Mong muốn được cống hiến

Mong muốn được cống hiến
TP - Ngày 22/1, Thành Đoàn TPHCM đã khởi động chương trình bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2007” với buổi tọa đàm mang tên “Tự hào là công dân trẻ TPHCM” với sự góp mặt của 12 gương mặt trẻ được đề cử.

Có mặt tại buổi tọa đàm, PV Tiền phong đã ghi nhận những ý kiến của các ứng viên “Gương mặt trẻ tiêu biểu TP HCM 2007”.

Người chủ trì cuộc hội thảo là anh Phạm Đức Hải- Nguyên là Phó Bí thư Thành Đoàn và nay là Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Anh nêu vấn đề: “TP hiện nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng còn khá nhiều những tồn tại, những vấn nạn. Là một công dân trẻ thì các bạn có ý kiến gì về thực tế này?” .

Lê Quốc Toàn - Kỹ thuật viên viễn thông - Công ty điện thoại Đông TPHCM là người “nổ” đầu tiên. Anh cho rằng những tồn tại, vấn nạn của TP hiện nay không chỉ giải quyết trong ngày một ngày hai mà phải có quá trình lâu dài với sự góp sức của moi công dân TP.

Tuy nhiên, với vai trò là một công dân trẻ, việc thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình cũng là góp phần để giải quyết những khó khăn trên”.

Còn Trần Phương Ngọc Thảo- nghiên cứu sinh Đại học Harvard (Hoa Kỳ, - Chủ nhiệm CLB Du học sinh TPHCM lại cho rằng:

“Là du học sinh, tôi rất thấu hiểu những tâm tư tình cảm của các bạn tôi. Dù học ở nước nào trên thế giới, chúng tôi đều hướng về thành phố của mình và mong muốn sẽ có ngày trở lại để cống hiến cho đất mẹ. Nhưng để có thể làm việc, cống hiến cho thành phố cần phải có những chính sách, những cơ chế phù hợp để chúng tôi trở về”.

Phạm Hoàng Vũ - Chủ nhiệm HTX cá bè Long Phước lại nêu vấn đề: “Tôi thấy hiện nay có một vấn đề mà xã hội chưa thực sự quan tâm: Đó là giải quyết công ăn việc làm cho TN khu vực nông thôn.

Các bạn TN ở khu vực này đa số đều ít học, giải quyết việc làm cho họ tại chỗ sẽ làm bớt đi những vấn nạn như: Họ không phải đi làm việc tại trung tâm, bớt kẹt xe cũng như phát triển được đời sống kinh tế nông thôn. Hiện nay các xã viên HTX chúng tôi thu nhập chỉ khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng.

Con số đó chưa phải là cao so với làm việc tại trung tâm thành phố nhưng vẫn thu hút rất nhiều TN tham gia bởi số tiền đó có thể lo được cho cả gia đình”.

Với câu hỏi “Là một công dân tiêu biểu thì bạn sẽ có  phương hướng gì để giải quyết đời sống cho người dân lao động, đặc biệt là người dân nghèo trong TP?” - Đặng Hồng Anh - Tổng Giám đốc Cty địa ốc Sài Gòn Thương Tín- Sacomreal đã nêu ý kiến khá cụ thể:

“Theo tôi Nhà nước cần có những chính sách, tiêu chí cụ thể về việc giải quyết đời sống cho người dân, cụ thể là những người dân nghèo. Là người chuyên môn trong lĩnh vực nhà đất, tôi thấy việc giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay còn nhiều bất cập nên hiện nay người nghèo vẫn chưa thể có nhà. Nếu có sự góp sức của Nhà nước thì tôi tin sẽ giải quyết được”.

Đặng Hoài Phúc- Giám đốc Trung tâm tin học Vì người mù Sao Mai và Nguyễn Xuân Nghĩa - Sinh viên năm II ngành Công nghệ thông tin Đại học Mở- Bán công (cả 2 đều là người khuyết tật) cùng nêu ý kiến, với những người khuyết tật, xã hội cần tạo điều kiện cho họ được học, được tham gia làm việc để họ không có cảm giác là người thừa, người ăn bám xã hội.

Trả lời câu hỏi: “Bạn định nghĩa như thế nào là một công dân tốt?” do một thành viên Hội đồng tư vấn đưa ra, Lê Văn Hải - Điều tra viên phòng Cảnh sát điều tra Công an TP nói ngắn gọn:

“Theo tôi, một công dân tốt là một người luôn thực hiện nghiêm chỉnh mọi quy định của luật pháp”. Còn Nguyễn Đình Vượng - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thủy Nông - Cấp nước thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam thì cho rằng: “Công dân tốt là công dân có nhiều đóng góp có ích cho xã hội”.

Buổi hội thảo đã kết thúc với việc các ứng viên đã tự thể hiện được những ý kiến, tâm tư trước Hội đồng tư vấn. Tất cả đã thống nhất với mong muốn được đem hết khả năng, sức lực của mình để cống hiến cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm