Mới đầu hè, Hà Nội phải dùng xe téc cứu ‘khát’ cho các khu đô thị

TPO - Dù mới đầu hè, nhưng tại nhiều khu đô thị trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) liên tục xảy ra tình trạng mất nước, thiếu nước sinh hoạt. Các công ty cung cấp nước sạch đã phải sử dụng xe téc chở nước để giải cứu cư dân khỏi "cơn khát".

Hàng loạt khu chung cư "khát" nước đầu hè

Từ sau dịp nghỉ lễ 30/4 đến nay, tình trạng mất nước sinh hoạt xảy ra ở nhiều chung cư trên địa bàn quận Hà Đông; huyện Thanh Trì. Điển hình như: Khu đô thị Văn Quán, Chung cư Viện 103, Chung cư Xuân Mai Riverside, Khu đô thị Mulberry Lane, Khu đô thị Mỗ Lao..., thuộc địa bàn quận Hà Đông khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bị đảo lộn. 

Mới đầu hè, Hà Nội phải dùng xe téc cứu ‘khát’ cho các khu đô thị ảnh 1 Cư dân sống tại các tòa nhà cao ốc quen thuộc với hình ảnh những chiếc xe téc hàng ngày chở nước sinh hoạt đến 'cứu" khát.

"Mới vào hè mà hàng vạn hộ dân sống ở khu đô thị hàng ngày phải trông chờ những xe téc chở nước sạch đến bơm từng khối nước vào bể để dùng. Nhiều gia đình phải phân chia người ở nhà để canh lấy nước vì có ngày chỉ thấy 1 đến 3 chiếc xe téc chở nước đến, có ngày thì không thấy chiếc nào", chị P. sống tại Khu đô thị Mulberry Lane (thuộc phường Mỗ Lao, quận Hà Đông) cho biết.

Được biết, chỉ riêng Khu đô thị Mulberry Lane có 5 tòa tháp cao từ 27 – 35 tầng với hàng nghìn căn hộ, thế nhưng từ ngày 2/5 đến nay, lượng nước sinh hoạt cung cấp cho khu này trong tình trạng 'bập bõm". 

Theo Ban quản lý Khu này, lượng nước cấp cho khu Mulberry Lane các ngày từ 2/5 đến 5/5 ở mức 550m3; đặc biệt sản lượng các ngày 6/5 rất thấp chỉ ở mức 436m3; ngày 7/5 ở mức 478m3. Ngày 8/5, sau nhiều lần họp bàn lượng nước cung cấp được 657m3 trong khi nhu cầu nước của Mulberry Lane rơi vào khoảng 800m3-10.000m3.

"Hàng ngày, các xe téc của công ty nước sạch Hà Đông đến bơm nước sinh hoạt vào bể chứa chung cho các tòa chung cư. Nhưng về lâu dài, đặc biệt trong những ngày nắng nóng mà chỉ trông chờ vào nguồn cấp bằng xe téc thì cư dân khốn khổ", đại diện cư dân Mulberry Lane cho biết.

Trên địa bàn quận Hà Đông có hơn 150 tòa nhà chung cư cao tầng, với số dân hàng nghìn căn hộ, hàng vạn người. Trong số này tòa ít cũng vài trăm căn hộ, tòa nhiều cũng lên đến 700 căn hộ. Với lượng dân cư “nhồi nhét” vào càng đông sẽ là gánh nặng lên hạ tầng, nguồn cung cấp nước sạch không đủ cung cấp cho các khu chung cư.

Chung cư nhà cao tầng đua nhau nhồi nhé, nhưng hiện nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn quận Hà Đông chỉ do Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đảm nhiệm với hai nguồn chính là nguồn nước ngầm do công ty này sản xuất và nguồn nước sông Đà. 

“Nhu cầu nước sinh hoạt của địa bàn quận Hà Đông vào những ngày bình khoảng trên dưới 95.000m3. Còn những ngày nắng nóng trên 35 độ, nhu cầu nước sinh hoạt phải trên 100.000m3. Trong khi, lượng nước tự sản xuất và mua lại từ nguồn nước sông Đà trữ lượng cũng chỉ thế. Những ngày nắng nóng lại rơi vào dịp nguồn nước sông Đà bị ảnh hưởng bởi sự cố đường ống nên việc cấp nước phục vụ người dân cũng bị hưởng", vị cán bộ Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho hay.

Mới đầu hè, Hà Nội phải dùng xe téc cứu ‘khát’ cho các khu đô thị ảnh 2 6 chiếc xe téc chạy suốt ngày, suốt đêm cấp nước cứu "khát" cho các khu chung cư, khu đô thị trên địa bàn quận Hà Đông.

Nước sinh hoạt không theo kịp nhà cao ốc 

Ông Lại Văn Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết, mấy ngày qua, Công ty đã phải huy động 6 xe téc. Trong đó có 5 xe với dung lượng 10m3, chạy suốt ngày, suốt đêm mang nước đến cứu "khát" cho các khu chung cư cao tầng.

“Trong bối cảnh nguồn cung cấp nước như hiện nay, nếu bơm nước trực tiếp theo đường ống vào các tòa nhà cao tầng thì sẽ dẫn đến tình trạng mất nước cục bộ ở các hộ dân nhà thấp. Trong khi xe téc không thể vào tận ngõ tận nhà để cấp nước được. Vì vậy chúng tôi sử dụng phương án vận chuyển nước bằng xe téc đến các tòa nhà cao tầng, bơm vào bể chung của tòa nhà nó vừa nhanh vừa hiệu quả hơn”, ông Thịnh chia sẻ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Đông cũng cho rằng, về lâu dài phương án "cứu khát" bằng các xe téc sẽ không ổn. “Hiện tại, chúng tôi đang cho trạm điều áp ở các khu đô thị và sơm khánh thành nhà máy nước sạch ở Dương Nội để tăng nguồn cung nước lên thêm 35.000m3 mới đảm bảo được cho cư dân ở các khu chung cư cao tầng”, vị này nói.

Tuy nhiên, dù có xây thêm các trạm bơm tăng áp hay xây thêm nhà máy nước sạch nhưng theo đánh giá của Công ty nước sạch Hà Đông nó cũng chỉ cầm cố được đến năm 2020.

Mới đầu hè, Hà Nội phải dùng xe téc cứu ‘khát’ cho các khu đô thị ảnh 3 Trên địa bàn quận Hà Đông hiện có trên 150 tòa chung cư, nhà cao tầng "mọc" gây áp lực cho hạ tầng đô thị, trong đó có nước sạch. Ảnh: Duy Phạm.

"Trên địa bàn quận Hà Đông nước sinh hoạt không theo kịp việc xây dựng ồ ạt các nhà chung cư cao tầng. Chúng tôi dự tính khi các khu đô thị, tòa nhà cao tầng hiện nay mà hoàn thiện thì nhu cầu nước sinh hoạt phải lên đến 150.000m3/ngày trong khi sản lượng sản xuất của các nhà máy nước không đủ", vị này phân tích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

Cận cảnh dự án Hattoco xây cả thập kỷ không xong vừa bị Hà Nội yêu cầu xử nghiêm

TPO - Dự án chung cư Hattoco 110 Trần Phú (Hà Đông) sau 12 năm thi công vẫn chỉ là khối bê tông sừng sững trong khi hơn 300 khách hàng bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại đây không được bàn giao như cam kết dẫn đến bức xúc, khiếu kiện. Mới đây, UBND TP Hà Nội giao sở ngành phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án trong việc chậm tiến độ và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPO - 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.
Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

TPO - Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.