn có thói quen đọc Tiền phong. Theo quan niệm của tôi, Tiền phong là tờ báo của Đoàn cần có sức trẻ, nhưng cũng cần phục vụ cả đối tượng bạn đọc đã qua tuổi thanh niên, thông qua những cái mới có sức lan tỏa.

Thời điểm đầu những năm 90, đối với nhiều lĩnh vực khi ta chưa đặt vấn đề quyết liệt thì Tiền phong được coi là sự lựa chọn tốt của độc giả. Nhưng bây giờ  khi đã có nhiều đầu báo, tính cạnh tranh được đặt lên hàng đầu, cái mà bạn đọc như tôi đòi hỏi đó là khi phản ánh, thông tin bất cứ vấn đề gì, báo cần phải làm thật sắc nét, đậm đà và đi đến tới cùng sự việc để khi xem xong, bạn đọc có cảm giác thỏa mãn”! Tôi nghĩ có vậy mới nhiều người quan tâm mua báo và đấy cũng là lý do để  doanh nghiệp chọn tờ báo làm nơi quảng cáo sản phẩm.

K.Huyền ghi

Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên:

Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 5

Tiền phong từ khi ra số đầu tiên đến nay đã có nhiều đổi mới kể cả nội dung lẫn hình thức, là một trong những tờ báo đóng góp nhiều nhất vào sự nghiệp giáo dục lý tưởng và thẩm mỹ cho thanh niên.

Cá nhân tôi cho rằng Tiền phong là một trong những tờ báo đi đầu trong việc vận động tuổi trẻ và nhân dân cả nước vững bước trong công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, góp sức xây dựng đất nước, luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

Vinamilk mong muốn báo Tiền phong sẽ liên tục đổi mới và cải tiến nhiều hơn nữa để tờ báo luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với doanh nghiệp để trở thành người bạn đồng hành của doanh nghiệp và xứng đáng với tên gọi Tiền phong.

Đại Dương ghi

Nhà sử học Dương Trung Quốc:

Tiền phong có vị thế rất đặc biệt

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 6

Tiền phong có vị thế đặc biệt quan trọng, nó không chỉ là tờ báo sớm nhất của thanh niên mà lại là tờ báo của cơ quan Trung ương Đoàn. Vì vậy, Tiền phong có cơ sở đi sâu trên một số lĩnh vực và Tiền phong đã làm được điều đó, với một chất lượng rất khá.

Chúng tôi mong Tiền phong sẽ vươn lên đúng vị thế. Đặc biệt tôi đánh giá cao Tiền phong ở một số hoạt động xã hội, kể cả cuộc thi hoa hậu. Tiền phong đã là người khởi đầu và giữ đựơc truyền thống, tôi cho là hết sức đáng quý.

Tiền phong có một đội ngũ viết cơ hữu, khá vững vàng tạo ra một phong cách, ví dụ anh Xuân Ba là một cây bút mà tôi rất thích. Cũng như nhiều tờ báo khác, Tiền phong đã đi vào những vấn đề của cuộc sống khá sắc sảo.

Tuy nhiên, về mặt hình thức, hình như Tiền phong chậm cải tiến so với những tờ báo khác. Ngoài ra, báo cũng phải mở rộng ra hơn nữa, cái đó, một số tờ báo khác cũng đang phát huy được, và Tiền phong hoàn toàn có thể mở rộng ra như vậy.

Tôi nghĩ, vị thế của Tiền phong rất quan trọng, nó vừa tạo ra lợi thế, nhưng đồng thời cũng có những ràng buộc, đòi hỏi phải có tiếng nói chuẩn mực, chính thống của một tổ chức chính trị. Vì thế, tôi nghĩ rằng, điều đó với giới trẻ là mặt mạnh, và phải dám làm dám chịu, đương nhiên phải nằm trong một hành lang, giới hạn, có tinh thần trách nhiệm và năng lực chuyên môn cao của người cầm bút.

