Đoàn giám sát Uỷ bán KHCN&MT Quốc hội:

Môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân xanh - sạch - đẹp

0:00 / 0:00
0:00
Đó là đánh giá của Đoàn giám sát của Uỷ ban KHCN&MT Quốc hội khi đi thực tế kiểm tra, giám sát về vấn đề môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) vào trung tuần tháng 3 vừa qua.

Đoàn công tác do ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Quốc hội làm trưởng đoàn và có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cục Kỹ thuật an toàn và An toàn môi trường (Bộ Công Thương), Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng)…

Đoàn đã khảo sát công tác bảo vệ môi trường, kiểm tra kênh nước làm mát chung, kho than, ghi nhận các thông số giám sát nước thải, khí thải, bãi xỉ của các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4.

Môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân xanh - sạch - đẹp ảnh 1

Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT Quốc hội và đoàn công tác kiểm tra và ghi nhận quanh khu vực kho than không có bụi phát tán.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đại diện các đơn vị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã báo cáo cho Đoàn về tình hình sản xuất kinh doanh và công tác bảo vệ môi trường, các giải pháp thực hiện và các kiến nghị để hỗ trợ đảm bảo công tác sản xuất điện.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe báo cáo về tình hình sản xuất điện của các nhà máy trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT biểu dương công tác xây dựng cảnh quan, quản lý bảo vệ môi trường của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đồng thời đánh giá môi trường xung quanh nhà máy hiện tại đang rất xanh - sạch - đẹp, không có bụi bặm. Qua báo cáo tại chương trình làm việc cho thấy, phần lớn các kết luận của Đoàn vào các lần công tác trước đều đã được các nhà máy đã nghiêm túc thực hiện như việc cấp giấy phép sử dụng mặt nước, cấp giấy phép xả nước thải, xử lý phun sương chống bụi tại kho than, mở rộng mái che mới tại kho than…Khu nước thải, kênh nước làm mát rất trong, rất sạch, san hô đã xuất hiện ngay trên kè cảng than Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Đại diện các Bộ ngành cũng đã nhận xét đánh giá về công tác bảo vệ môi trường, việc thực hiện các kiến nghị của Đoàn trong đợt giám sát trước. Đồng thời đã giải đáp các vấn đề liên quan ý kiến của các đơn vị về công tác đảm bảo môi trường trong sản xuất, việc giải quyết vấn đề tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, công tác giám sát môi trường… để cùng với các sở ban ngành tỉnh Bình Thuận, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận thảo luận, đề ra các giải pháp tích cực, cùng tháo gỡ và kiến nghị Quốc hội xem xét những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân xanh - sạch - đẹp ảnh 2

San hô đã sinh trưởng tự nhiên ngay trên kè cảng than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Tìm giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ

Tuy nhiên, ông Phan Xuân Dũng đề nghị cần làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc về việc tiêu thụ tro xỉ tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trước nghịch lý tại một số địa phương, nhà máy khác, tro xỉ được tiêu thụ toàn bộ, thậm chí được bán cho doanh nghiệp với giá thỏa thuận.

Ông Phan Xuân Dũng cũng yêu cầu trên cơ sở các thông số về hiệu quả hoạt động tương ứng với công nghệ đốt than tại các nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Đoàn giám sát cần tổng hợp, kết luận để tham mưu cho Chính phủ trong lựa chọn công nghệ, nhà đầu tư, phương thức đầu tư, hình thức vận hành, công nghệ tiếp nhận/truyền tải than… để đảm bảo hiệu quả đầu tư tối ưu nhất.

Môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân xanh - sạch - đẹp ảnh 3

Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT phát biểu tại chương trình

Theo ông Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội, các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã hoàn chỉnh các thủ tục bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, thực hiện tốt công tác truyền thông, công khai thông số quan trắc khí thải, nước làm mát trên bảng điện tử trước nhà máy để người dân xung quanh giám sát, theo dõi.

Các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung đã đầu tư nhiều thiết bị, thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, đẩy mạnh việc tiêu thụ tro xỉ và đạt được nhiều kết quả. Năm 2020, lượng tro xỉ tiêu thụ đã đạt 83,46%, cao hơn hẳn năm 2019, đồng thời khắc phục và có các biện pháp lưu trữ tạm thời, quản lý chất thải nguy hại.

Ông Trần Văn Minh cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà máy trong Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân hoàn thiện báo cáo chuyên đề và đưa kiến nghị về việc hỗ trợ cơ chế để đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ nhiệt điện than. Các nhà máy trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân cần duy trì công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục phát huy, trồng thêm cây xanh trong khuôn viên và các khu vực xung quanh.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.