Môi trường đầu tư Việt Nam vẫn hấp dẫn

Môi trường đầu tư Việt Nam vẫn hấp dẫn
TP- Hàng loạt câu hỏi đã được đem ra “mổ xẻ” tại Hội nghị các nhà đầu tư Vina Capital diễn ra trong hai ngày 10,11/8 tại TPHCM để tìm ra câu trả lời: Vẫn có cơ hội tại Việt Nam trong cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay!

Các câu hỏi được đặt ra là: Việt Nam làm thế nào để đứng vững trong cơn bão tài chính vẫn chưa ngưng hoành hành? Có nên rút vốn ra khỏi Việt Nam không? Điều gì đang gây khó khăn nhất cho DN Việt Nam? Hệ thống ngân hàng Việt Nam đã thực sự vượt qua được giai đoạn “nguy hiểm” nhất? Thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam sẽ đi về đâu? ...

Phải dè chừng với các khoản nợ Bất động sản

Theo ông Phạm Đỗ Chí, kinh tế trưởng của Vina Capital thì việc tại Việt Nam không có hiện tượng các tổ chức tài chính, ngân hàng đổ vỡ hay khủng hoảng “dây chuyền” như tại Mỹ và một số nước phát triển là do đã được chuẩn bị, kiểm soát và “tăng sức đề kháng” trước khi cuộc khủng hoảng lan ra toàn cầu.

Trao đổi với Tiền phong bên lề Hội nghị, nhiều nhà kinh tế còn cho rằng sở dĩ Việt Nam ít bị ảnh hưởng còn do các khoản nợ, thế chấp chưa bị “chứng khoán hóa” quá mức như tại Mỹ. Chính sách nới lỏng tiền tệ của Việt Nam hiện nay sẽ giúp lãi suất ngân hàng “dễ thở” hơn và sau 6-9 tháng nữa, khi tác dụng của chính sách này “ngấm” và phát huy thì nhiều DN Việt Nam sẽ phát triển trở lại.

Hàng loạt DN cổ phần hàng đầu của Việt Nam như Vinamilk, Hoàng Anh Gia Lai, Vincom, Kinh Đô, Hòa Phát, Đồng Tâm, FPT, ACB… vẫn có lợi nhuận khá ấn tượng trong năm 2008. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo Việt Nam không nên chủ quan vì tình hình kinh tế toàn cầu sẽ còn khó khăn ít nhất đến nửa cuối năm 2009, riêng Việt Nam phải dè chừng với các khoản nợ bất động sản, chứng khoán cũng như tình hình làm ăn bết bát của một số DN.

Cơ hội trong tương lai

Trước những lo ngại nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hoặc ngưng giải ngân vào Việt Nam, hầu hết các diễn giả đều trấn an đừng quá lo lắng vì kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu tốt. Tổng GĐ Vina Capital Don Lam  cho biết: “30% các DN nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc đang xem xét để chuyển sang đầu tư tại Việt Nam”.

Theo ông Don Lam thì đây là dấu hiệu cho thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam vẫn hấp dẫn. Ông Jack Howell, GĐ điều hành của Prudential khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc khi rút vốn ra khỏi TTCK vì hiện tại các chỉ số của đa số các tổ chức niêm yết đã cải thiện khá nhiều, không ít cổ phiếu giá đã thấp hơn giá trị sổ sách.

Tuy đánh giá TTCK thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ khó tăng trưởng mạnh trong năm 2009 nhưng ông Jack Howell cho rằng năm 2010 chứng khoán Việt Nam sẽ rất có triển vọng. 

Đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng vấn đề khiến TTCK VN mất ổn định nhất có thể  là yếu tố tâm lý dễ chao đảo của nhà đầu tư và chừng nào yếu điểm này chưa khắc phục được thì Việt Nam - Index vẫn trồi sụt thất thường. Không ít ý kiến đánh giá tại VN có thể tìm được cơ hội ngay cả thời điểm khủng hoảng hiện nay.

Ông Phạm Đỗ Chí thừa nhận ngành xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại và gặp khó khăn do dân Mỹ, EU, Nhật…giảm bớt chi phí mua sắm hơn nhưng do Việt Nam chủ yếu xuất nguyên liệu thô, nông sản, dầu, thủy sản, hàng may mặc, giày da, giá rẻ… nên ảnh hưởng sẽ ít hơn.

Tuy nhiên cái lợi trước mắt này sẽ không còn là lợi thế khi tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam lại do xuất nguyên liệu thô, khoáng sản và gia công quyết định. Việc giá dầu vọt lên 147 USD rồi tụt xuống 60 USD/ thùng đã khiến Việt Nam phải tính toán lại và “tiết kiệm” hơn trong việc chi ngân sách cho thấy xuất khẩu Việt Nam vẫn cần yếu tố bền vững.

Bên cạnh đó thì nhiều chuyên gia đánh giá việc hàng loạt DN quốc doanh làm ăn hiệu quả thấp, đầu tư công tràn lan, hạ tầng yếu kém, thủ tục rườm rà, thiếu đồng bộ…sẽ làm giảm nhiều cơ hội và chậm đà phát triển của kinh tế Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng

Petrovietnam tổ chức Lễ đón nhận dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng

Vào 11 giờ ngày 18/6/2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TP HCM.