Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2)

Các đặc vụ FBI có quyền sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết. Ảnh: Getty Images.
Các đặc vụ FBI có quyền sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết. Ảnh: Getty Images.
TPO - Ở nước ngoài, các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thường không có quyền bắt người trừ một số trường hợp cụ thể.

FBI làm gì với thông tin và bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra?

Nếu xảy ra trường hợp luật liên bang bị vi phạm mà thuộc thẩm quyền của FBI, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra. Thông tin và bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra sẽ được trình bày trước một quan chức thuộc Bộ Tư pháp hoặc Chưởng lý Mỹ.

Người này sẽ quyết định là có truy tố hoặc có hành động tiếp theo hay không. Phụ thuộc kết quả điều tra, chứng cứ sẽ được trả lại hoặc giữ lại để phục vụ xét xử sau này.

FBI làm gì với người mà họ bắt trong quá trình điều tra?

Người bị FBI bắt sẽ bị tạm giữ, chụp ảnh, lấy dấu vân tay. Ngoài ra, FBI thường cố gắng có được bản khai tự nguyện của người bị bắt. FBI tạm giữ, giám sát người bị bắt đến khi người đó xuất hiện trước tòa lần đầu.

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2) ảnh 1 Một nhân viên FBI áp giải một nghi phạm là thủ lĩnh băng đảng ở thành phố New York. Ảnh: New York Daily News.

Các đặc vụ FBI có quyền gì khi bắt người ở Mỹ, lãnh thổ Mỹ hoặc ở nước ngoài?

Ở Mỹ và lãnh thổ Mỹ, các đặc vụ FBI có thể bắt bất cứ ai vi phạm luật liên bang mà họ chứng kiến hoặc khi họ có lý do thích đáng để tin rằng người đó đã hoặc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp Mỹ.

Ở nước  ngoài, các đặc vụ FBI thường không có quyền bắt người trừ một số trường hợp cụ thể, với sự đồng ý của nước chủ nhà, Quốc hội trao thẩm quyền ngoài lãnh thổ cho FBI.

Các đặc vụ FBI được phép tùy ý lắp đặt thiết bị nghe lén, quay lén?

Không. Nghe lén là một trong những kỹ thuật nhạy cảm nhất của FBI và được kiểm soát nghiêm ngặt theo các đạo luật liên bang.

FBI không thường xuyên nghe lén và chỉ sử dụng để chống khủng bố và những tội ác nghiêm trọng nhất. Bộ luật Mỹ có nội dung yêu cầu tất cả các nhân viên thực thi pháp luật phải nêu được khả năng việc nghe lén sẽ cung cấp chứng cứ của việc vi phạm nghiêm trọng luật liên bang. Sau khi xác định khả năng đó là có, các thẩm phán liên bang khách quan mới chấp thuận cho áp dụng biện pháp nghe lén. 

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 2) ảnh 2 Nhân viên FBI tìm kiếm ổ cứng máy tính, thiết bị điện tử mà các đối tượng khủng bố có thể vứt xuống hồ ở bang California. Ảnh: Daily Mail.

Chính sách của FBI đối với việc các đặc vụ sử dụng vũ lực chết người?

Các đặc vụ FBI có thể sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết – khi họ có niềm tin hợp lý rằng, đối tượng chịu sự tác động của vũ lực đó đang gây nguy hiểm tới tính mạng của đặc vụ đó hoặc của người khác. Nếu có thể, đặc vụ đó sẽ đưa ra cảnh báo bằng lời trước khi sử dụng vũ lực chết người.

Nếu một tội ác diễn ra mà đó là sự vi phạm luật liên bang, bang, địa phương, FBI có đảm trách điều tra không?

Không. Các cơ quan thực thi pháp luật cấp bang và địa phương không phải là cấp dưới của FBI và FBI không giám sát hoặc đảm trách các cuộc điều tra của họ. Thay vào đó, các nguồn lực điều tra của FBI và các cơ quan cấp bang, địa phương thường được huy động trong một nỗ lực chung để điều tra, giải quyết vụ án.

Trong thực tế, nhiều lực lượng đặc trách (bao gồm các đặc vụ FBI và cán bộ cấp bang, địa phương) được thành lập để định vị nghi phạm, tội phạm và xử lý những nguy cơ nghiêm trọng như khủng bố, bạo lực đường phố…

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.