Mỗi ngày, TPHCM thu về ngân sách 2.900 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Mỗi ngày, TPHCM thu về ngân sách 2.900 tỷ đồng
TPO - Trong 2 tháng đầu năm, bình quân mỗi ngày, TPHCM thu ngân sách được 2.900 tỷ đồng, vượt gần gấp đôi so với dự toán được Trung ương giao.

Ngày 2/3, tại phiên họp thường kỳ (trực tuyến) của Chính phủ về kinh tế – xã hội, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã chi 1.025 tỷ đồng chăm lo Tết Tân Sửu cho người dân. Do dự báo được dịch diễn ra, số lượng người lao động, sinh viên ở lại đón Tết đông hơn, TPHCM đã vận động từ các nguồn xã hội hóa được 239 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người dân, cao hơn so với Tết Canh Tý 38 tỷ đồng.

Theo ông Võ Văn Hoan, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm tăng trưởng khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2020.

 Về thu chi ngân sách, bình quân mỗi ngày, chỉ tiêu Trung ương giao TPHCM phải thu là 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm, TPHCM thu bình quân được 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức thu dự toán giao. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm, thành phố đã thu được 74.500 tỷ, đạt 20,5% dự toán, tăng 10,5% cùng kỳ.

 “Với đà tăng 10%/tháng, trong năm nay, thành phố hoàn toàn có khả năng thu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao” – ông Hoan đánh giá.

Mỗi ngày, TPHCM thu về ngân sách 2.900 tỷ đồng ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo tại phiên họp Chính phủ sáng 2/3

Lý giải chỉ tiêu thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng cao, lãnh đạo TPHCM cho biết tổng hàng hóa bán lẻ có doanh thu dịch vụ tăng 4,7%; thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 11%; kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD (tăng 25%), đạt gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt 10,9 tỷ USD (tăng 53,1%). Có 3 mặt hàng làm tăng kim ngạch nhập khẩu là phân bón (tăng 54%), chất dẻo nguyên liệu (tăng 51,8%) và phụ tùng ôtô (tăng 51%). Như vậy, nhập khẩu chủ yếu là phục vụ cho sản xuất trong nước.

Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM trong 2 tháng đầu năm tăng 6% (cùng kỳ chỉ tăng 2%). Hơn 3.800 doanh nghiệp ở TPHCM hoạt động trở lại (tăng 3%). Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 14,5% (700 doanh nghiệp).

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TPHCM thừa nhận kinh tế TPHCM vẫn chưa vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hai ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 2 tháng đầu năm (đặc biệt là tháng 2), TPHCM không có khách quốc tế nào đến tham quan du lịch. Ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 14%. Riêng ngành du lịch lữ hành giảm rất sâu (khoảng 70%).

Mỗi ngày, TPHCM thu về ngân sách 2.900 tỷ đồng ảnh 2 Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ 2020

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho hay, TPHCM đã kiểm soát tốt, ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh. Tính đến ngày 2/3, TPHCM đã có 20 ngày không phát hiện trường hợp mắc COVID-19 nào trong cộng đồng. Một số loại hình dịch vụ đang từng bước hoạt động trở lại, học sinh cũng đã trở lại trường.

Về các công việc trọng tâm trong tháng 3/2021, ông Võ Văn Hoan cho hay TPHCM tiếp tục triển khai các biện pháp đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021 – Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và luôn làm chủ đối với các tình huống phức tạp của dịch bệnh.

Mỗi ngày, TPHCM thu về ngân sách 2.900 tỷ đồng ảnh 3 Đầu cầu TPHCM có sự tham gia của nhiều lãnh đạo sở, ban ngành

TPHCM tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19 như: Làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để nắm rõ tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; làm việc, kết nối trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp kinh tế TPHCM không bị gián đoạn.

“TPHCM không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trong phòng chống dịch COVID-19. TPHCM luôn chủ động để đáp ứng mọi yêu cầu trong mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra” – ông Hoan khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.