Mỗi tài năng trẻ cần làm tốt trách nhiệm của mình với đất nước

Đại biểu Nguyễn Anh Thư và đại biểu Ngô Quý Đăng tham luận tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020
Đại biểu Nguyễn Anh Thư và đại biểu Ngô Quý Đăng tham luận tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020
TPO - Hai đại biểu Nguyễn Anh Thư - thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Luật Hà Nội và Ngô Quý Đăng - Trường THPT Chuyên Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên đã trình bày tham luận tại phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020.

Đại biểu Ngô Quý Đăng chia sẻ: Việt Nam là một đất nước nhỏ về diện tích với hơn ¾ diện tích là đồi núi. Thu nhập theo đầu người của nước ta năm 2019 (số liệu IMF) là khoảng 2.750 USD/người, đứng thứ 129 thế giới. Trong lịch sử chúng ta đã chiến thắng những đế quốc hùng mạnh nhất, tại các sân chơi học thuật quốc tế Việt Nam cũng không thua kém bất kỳ một quốc gia nào.

Đồng ý với ý kiến của đại biểu Ngô Quý Đăng, đại biểu Anh Thư chia sẻ thêm: Việt Nam là một quốc gia không lớn về diện tích địa lý nhưng chúng ta có những thế mạnh riêng. Trải dài từ Bắc xuống Nam là bờ biển dài trên 3.260km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Cùng với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo. Nước ta đang trong thời kì dân số vàng, với 97 triệu dân thì có trên 60 triệu người đang trong độ tuổi lao động và dân tộc Việt Nam có một tinh thần đoàn kết, thống nhất mà không quốc gia nào có được.

Trong khi nhiều nước đang chao đảo vì đại dịch COVID - 19, nhưng hôm nay hơn 400 đại biểu có thể cùng có mặt tại hội trường, cùng bàn về khát vọng Việt Nam là minh chứng cho thấy Việt Nam đã hoàn toàn kiểm soát tốt được đại dịch. Đó là những điều kiện thuận lợi để đến năm 2045 Việt Nam vươn lên hùng cường, trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Để có được điều đó, cần sự nỗ lực của cả dân tộc, trong đó lực lượng những người trẻ phải giữ vai trò tiên phong. Mỗi người trẻ, đặc biệt là các tài năng trẻ cần làm tốt nhất công việc, trách nhiệm của mình đối với đất nước.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.