Hồng Phúc ghi

Nguyễn Thu Trang - Sinh viên Khoa Tài chính kế toán Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội:

Cần thông tin nhiều hơn về giới trẻ

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 7

Tôi gắn bó với tờ báo Tiền phong từ khi biết chữ vì bố tôi đặt mua báo cho cả gia đình đọc thường xuyên. Tôi thấy báo mở ra nhiều chuyên mục phù hợp với nhiều lứa tuổi nên ai trong nhà tôi cũng có thể đọc được.

Tôi thích mục “Hành trang người lính” với những câu chuyện giản dị, xúc động.

Những câu chuyện về thân phận con người trên mặt báo luôn khiến tôi tìm được ý nghĩa nhân văn, đặc biệt cách viết nhẹ nhàng, giản dị mà sắc sảo. Gần đây, mục “Diễn đàn tuổi teen” và loạt bài viết về giới trẻ, có lẽ là phù hợp với lứa tuổi nên tôi rất hứng thú đọc không bỏ sót một số nào.

Khi vào đại học, môi trường thông tin mở, tôi quan tâm thường xuyên đến lĩnh vực chính trị - xã hội, văn hóa, thể thao...Tuy nhiên, không có nhiều thời gian nên tôi muốn thông tin trên báo ngắn gọn hơn.

Đọc báo nước ngoài tôi thấy cách làm của họ rất hay, ảnh to, ấn tượng và ít chữ. Có lẽ đó là điều báo chí trong nước nên học theo. Tôi mong Tiền phong nội dung phong phú, hiện đại và nhiều thông tin về giới trẻ hơn nữa.

Phan Thị Hoài Thương - Sinh viên năm 4 khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội:

Cách viết vẫn còn hơi “già”

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 8

Tiền phong thường có cách nhìn khá sâu sắc trước một vấn đề, sự kiện. Ngôn từ nhìn chung giản dị, khá gần gũi với bạn đọc. Đặc biệt, thông tin đưa ra luôn khiến cho người đọc cảm thấy tin cậy.

Với nhiều chuyên mục, đối tượng Tiền phong là mọi lứa tuổi nhưng theo tôi Tiền phong còn có phần “hơi già” trong cách viết, ít thông tin về giới trẻ. Tôi mong tờ báo ngày càng đổi mới với cách viết trẻ trung hơn, ngắn gọn.

Bên cạnh mảng chính trị, kinh tế, xã hội được viết bởi những cây bút khá chắc tay thì mảng văn hóa, thanh niên cần bám sát đời sống giới trẻ, định hướng cách nhìn, suy nghĩ của họ. Tôi nghĩ như thế sẽ đem lại hiệu quả xã hội cao hơn.

Nguyễn Hà ghi

Bác sĩ Daniel Dũng Trương, Viện nghiên cứu những rối loạn vận động và bệnh parkinson, Califoria, Mỹ:

Nhờ Tiền phong, tôi đã học lại được chữ Việt

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 9

Báo chí Mỹ thường gọi Daniel Dũng Trương là bác sĩ có phép lạ khi ông đã chữa khỏi bệnh pakinson và bệnh tắt tiếng cho nhiều nhân vật nổi tiếng ở Mỹ. Ông phát biểu:

“Tôi theo dõi báo Tiền phong từ năm 2004 qua Internet. Khi đó, Tiền phong còn ít chuyên mục hơn bây giờ. Mỗi ngày sau đó, từng chuyên mục được thêm dần như Sức khỏe, Hồn Việt… Tiền phong Online đăng những tin tức về Việt Nam rất đầy đủ và rất mới, giúp tôi theo dõi những thay đổi đang diễn ra tại Việt Nam.

Là người đi xa Việt Nam đã trên 40 năm, Tiền phong đã giúp tôi hiểu được những khó khăn đặc thù cũng như thành tựu của Việt Nam trong sự đổi mới mà trước đó tôi không biết. Chuyên mục Sau lũy tre làng với những tập quán những vẻ đẹp mà  trước đó vì thờ ơ tôi không biết đến. Đây có lẽ là tiết mục hay nhất và đặc biệt nhất so với những báo Việt Nam mà tôi đã đọc.

