Mới nhất vụ Giám đốc ngân hàng ở Đắk Lắk nhiều lần hủy hoại đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không đồng ý với quyết định xử phạt hành chính lần 2 của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Phan Ngọc Diễn- Giám đốc một ngân hàng có chi nhánh trên địa bàn tỉnh đã làm đơn khiếu nại.

Chiều 29/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Phan Ngọc Diễn, (SN 1976, trú TP.Buôn Ma Thuột)-Giám đốc một ngân hàng có chi nhánh tại Đắk Lắk.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giữ nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1239 ngày 24/5/2021 đối với ông Phan Ngọc Diễn. Nếu ông Diễn không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định pháp luật.

Mới nhất vụ Giám đốc ngân hàng ở Đắk Lắk nhiều lần hủy hoại đất ảnh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra đất nhà ông Diễn

Trước đó (ngày 2/6/2021), ông Diễn có đơn khiếu nại quyết định 1239 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Ông Diễn cho rằng, diện tích 6.623m2 (thuộc thửa đất 60, tờ bản đồ 35, tọa lạc tại thôn 6, xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột) có bề mặt lồi lõm, độ dốc cao không thuận lợi cho việc làm vườn, trồng cây nên gia đình san gạt, cải tạo cho phù hợp; việc cải tạo không làm thay đổi mục đích sử dụng đất và không làm suy giảm chất lượng đất. Do đó, theo ông Diễn, UBND xã Hòa Thắng lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại đất và Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1239 xử phạt đối với ông không đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan chức năng, đất của ông Diễn thuộc đất nông nghiệp, được mua lại của 2 người dân vào năm 2017 nhưng không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Gia đình ông Diễn đã dùng máy san ủi, gạt đất ở khu vực cao xuống thấp, trũng, với diện tích khoảng 6.000m và hạ thấp độ cao so với hiện trạng ban đầu khoảng 2,5m. Do đó, ngày 12/4/2021, UBND xã Hòa Thắng lập biên bản vi phạm hành chính hành vi hủy hoại đất đối với ông Diễn.

Sau đó, xét tờ trình của UBND TP.Buôn Ma Thuột, công văn thẩm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 24/5/2021 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1239 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Ngọc Diễn. Ông Diễn phải nộp phạt 60 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Mới nhất vụ Giám đốc ngân hàng ở Đắk Lắk nhiều lần hủy hoại đất ảnh 2

Nhiều diện tích đất nhà ông Diễn bị san ủi, biến dạng

Sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đối thoại với ông Diễn, có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan; đồng thời căn cứ kết quả phân tích mẫu đất của Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, đã đủ căn cứ khẳng định hành vi san gạt đất của ông Diễn là hủy hoại đất.

Trước đó, tháng 5/2020, ông Phan Ngọc Diễn bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng vì làm biến dạng bề mặt các thửa đất với tổng diện tích hơn 11.500m2 đất nông nghiệp, rừng sản xuất.

MỚI - NÓNG