Món ăn, vị thuốc từ bánh chưng

Món ăn, vị thuốc từ bánh chưng
Không chỉ là một loại bánh truyền thống, bánh chưng còn là món ăn, vị thuốc bổ dưỡng rất khoa học, phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của người Việt.  

Khi nói đến bánh chưng là nhớ ngay đến mùi thơm dẻo của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh, vị béo của thịt mỡ và mùi thơm của tiêu, hành, lá dong tất cả hợp thành loại bánh mùi vị thơm ngon đặc trưng của bánh chưng.

Gạo nếp: Vị thuốc Đông y còn gọi "nhu mễ", vị ngọt tính ấm... Tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế, chỉ hãn... chữa các chứng hư lao tiết tả, tỳ vị hư, đau thượng vị, nhiều mồ hôi, vị hư tiết tả, váng đầu chóng mặt... Gạo nếp vị giàu chất bột (gluxit) là dưỡng chất chính trong khẩu phần bữa ăn của người Việt. Nếu thiếu chất bột khi ăn dễ bị tụt đường huyết, người mệt mỏi, chân tay bủn rủn, làm việc khó tập trung, bụng đói cồn cào...   

Thịt lợn (trư nhục): Tác dụng tư âm nhuận táo. Thịt heo, nguồn cung cấp chất đạm (protein) là chất không thể thiếu cho mọi lứa tuổi. Nếu trẻ em thiếu đạm sẽ chậm lớn, thấp bé khi trưởng thành. Người lớn tuổi thiếu đạm hay bị mệt mỏi, giảm cân...

Món ăn, vị thuốc từ bánh chưng ảnh 1 Ảnh minh họa
Món ăn, vị thuốc từ bánh chưng ảnh 2 Photo: ..

Mỡ lợn (trư cao): Tác dụng bổ hư nhuận táo. Chữa trị được chứng ho khan, táo bón, khô da, nứt nẻ da... Mỡ lợn nguồn cung cấp chất béo (lipit) là chất không thể thiếu cho mọi lứa tuổi, nếu bổ sung chất béo hợp lý đóng vai trò rất quan trọng về hình thành phát triển của hệ thần kinh, nội tiết tố, sinh dục... Ngoài ra, chất béo còn giúp hòa tan hấp thu chuyển hóa các vitamin  A, D, E, K, cũng như duy trì mềm mại của làn da mái tóc...

Đậu xanh (lục đậu): Tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, sinh tân, trừ phiền, tiêu phù, hạ khí, lợi ngũ tạng, giải tất cả các chất độc. Trong 100g đậu xanh có chứa tới 22 - 23,4% protein, 1 - 2,4% lipit,  53 - 60% carbohydrat và các axit amin, các vitamin A, B1, B2, PP, B6, nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết khác.  

Hành (thông bạch): Tác dụng giải biểu, sát trùng, thông dương... ngăn ngừa chứng bụng đầy chậm tiêu, viêm nhiễm đường ruột, cảm cúm nhức mỏi, bí tiểu tiện, ngừa tai biến do huyết ứ...

Hồ tiêu: Tác dụng ôn trung hạ khí tiêu đờm, kích thích tiêu hóa... phòng trị chứng bụng lạnh đau, thổ tả ăn, bụng đầy chậm tiêu, trừ độc của thịt cá, nấm..

Muối: Tác dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, nhuận táo, dẫn thuốc khác vào kinh thận. Muối có vai trò cân bằng thể dịch, cân bằng kali và natri, điều hòa âm dương trong cơ thể... khi thiếu muối cơ bắp dễ bị chuột rút, hoa mắt, chóng mặt... 

Lá dong: Tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Bánh được gói lá dong giúp bảo quản bánh được lâu, có màu xanh, mùi thơm, khai vị kích thích tiêu hoá. 

Lương y Minh Phúc (Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.