Mới nhất vụ 'bị hại tố công an đánh tráo kim cương'

Bị cáo Huỳnh Mai Phong tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Huỳnh Mai Phong tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng tang vật đã bị đánh tráo, bị hại đâm đơn tố công an trước tòa. Tuy nhiên, Tòa đã bác bỏ kháng cáo này

Ngày 26/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bà Nguyễn Thị Kim Châu, ngụ TP.HCM – là bị hại của vụ án “Trộm cắp tài sản” - trong vụ án Huỳnh Thanh Phong (SN 1991, quê An Giang) “Trộm cắp tài sản”.

Theo bán hình sự sơ thẩm của TAND quận Bình Tân, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Phong 5 năm tù. Nội dung bản án cho rằng:

Ngày 24/7/2016, gia đình bà Châu đi du lịch, Phong đột nhập vào nhà bà Châu lấy đi 1 vòng đeo tay bằng vàng trắng trị giá 93 triệu đồng; 1 chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 5,4 ly trị giá gần 53 triệu đồng; 1 chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 4,5 ly trên 14 triệu đồng; 1 chiếc nhẫn trắng có 5 hột kim cương, trị giá 16 triệu đồng; 1 sợi dây chuyền vàng đính hột kim cương 15 triệu đồng… Tổng giá trị mà Phong trộm là gần 200 triệu đồng.

Công an (CA) quận Bình Tân phá án và tiến hành bắt giữ Huỳnh Thanh Phong. Tại cơ quan điều tra, Phong khai nhận vào ngày 27/7/2016, Phong đem 1 chiếc nhẫn, 1 sợi dây chuyền bán tại tiệm vàng Kim Chi (quận Bình Tân) với số tiền hơn 19 triệu đồng. Số tài sản trộm cắp còn lại, Phong đưa vợ sử dụng.

CA quận Bình Tân xác minh tại tiệm vàng Kim Chi thu được thông tin Phong có bán tài sản tại đây, nhưng một số tang vật vụ án đã được nhân viên nung chảy toàn bộ, gia công thành nữ trang.

Bà Châu không đồng ý bản án sơ thẩm và yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm buộc những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án gồm Hồ Văn Hiệp và Đặng Thị Kim Chi - một người là nhân viên, một người là chủ Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Kim Chí (tiệm vàng Kim Chí) - phải có trách nhiệm bồi thường cho bà.

Ngoài ra, bà Châu cũng tố cáo hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, có dấu hiệu tráo đổi, chiếm đoạt tang vật là kim cương có giá trị lớn trong vụ án.

Đáng lưu ý là bà Châu cũng xin giảm hình phạt tù cho bị cáo – người trộm tài sản của chính bà.

Trình bày tại phiên tòa, Luật sư (Ls) Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn Ls TP.HCM, bảo vệ cho bị hại) nói rằng, vào tháng 8/2016, CA quận Bình Tân mời bà Châu đến nhận diện tang vật vụ trộm, đưa cho bà 1 túi nilon bên trong đựng nhiều viên đá màu trắng, kèm thông báo tài sản trong túi nilon là tang vật của vụ án.

Túi nilon này đựng kim cương và không được niêm phong, sau đó, bà Châu tiếp tục được mời đến lần thứ 2 để nhận diện tang vật. Lần này, điều tra viên đưa cho bà một túi đựng nhiều viên đá màu xám.

Số đá màu xám này theo bà Châu trình bày là không giống số kim cương mà bà nhận lần đầu và đá màu xám không phải là kim cương.

“Điều tra viên CA quận Bình Tân giải thích rằng đây chính là tang vật của vụ án. Sau khi thu giữ đã tiến hành giám định (nung bằng lửa) thì số tang vật này chuyển sang màu xám, xác định đây không phải là kim cương” – bà Châu trình bày.

Bản án phúc thẩm mà Tòa tuyên cùng ngày xử hôm nay, về trách nhiệm bồi thường của người gây ra thiệt hại, Tòa cho rằng bị cáo Huỳnh Thanh Phong có hành vi trộm cắp tài sản và phải bồi thường thiệt hại.

Về mức phạt tù, Tòa phúc thẩm cho rằng là đúng hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, chính bị cáo cũng không kháng cáo.

Đối với kháng cáo cần xử lý hình sự chủ tiệm vàng vì đã mua nữ trang do Phong trộm được, theo Tòa thì cơ quan tố tụng xác định chủ tiệm vàng không biết nữ trang bị cáo Phong bán là do phạm tội mà có, nên đây là giao dịch hợp lệ.

Về nội dung tố cáo nạn nhân bị công an đánh tráo kim cương, Tòa bác bỏ vì cho rằng không có căn cứ.

Ngay sau khi tòa tuyên án, Ls Trịnh Vĩnh Phúc nói rằng, sẽ nộp đơn khiếu nại giám đốc thẩm vụ án vì: “Bản án chưa thấu tình, đạt lý và vi phạm tố tụng nghiêm trọng”.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chỉ đạo mua chế phẩm xử lý nước hồ thông qua công ty gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị truy tố trong vụ án liên quan công ty gia đình

TPO - Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị truy tố trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án liên quan việc ông Chung chỉ đạo mua chế phẩm làm sạch nước hồ thông qua công ty gia đình.