Mối nguy hại tiềm ẩn của nước uống giảm cân

Nước uống giảm cân không hẳn đã tốt cho cơ thể bạn như những lời quảng cáo
Nước uống giảm cân không hẳn đã tốt cho cơ thể bạn như những lời quảng cáo
Về loại nước này, một số người gọi chúng là nước uống giảm cân, các nhà tiếp thị gọi là nước ép hỗn hợp, một số người lại chỉ coi chúng như một thứ nước uống thời thượng.

Nước uống giảm cân và nước uống “thanh lọc cơ thể” là một mốt ăn uống hiện tại của những ngôi sao, thường được coi là một phương pháp giảm cân nhanh và thải độc tố khỏi cơ thể.

Để thanh lọc cơ thể, một số phương pháp yêu cầu tuyệt thực hoàn toàn và chỉ uống nước, một số hạn chế thức ăn, thời gian kéo dài từ 3 ngày đến 3 tuần.

Nhưng theo Liz Applegate, giám đốc Dinh dưỡng thể thao của Đại học California, trong khi cơ thể đã có sẵn enzym giải độc tố trong gan để phân hủy rượu và thuốc, trong thận để xử lý chất hòa tan trong nước, thì một chế độ ăn uống “thanh lọc cơ thể” có thể đem lại những mối nguy hiểm tiềm tàng sau:

1. Nước uống giảm cân rất ít protein

Rất nhiều loại nước uống giảm cân, thanh lọc cơ thể chứa rất ít hoặc không hề có protein. Cơ thể cần bổ sung protein hàng ngày để tạo tế bào miễn dịch lành mạnh và tái tạo cơ bắp.

Nước ép rau quả chứa rất ít protein, ngoại trừ vài loại chiết xuất từ đậu. Chỉ uống nước trái cây trong 3 ngày không ảnh hưởng tới người khỏe mạnh, nhưng cũng không ngạc nhiên nếu có người ngã bệnh vì thiếu protein. Người cao tuổi có thể dễ dàng nhiễm bệnh khi sức đề kháng xuống thấp.

Ngoài ra, nước ép rau quả cũng không có chất xơ, ăn thiếu chất xơ một vài ngày thì không sao, nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy đói liên tục.

2. Có ít calo

Tùy thuộc vào hình thức giảm cân của một người, số lượng nước uống mà họ dùng mỗi ngày, số lượng calo nạp vào cơ thể của họ một ngày vào khoảng 800 đến 1200 calo.

Khi nhịn ăn thanh lọc cơ thể quá 10 ngày, lượng calo thiếu thốn triền miên sẽ khiến cơ thể sẽ bước vào chế độ “đói ăn”, nó sẽ cố gắng bảo tồn năng lượng bằng cách làm chậm quá trình chuyển hóa.

Giảm cân bằng cách chỉ uống nước giảm lượng calo nạp bằng đường ăn uống, do đó có thể giúp giảm cân. Nhưng sau khi nhịn ăn một thời gian dài, người ta thường có xu hướng ăn bù lại. Những cân nặng mất đi trong quá trình giảm cân nọ thường chỉ là nước, và người ta thường sẽ nhanh chóng lên cân lại.

3. Gây tác hại cho sức khỏe

Khi giảm cân bằng cách này, người ta thường bị tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, suy nghĩ khó khăn, ủ rũ… hay ít nhất là bị đói thường xuyên. Các chức năng đường ruột thay đổi và bạn cũng phải vào toilet thường xuyên. Uống quá nhiều nước có thể khiến lượng đường trong máu không ổn định.

Bột ớt cayenne, loại thường được dùng trong các quá trình thanh lọc, có thể gây kích thích đại tràng, tác động đến những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Những người bị tiểu đường phải dùng thuốc để kiểm soát lượng insulin không nên dùng chế độ ăn uống này.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, bị những vấn đề về tim, gan, thận cũng không nên dùng nước giảm cân.

Người dùng thuốc làm loãng máu càng cần tránh xa chế độ ăn này, vì một vài loại nước uống giảm cân có chứa lượng vitamin K rất cao, như cải xoăn, rau bina, cần tây, mùi tây, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

4. Sự khó khăn lại càng hấp dẫn

Uống nước để giảm cân là một việc khó khăn, đặc biệt là những quá trình thanh lọc vài ngày hay tuần, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Vì thế, nó đem đến cho con người cảm giác hài lòng, thỏa mãn, một phần thưởng tâm lý khi tin rằng các chất độc hại đã bị đẩy khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, Applegate cho rằng đây là một chế độ ăn uống khắc nghiệt, lo lắng về lượng protein quá thấp, cũng như các chất dinh dưỡng mà con người cần phải nạp vào. Với bà, thực hiện chế độ ăn này cũng giống như một loại thời thượng, người ta có cảm giác hài lòng tâm lý hơn là thực chất. Và người ta bắt chước nhau khi nghe những lời ca ngợi thuần tâm lý ấy mà không suy xét đến những mặt tác hại của nó.

5. Sự tán tụng quá mức

Các quảng cáo liên tục nói về “chế độ sống lành mạnh mới”, “loại bỏ cảm giác thèm ăn”, “thiết lập lại thói quen ăn uống”… Nước uống giảm cân được coi như một loại thực phẩm mới, có thể dùng thay thức ăn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ não không thể nhận biết calo lấy từ chất lỏng như với calo từ thức ăn rắn. Có những lợi ích trong nước ép trái cây và rau quả, nhưng không thể xem chúng thay thế thức ăn như quảng cáo. Cơ thể con người luôn cần chất bổ để khỏe mạnh, mà các loại nước uống này không đem tới được. Chúng có một số dưỡng chất, nhưng không bao gồm tất cả dưỡng chất.

6. Không có bằng chứng khoa học và tốn kém

Không có bằng chứng khoa học nào cho việc cải thiện sức khỏe bằng cách thanh lọc cơ thể. Những điều được ghi trong quảng cáo như để hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi, thúc đẩy khả năng miễn dịch và tập trung tinh thần… chỉ là giai thoại truyền miệng. Hệ thống tiêu hóa của con người vẫn hoạt động mỗi ngày, thiếu chất dinh dưỡng chỉ khiến nó rối loạn, chậm đi chứ không phải là nghỉ ngơi.

Hơn nữa, phương pháp này thường đắt tiền. Người ta thường phải bỏ chừng vài trăm ngàn mỗi ngày chỉ để mua nước uống.

Theo Lan Thảo

Theo PLO
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.