Mong có thêm môi trường trải nghiệm, cống hiến

TP - Trước thềm buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cả nước về chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”, báo Tiền Phong ghi nhận thêm các ý kiến của du học sinh, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, cán bộ đoàn. Ở họ đều có điểm chung là mong muốn có một môi trường để trải nghiệm, làm việc và cống hiến.   

Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Mong có thêm môi trường trải nghiệm, cống hiến ảnh 1 Nguyễn Khánh Linh

Tôi đang ở Paris, Pháp. Ở đây, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Pháp đã ban hành lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid -19. Dù vậy, điều đó, không làm giảm sự quan tâm của sinh viên Việt Nam tại Pháp đối với cuộc đối thoại “Khát vọng thanh niên Việt Nam” của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn vào ngày 26/3 tới.

Du học sinh chúng tôi muốn gửi gắm đến buổi đối thoại nguyện vọng: T.Ư Đoàn có biện pháp cụ thể gì để thu hút lực lượng thanh niên, sinh viên ngoài nước có trình độ chuyên môn cao? Thông qua T.Ư Đoàn, các bạn có thể được giới thiệu vào các cơ quan nhà nước, các công ty ở Việt Nam, các công ty nước ngoài đang tại Việt Nam?

Tôi có cơ hội được làm việc và gặp gỡ rất nhiều các bạn thanh niên, sinh viên ở ngoài nước, rất nhiều trong số đó có nguyện vọng được trở về Việt Nam đóng góp cho Tổ quốc, nhưng hiện nay chưa được tiếp cận với nguồn thông tin cần thiết. Theo số liệu của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), hiện có hơn 170 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Ở trong một thế giới phẳng thì trình độ giáo dục của Việt Nam đang từng bước bắt kịp với trình độ giáo dục của thế giới. Nhưng lực lượng thanh niên, sinh viên ở nước ngoài đang có lợi thế hơn nhiều khi hằng ngày được tiếp cận, nghiên cứu những công nghệ tiên tiến mà ở Việt Nam chưa có. Chúng ta phải tranh thủ nguồn trí thức chất lượng cao này để đóng góp và xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu.

(Tiến sĩ Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp)

Ðưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới

Mong có thêm môi trường trải nghiệm, cống hiến ảnh 2 Lê Anh Tiến

Là một startup trẻ, tôi xác định con đường khởi nghiệp của bản thân mình vẫn còn nhiều chông gai cần phải vượt qua. Tôi mong muốn có thể đưa khởi nghiệp Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể chú ý đến các startup ở Việt Nam nhiều hơn. Lúc đó sẽ tạo ra rất nhiều điều kiện cho các startup ở Việt Nam đón được nhiều làn sóng đầu tư từ nước ngoài.

Ngoài ra, tôi muốn tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng thông qua việc truyền cảm hứng của mình vào các sản phẩm, vào doanh nghiệp. Cụ thể, trong giai đoạn dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tôi muốn cống hiến công nghệ mà doanh nghiệp tôi đã xây dựng để chung tay cùng Chính phủ, đất nước chống lại dịch, bệnh, thông qua việc triển khai đồng loạt hệ thống chatbot theo dõi Covid -19 khắp các tỉnh, thành. Chatbot cập nhật liên tục 4 nhóm thông tin giúp người dân có được thông tin đầy đủ, nhanh nhất về tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, từ đó có ý thức phòng chống dịch.

Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, vì vậy, mỗi bạn trẻ phải có lý tưởng đúng đắn, cần có khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường. Để làm được điều đó, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, chăm lo của xã hội, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ phía T.Ư Đoàn, bồi dưỡng thêm lý tưởng cách mạng, củng cố niềm tin của thanh niên trong thời đại mới với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

(Lê Anh Tiến, CEO Chatbot Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019)

Ðẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Mong có thêm môi trường trải nghiệm, cống hiến ảnh 3 Nguyễn Hoàng Sơn

Tôi đang là học sinh cấp 3, ở một ngôi trường miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng tôi có niềm đam mê đặc biệt với nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ. Khi tìm tòi được cái mới và tự tay tạo ra được những sản phẩm như mong đợi của mình, được người khác ghi nhận là niềm hạnh phúc vô bờ.

Hiện tôi sở hữu tổng cộng 10 sản phẩm lớn đó là các phần mềm, website, robot phục vụ học, chơi, chữa bệnh… Các sản phẩm đều đạt được các giải thưởng cao ở các cuộc thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật. Từ câu chuyện của bản thân, tôi nhận thấy, bạn trẻ Việt Nam rất chịu khó và khả năng sáng tạo rất lớn. Điều quan trọng là các bạn cần có môi trường để được khơi gợi, phát huy và thể hiện, đưa những ý tưởng, sáng kiến thành hiện thực.

Qua cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tôi mong rằng T.Ư Đoàn sẽ tạo thêm nhiều môi trường, nhiều không gian để nuôi dưỡng, phát huy các ý tưởng, sáng kiến của bạn trẻ. Đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có nhiều phương thức tiếp cận đến gần hơn bạn trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Bên cạnh đó là tổ chức các buổi giao lưu truyền cảm hứng cho học sinh. Qua những buổi giao lưu đó, học sinh sẽ dễ tiếp nhận các vấn đề cũng như cảm hứng về lĩnh vực mà họ quan tâm.

(Nguyễn Hoàng Sơn, Bí thư Chi đoàn 11A1- Trường THPT Gia Phù,

Sơn La; Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020)

Đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn diễn ra sáng 26/3

 Sáng 26/3, tại trụ sở T.Ư Đoàn, sẽ diễn ra chương trình đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với ĐVTN cả nước về chủ đề: “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Chương trình được tường thuật trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ và livestream tại các fanpage: Cổng thông tin T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong, báo Thanh niên, Trung tâm Truyền hình thanh niên.

ĐVTN cả nước có thể đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại địa chỉ: http://doithoai.doanthanhnien.vn. Do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức lưu ý, các điểm tập trung ĐVTN theo dõi chương trình đối thoại dưới 20 người.

Mong có thêm môi trường trải nghiệm, cống hiến ảnh 6
MỚI - NÓNG