Mỏi mòn chờ cấp giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00
Việc cấp giấy đi đường mới cho DN còn nhiều bất cập
Việc cấp giấy đi đường mới cho DN còn nhiều bất cập
TP - Nhiều doanh nghiệp (DN) nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường mới từ ngày 6 và 7/9 cho công an địa phương, Sở Công Thương Hà Nội nhưng đến nay hơn 1 tuần vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ngày 12/9, nhiều DN phản ánh với PV Tiền Phong về những khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi vẫn chưa được cấp giấy đi đường. Mặc dù Hà Nội đã có thông báo cho phép thực hiện cả 2 mẫu giấy đi đường cũ và mới nhưng các DN phản ánh vẫn bị "làm khó" ở các chốt kiểm soát. Đặc biệt, xe được cấp “luồng xanh” không thể di chuyển vào các ngõ nhỏ (cùng tuyến) để vận chuyển hàng.

Đại diện Cty Thực phẩm Song Phương (cơ sở tại quận Hoàng Mai) cho biết, để xin cấp giấy đi đường DN phải gửi hồ sơ đi 2 nơi. Một là công an phường Hoàng Văn Thụ (nơi đăng ký văn phòng công ty) để cho nhân viên văn phòng đi đến chỗ làm và một bộ hồ sơ gửi lên Sở Công Thương Hà Nội cho nhân viên giao hàng. "Thế nhưng cả 2 hồ sơ đều chưa được phản hồi, công ty chưa biết mặt mũi giấy đi đường ra sao", đại diện DN nói. Riêng đối với cán bộ đi làm tại văn phòng, hồ sơ đã được gửi từ 6/9 nhưng đến nay (12/9) chưa có phản hồi.

Một số DN cho biết thêm, hồ sơ xin cấp giấy đi đường mới rất bất cập bởi việc phản hồi của Sở Công Thương qua email rất chậm và không hướng dẫn cụ thể. Chị Tô Hương (DN sản xuất thực phẩm) cho biết, chị đã gửi mẫu đăng ký giấy đi đường cho Sở Công Thương từ ngày 7/9, đến nay là đã gần 1 tuần mới nhận được email phản hồi yêu cầu làm lại mẫu biểu như web hướng dẫn. Sau khi rà soát chị Hương cho rằng biểu mẫu này chị đã thực hiện đúng nên chưa biết sửa theo hướng nào cho chính xác.

Nhiều DN khác cũng thông tin rằng đã gửi email đến Sở Công Thương 3, 4 lần nhưng vẫn không hoàn thành được giấy đi đường. Trong khi thời hạn Sở Công Thương cấp giấy theo thông báo chỉ đến ngày 20/9.

Là DN vừa nhận được nhận email lấy giấy đi đường, bà T.T.Dương (DN kinh doanh sữa tại quận Long Biên) cho biết, DN gửi hồ sơ từ ngày 6/9, đúng 1 tuần mới nhận lại được email phản hồi. Bà Dương cho hay: “Sở Công Thương yêu cầu sáng thứ Hai (13/9) DN lên nhận giấy đi đường, nhưng lúc đi đường không có giấy thì giải quyết thế nào? Chưa kể tiếp xúc, tập trung nhiều DN lấy giấy đi đường rất bất cập, dễ lây lan dịch bệnh”.

Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ - Ngô Sỹ Quý cho biết, thời gian qua phường đã tiếp nhận nhiều hồ sơ cấp giấy đi đường của DN. Trong đó đã từ chối nhiều trường hợp do không đủ điều kiện cấp giấy đi đường. “Đối với trường hợp của Cty Song Phương, phường sẽ cho kiểm tra lại, có cấp được hay không sẽ thông báo với DN”, ông Quý nói.

Như vậy, mặc dù người dân, đơn vị, DN nhiều lần phản ánh vướng mắc trong cấp giấy đi đường mới nhưng tại nhiều nơi vẫn chậm tháo gỡ, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN và cuộc sống của người dân.

Liên quan đến việc cấp giấy đi đường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND thành phố Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành. Thủ tướng nhấn mạnh việc cấp giấy đi đường không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài; không để tập trung đông người và ùn tắc giao thông, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch.

MỚI - NÓNG