Monava - 'Google' dành riêng cho người Việt

Monava - 'Google' dành riêng cho người Việt
TP- Hình thành từ ý tưởng của một số sinh viên tại Hà Nội, Monava được thiết kế xây dựng từ đầu năm 2007. Với tên web là monava.vn, những chức năng tìm kiếm chính của Monava là tìm web, tra từ điển, tìm nhạc, tìm ảnh.

Giám đốc dự án Monava Nguyễn Quang Huy cho biết: “Quá trình sử dụng Google, tôi cũng thấy có những bất tiện nhất định và nảy ra ý tưởng sẽ làm một trang web chuyên tìm kiếm dành riêng cho người Việt”.

Ý tưởng của Huy có lẽ mãi cũng chỉ là ý tưởng nếu như Huy không gặp được Hoàng Quốc Việt - Tổng Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng. Sau khi nghe Huy trình bày ý tưởng, Nguyễn Hoàng đã đồng ý đầu tư 500 ngàn USD để xây dựng Monava.

Hoàng Quốc Việt cho biết: “Tôi thấy dự án Monava rất táo bạo và tôi nghĩ dự án sẽ thành công nên chấp nhận đầu tư. Với tôi những ý tưởng, dự án như Monava sẽ là cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động phát triển công nghệ thông tin”.

Được sự giúp sức của Nguyễn Hoàng, Huy đã cùng nhóm bạn của mình làm việc liên tục suốt mấy tháng trời để ra đời Monava. Nguyễn Thu Thủy - Sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hà Nội - Thành viên nhóm xây dựng trang Web Monava kể: “Chúng tôi làm việc gần như không nghỉ trong suốt mấy tháng trời để hoàn thành Monava.

Việc xây dựng trang web tìm kiếm thời điểm này tuy sau nhiều trang Web tìm kiếm khác nhưng chúng tôi lại có lợi thế là được tiếp cận những công nghệ mới nhất, nhìn ra được những sự bất cập của các trang web khác để sửa chữa. Vì thế khi xây dựng Monava, chúng tôi mong muốn đây sẽ là công cụ tìm kiếm tiên tiến nhất cho người sử dụng”.

Sau hơn 6 tháng làm việc cật lực, nhóm thiết kế trang Web Monava đã trình làng và chạy thử trên mạng từ đầu tháng 7/2007. Với tên web là monava.vn, giao diện của trang web khá bắt mắt người sử dụng, với thiết kế đơn giản nhưng cũng rất linh hoạt.

Ngoài những chức năng tìm kiếm chính của Monava là tìm web, tra từ điển, tìm nhạc, tìm ảnh thì ngay tại trang chủ, Monava còn giúp người sử dụng liên kết SMS.

Đây có lẽ là trang web đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chức năng này với việc liên kết mạng với các hệ thống điện thoại trong nước. Người sử dụng Monava khi đăng ký là thành viên của trang web này sẽ được gửi 10 tin miễn phí/ngày cho bất kỳ số điện thoại di động nào tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm có thể thực hiện công việc này thông qua Monava. Đặc biệt để tránh việc giội bom cho các khách hàng của số thuê bao di động, Monava đã thiết kế chương trình khống chế để 1 số điện thoại chỉ gửi không quá 5 tin nhắn quảng cáo trên ngày.

Về chức năng tìm kiếm, Monava đã tỏ ra khá hữu hiệu với việc liên kết các trang web, loại bỏ được những trang web trống, định vị cụ thể các trang web có nội dung theo từ khoá cần tìm.

“Chúng tôi đã chạy thử Monava và so sánh với Google, kết quả là tốc độ tìm kiếm của cả 2 trang tương đương. Tuy nhiên, nếu Google cho ra kết quả hàng triệu thông tin cần tìm nhưng trong đó lại rất nhiều thông tin trùng lặp hay là trang web trống thì Monava đã loại bỏ hoàn toàn các trang web này.

Ngoài ra, chúng tôi còn bố trí thành phần Vietnam’s zone và International’s Zone nên người sử dụng dễ dàng hơn trong việc muốn tìm kiếm tại khu vực nào” - Nguyễn Quang Huy cho biết.

Một ưu thế khác của Monava là chức năng tìm ảnh. Monava đã tỏ ra có ưu thế hơn khi mang tính địa phương bằng cách cài đặt thêm bộ lọc, tất cả những hình ảnh và các trang web vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt đều bị loại bỏ trước khi đến được với người dùng.

Nguyễn Quang Huy cho rằng: “Chỉ mới chạy thử nghiệm chưa được 5 tháng nhưng hiện nay chúng tôi đã có trên 220 ngàn khách hàng thường xuyên với bình quân trên 2 triệu lượt truy cập/ngày. Đây là con số khả quan và tạo thêm niềm tin để chúng tôi tiếp tục phát triển Monava”.

Hiện tại cả nhóm xây dựng Monava đang tự tin sẽ thu hút được trên 2 triệu khách hàng trong năm 2008. “Chúng tôi dự đoán sẽ thu hút nhiều khách hàng người Việt của Google, Yahoo vì trang web của chúng tôi thiết thực hơn, đơn giản hơn. Và trong tương lai, Monava sẽ vượt khỏi biên giới Việt Nam để đến với nhiều nước khác. Đó là mơ ước của chúng tôi”.

Cả nhóm xây dựng Monava đã khẳngđịnh như thế và họ cũng đang chuẩn bị để bước vào sân chơi lớn: Sẽ đưa “Google” dành riêng cho người Việt lên một tầm cao, đối mặt với các gã “khổng lồ” là các trang web tìm kiếm khác. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.