Mọi hoạt động của Việt Nam ở Trường Sa đều hợp pháp

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hẳng
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hẳng
TPO - Về các hoạt động cải tạo, xây dựng ở quần đảo Trường Sa, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hẳng khẳng định, mọi hoạt động của Việt Nam tại quần đảo này đều phù hợp với luật pháp.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ lập trường về vấn đề này. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền ở Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của Việt Nam tại 2 quần đảo này đều phù hợp với chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”, bà Phạm Thu Hằng nói.

Trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiếp tục thị sát đảo Ba Bình vào ngày 5/11, cũng như Việt Nam có biện pháp gì để ngăn chặn những hành động tương tự, Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng tuyên bố: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền mạnh mẽ đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động tại hai khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp, vô giá trị và chúng tôi kiên quyết phản đối”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo phi pháp trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc; làm phá vỡ nguyên trạng, gây căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trưởng Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự”.

Về câu hỏi tại Hội nghị cấp cao ASEAN 25 sắp tới tại Myanmar, Việt Nam có chuẩn bị gì để thúc đẩy tiến trình hoàn tất COC, Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết, tại các hội nghị sắp tới ở Myanmar và Trung Quốc, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực để cùng các nước thúc đẩy tự do, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước.

Về khả năng tiếp xúc song phương giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trong dịp APEC sắp tới, bà Phạm Thu Hằng cho biết, các chương trình tiếp xúc song phương đến nay vẫn đang được thu xếp.

MỚI - NÓNG