Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 1)

Tổng hành dinh FBI ở Washington DC. Ảnh: Thomas Williams
Tổng hành dinh FBI ở Washington DC. Ảnh: Thomas Williams
TPO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey khiến dư luận trong và ngoài xứ cờ hoa dậy sóng. Tiền Phong cung cấp thông tin chi tiết về tổ chức an ninh đặc biệt này.

FBI là gì?

FBI là một tổ chức an ninh quốc gia của Mỹ tập trung vào vấn đề nguy cơ và thu thập thông tin, bằng chứng để phòng chống tội ác.

FBI có nhiệm vụ bảo vệ người Mỹ và Hiến pháp Mỹ.

Chức năng điều tra chính?

FBI phân các cuộc điều tra của mình thành các chương trình, như khủng bố quốc tế và trong nước, phản gián nước ngoài, tội phạm mạng…

Thành lập khi nào?

Ngày 26/7/1908, Tổng chưởng lý Charles Bonaparte chỉ định một lực lượng vô danh gồm các đặc vụ làm lực lượng điều tra của Bộ Tư pháp. Từ nhóm nhỏ này, FBI đã hình thành và phát triển.

Ai lãnh đạo?

FBI do một giám đốc lãnh đạo; người này do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và Thượng viện phê chuẩn, nhiệm kỳ không quá 10 năm. Ông Andrew McCabe hiện là quyền Giám đốc FBI.

Được tổ chức thế nào?


FBI có trụ sở chính ở thủ đô Washington D.C. Các phòng ban tại trụ sở FBI chỉ đạo và hỗ trợ 56 văn phòng hiện trường ở các thành phố lớn, hơn 350 văn phòng nhỏ hơn (văn phòng thường trú, đơn vị hiện trường chuyên biệt) và hơn 60 văn phòng liên lạc ở nước ngoài.

Bao nhiêu nhân viên?

FBI sử dụng xấp xỉ 35.000 người, bao gồm đặc vụ và các chuyên gia hỗ trợ như nhà phân tích thông tin tình báo, chuyên viên ngôn ngữ, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin…

Mọi điều bạn muốn biết về FBI (phần 1) ảnh 1 Hai nhân viên FBI dẫn giải một ông trùm tội phạm đang thụ án. Ảnh: Alfred Giancarli
FBI giống cảnh sát quốc gia?

Không. FBI là tổ chức an ninh quốc gia, làm việc chặt chẽ với nhiều đối tác trên khắp nước Mỹ và thế giới để xử lý những nguy cơ an ninh nghiêm trọng nhất mà Mỹ đối mặt.

FBI chỉ là một trong số nhiều cơ quan liên bang có trách nhiệm thực thi pháp luật.

FBI có nhiều quyền pháp lý cho phép tổ chức này điều tra tội ác cấp liên bang và nguy cơ đối với an ninh quốc gia, cũng như là thu thập thông tin tình báo và hỗ trợ các cơ quan chấp pháp khác.

Sách, show truyền hình, phim truyện mô tả về FBI đúng đến mức nào?

Bất kỳ nhà văn, nhà biên kịch, nhà sản xuất nào cũng có thể tham vấn FBI về các vụ việc đã đóng hồ sơ hoặc về các hoạt động, chiến dịch, lịch sử… của FBI. Tuy nhiên, họ không bắt buộc phải làm vậy và FBI không biên tập hoặc xác nhận, phê chuẩn công việc của họ.

Một số tác giả, chương trình truyền hình hoặc nhà sản xuất phim truyện thể hiện tương đối chính xác về trách nhiệm, sự điều tra và thủ tục, quy trình hoạt động của FBI.

Trong khi đó, một số khác tự diễn giải theo cách của họ, hoặc tự sáng tác ra các sự kiện, nhân vật, địa điểm theo ý họ để tạo hiệu ứng thu hút cực mạnh.

MỚI - NÓNG