Có một điều mà trước đây tôi không bao giờ nghĩ đến là nhờ Tiền phong tôi đã học lại được chữ Việt. Tiền phong đã đi một con đường rất dài để trở thành một tờ báo của đại chúng”.

Nghệ sĩ Đức Hải:

Đi sâu hơn nữa phản ánh nhu cầu thanh niên

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 10

Với tư cách một nghệ sỹ, tôi cũng đánh giá cao một số bài viết trên báo Tiền phong. Những vấn đề lớn, những vấn đề gai góc đều được báo mổ xẻ kỹ lưỡng, phê phán nhưng vẫn mang tính nhân văn xây dựng, điều này không chỉ tôi mà nhiều nghệ sỹ khác đều đánh giá như thế.

Vì thế với tôi, qua các bài viết trên Tiền phong, chúng tôi cũng rút ra được nhiều điều bổ ích để dàn dựng, biểu diễn.

Trong thời gian tới, tôi mong báo cũng đi sâu hơn nữa để phản ánh những nhu cầu của thanh niên, đặc biệt là sinh viên như thời trang, học phí, mua sắm, định hướng nghề nghiệp. …”

Trọng Thịnh ghi

Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội:

Một tờ báo đồng hành với người lính

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 11

Mạnh dạn xoay sở với công tác thanh niên quân đội, thực ra, nhiều lúc chúng tôi cứ... theo thông tin trên Tiền phong mà làm! Đại hội Đoàn toàn quân năm 2007, chúng tôi tức tốc thực hiện theo phương châm của đoàn “4 đồng hành, 5 xung kích” mà Tiền phong đưa, thế là thành công rực rỡ.

Cá nhân tôi ấn tượng câu chuyện  Tiền phong đưa về một Bí thư Đoàn cơ sở đã cầm cự cương vị này cho đến khi lên chức... ông nội! Những phát hiện như thế thật quý. Chắc hẳn nhiều vị  đã phải xấu hổ khi đọc bài viết này của Tiền phong, một tờ báo của Đoàn nhưng đã mạnh dạn nói ra “chuyện trong nhà”. Hiệu triệu được thanh niên, giáo dục lý tưởng đẹp cho họ để từng đoàn viên sẵn sàng đối mặt với bao thách thức bây giờ.

Vẻ đẹp của người lính thời bình được Tiền phong suy tôn thật kịp thời, sâu sắc. Có người vợ lính ở miền Trung, một lần tôi ghé thăm, chị khóc tâm sự rằng thương chồng mình hơn vì đọc bài viết trên Tiền phong về một chiến sỹ biên phòng bị trọng thương trong cuộc đấu với tội phạm ma túy ở Tây Bắc. Anh ấy làm nhiệm vụ ở Trường Sa gần một năm nay chưa về. Tờ báo đã nói lên những hy sinh thầm lặng khác của người lính và hậu phương của họ.

Chuyện mới đây về một người lính dũng cảm hy sinh cứu đê trong cơn lũ lịch sử ở Ninh Bình đăng trên Tiền phong đã làm chúng tôi cảm động và kiêu hãnh. Cảm ơn tờ báo đã đồng hành và chia sẻ với từng người lính.

Tùng Duy ghi

Ngô Phước An - Sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM:

Cầu nối đưa độc giả đến với những mảnh đời bất hạnh

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 12

Ấn tượng với tôi nhiều nhất là những loạt bài về những cảnh đời bất hạnh, những sinh viên ưu tú thiếu may mắn, đặc biệt chuyên mục Đường đến giảng đường mới đây… Đây thực sự là chiếc cầu nối độc giả đến gần với những số phận không may trong xã hội, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. 

Những ảnh hưởng xã hội từ những bài báo trên như vậy là rất quý. Cái tốt, cái xấu luôn song hành. Phản ánh cái xấu là tốt nhưng nói nhiều về cái xấu thì không hẳn là hay.

