Mỗi năm 40.000 người Việt tử vong vì liên quan đến 'món' nghiện mê mẩn này

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, có hại cho sức khỏe. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Thế nhưng, tại nước ta, thuốc lá được bày bán khắp nơi với giá vô cùng rẻ, bất cứ ai cũng có thể mua để sử dụng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết 44,3% nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá.

Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, có hại cho sức khỏe. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Thế nhưng, tại nước ta, thuốc lá được bày bán khắp nơi với giá vô cùng rẻ, bất cứ ai cũng có thể mua để sử dụng.

Với tỷ lệ người hút thuốc lá kể cả chủ động lẫn thụ động ở mức rất cao, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê khẳng định, cuộc chiến với thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn.

ThS.BS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nhận định các loại thuốc lá kiểu mới đang là một thách thức không hề nhỏ. "Giới trẻ chính là mục tiêu hàng đầu của các loại thuốc lá mới, gồm thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng. Một thực trạng đáng quan ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ việt Nam đã tăng từ 0,5% (năm 2015) lên 2,6% (năm 2019). Thuốc lá kiểu mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, là sản phẩm gây nghiện nhanh và mạnh, đang thâm nhập rất nhanh vào giới trẻ. Vấn đề cần quan tâm ngay trong giai đoạn tới chính là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá kiểu mới"- ThS.BS Phan Thị Hải nhấn mạnh.

Theo nhiều nghiên cứu, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.