Mọi bệnh nhân bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán

Tới dây, mọi người bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán?
Tới dây, mọi người bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán?
Mọi bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) cho dù có vi phạm luật hay không sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.

Đồng thời mổ chỉnh thị mắt lác, cận thị và tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được BHYT thanh toán 100% như các loại bệnh khác…

Đây là thông tin được bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT cho phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống biết khi đề cập đến một số nội dung mới của dự thảo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp khai mạc trong tháng 5 này...

Vì mục đích nhân văn…

Theo bà Hương, TNGT thường không xảy ra ở địa bàn người dân cư trú hoặc xảy ra trong đêm, không có người làm chứng dẫn đến tình trạng rất khó xác định người đó có vi phạm Luật An toàn giao thông hay không, trong khi thực tế quỹ BHYT vẫn phải thanh toán mà còn tốn kém rất nhiều công sức, công văn giấy tờ để điều tra. Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, dự thảo mở rộng phạm vi thanh toán cho mọi đối tượng bị TNGT.

Lý giải về việc mở rộng này, bà Hương phân tích, theo Thông tư 39 do Liên Bộ Y tế và Tài chính ban hành năm 2011, những người bị TNGT nếu xác định là vi phạm Luật An toàn giao thông thì sẽ không được BHYT thanh toán, còn nếu không vi phạm thì sẽ được thanh toán BHYT. Bệnh nhân bị TNGT nào vào viện vẫn được hưởng chế độ BHYT theo quy định. Để xác định người bị nạn có vi phạm luật hay không, cán bộ bảo hiểm xã hội phải gửi văn bản đến cơ quan cảnh sát giao thông hoặc cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội nơi xảy ra vụ tai nạn đề nghị xác minh hành vi của người bị TNGT.

“Thông tư hướng dẫn đầy đủ, phía công an cũng phối hợp nhiệt tình nhưng TNGT thường xảy ra trong đêm, không có người làm chứng… dẫn đến khó xác định người đó có vi phạm Luật An toàn giao thông hay không. Quỹ BHYT vẫn phải thanh toán mà còn tốn kém rất nhiều công sức, công văn giấy tờ để điều tra. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Dự thảo Luật BHYT sửa đổi sẽ mở rộng phạm vi thanh toán cho mọi đối tượng bị TNGT”- bà Hương cho hay.

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam cho rằng, việc điều tra ai vi phạm pháp luật trong các vụ TNGT khá khó khăn. Thậm chí, điều tra ra cũng không đòi người bệnh hoàn được tiền họ đã được chi trả. Trong khi đó, bệnh nhân bị TNGT không vi phạm luật lại bị phiền hà vì thủ tục hành chính. Khi đã vào viện thì việc cứu chữa con người là quan trọng nhất, không nên vì họ sai mà phân biệt đối xử. Không chỉ người vi phạm luật giao thông mà cả người tự tử, đánh nhau… đã vào viện thì không thể cứ mải đi tìm nguyên nhân khiến họ vào viện mà phải tạo điều kiện tốt nhất để cứu chữa cho họ. “Dự thảo nhắm tới mục đích nhân văn đó” - ông Sơn nhấn mạnh.

Trẻ dưới 6 tuổi mổ mắt lác, cận thị được BHYT thanh toán 100%

Một trong những điểm mới nữa là mở rộng phạm vi thanh toán đối với mổ chỉnh thị mắt lác, cận thị và tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thanh toán 100% như các loại bệnh khác. Theo điều tra chưa đầy đủ của Bệnh viện Mắt T.Ư, có khoảng 5-7% trẻ em bị lác bẩm sinh và tỷ lệ trẻ em không được điều trị là rất lớn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Hiện mỗi tháng, khoa Mắt trẻ em cũng phẫu thuật khoảng 100 ca mắt lác.

Mọi bệnh nhân bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán ảnh 1

Hiện nay có khá nhiều trẻ em bị các tật khúc xạ về mắt

Hiện nay BHYT không thanh toán cho điều trị mổ lác vì cho rằng mổ điều trị lệch trục nhãn cầu, chỉnh thị là mổ thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Văn Huy – BV Mắt Trung ương, quan niệm này hoàn toàn sai vì lác là bệnh lý, nếu không mổ để điều chỉnh thì sẽ có nguy cơ nhược thị, rối loạn thị giác, thậm chí mù lòa. Ngoài ra, việc đưa các bệnh về mắt của trẻ dưới 6 tuổi vào danh mục thanh toán BHYT sẽ không chỉ giúp đỡ một cá nhân mà còn có ý nghĩa xã hội lớn bởi tỉ lệ trẻ em bị các tật khúc xạ lên đến gần 40%, trong khi các bệnh này được điều trị càng sớm càng tránh được nguy cơ mù lòa.

Về vấn đề này, bà Tống Thị Song Hương cho biết, các chuyên gia y tế đã xác định điều trị, phẫu thuật chỉnh thị của mắt lác, cận thị và tật khúc xạ không phải là mổ “thẩm mỹ”, do đó Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã mở rộng phạm vi thanh toán đối với loại bệnh này.

Theo thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong quý I/2014, cả nước đã xảy ra 6.582 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.427 người, làm bị thương 6.462 người. Phần lớn nạn nhân trong những vụ tai nạn có hoàn cảnh rất khó khăn, nếu được BHYT chi trả thì sẽ giảm bớt đi khó khăn cho thân nhân họ

Theo Theo SKĐS
MỚI - NÓNG