Trong khuôn khổ của mình, báo nên tiếp tục có những bài viết về gương người tốt, vượt khó rồi thành công trong cuộc sống để những thanh niên trẻ như chúng tôi học tập.

Giới trẻ chúng tôi cũng luôn thích sự mới mẻ, tuyên truyền giáo dục mà không giáo điều. Vì vậy tôi mong rằng báo Tiền phong sẽ có những thay đổi để ngày càng gần gũi hơn với mọi giới, xứng đáng là “người bạn của mọi nhà” và là tờ báo của thế hệ thanh niên.

Lê Nguyễn ghi

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM:

Mong muốn báo đến với độc giả TP Hồ Chí Minh nhiều hơn

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 13

Đối với ngành y tế, nhiều năm qua, Tiền phong đã hỗ trợ thiết thực thông tin, giúp ngành ngày một phát triển hơn. Có những vụ việc, sự kiện liên quan đến ngành mà báo phản ánh đã giúp chúng tôi xử lý thông tin một cách nhanh nhạy.

Nhiều phản ánh kịp thời về tình hình giá thuốc; điều tra về hệ thống phòng mạch “chui” hay phản ánh những góc cạnh của vấn đề quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch  bệnh… đều được chúng tôi nắm bắt và kịp thời xử lý.

Không chỉ có những vấn đề liên quan đến ngành, mà nhiều vấn đề thời sự khác tôi cũng quan tâm theo dõi. Thông tin trên Tiền phong hiện nay mang tính vùng miền nhiều hơn. Có nhiều thông tin còn nhanh nhạy hơn một số báo bạn.

Vì vậy nhiều chuyến công tác ra nước ngoài, tôi vẫn cập nhật thông tin trên Tiền phong online. Tuy nhiên, theo tôi Tiền phong nên có chiến lược để tờ báo phát triển và đến với độc giả nhiều hơn ở TPHCM.

Lê Nguyễn ghi

Trung tá Trần Xuân Mão, Trưởng ban Tuyên huấn BĐBP tỉnh Đăk Nông:

Đôi khi cũng thấy băn khoăn khi số liệu các báo vênh nhau

Mong Tiền phong vươn lên đúng vị thế! ảnh 14

Tôi bắt đầu được đọc báo Tiền phong thường xuyên từ năm 1983 khi mới bước chân vào quân ngũ.

Được điều về Bộ đội biên phòng Đắk Lắk chưa lâu, thì một sự kiện đặc biệt đến với tôi. Do đạt thành tích xuất sắc trong chiến dịch truy quét Fulro của đơn vị, tôi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3, Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Tiền phong là tờ báo đầu tiên phỏng vấn và đăng bài về  tôi.

Tôi còn nhớ như in đó là số báo Tiền phong ra ngày 17/2/1990. Cầm tờ báo có đăng ảnh mình mang quân hàm trung úy, cảm giác vui sướng tự hào trong tôi không bút nào tả xiết. Bài báo đó vừa là niềm vinh dự, vừa như lời khích lệ động viên, nhắc nhở tôi phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và chuẩn mực, gương mẫu trong lối sống.     

Đối với tôi, một sĩ quan tuyên huấn chuyên nghiệp, báo Tiền phong thật sự là người bạn tri kỷ, là nguồn cung cấp thông tin rất kịp thời và bổ ích. Tôi thường chú ý mảng tin bài về chống tham ô lãng phí quan liêu của các tổ chức, các đảng viên; các trang báo về những sự kiện lớn của đất nước, các sự cố thiên tai lũ lụt v.v.. để kịp thời thông báo thời sự cho cán bộ chiến sĩ ở cơ quan. Tuy nhiên, đôi lúc cũng băn khoăn khi thấy số liệu giữa các báo lại vênh nhau, bộ đội đọc cùng lúc nhiều báo phát hiện được, thắc mắc mà khó kết luận được báo nào đúng, báo nào sai.

Nhân sinh nhật lần thứ 55 của tờ báo yêu quý, xin chúc Tiền phong ngày càng phát triển lớn mạnh.   

Hoàng Thiên Nga ghi

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm