Mocchaumilk nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Tập thể Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.
Tập thể Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.
TPO - Chiều 14/10, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mocchaumilk) tổ chức đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Đồng thời, với những đóng góp to lớn cho sự thành công của Mocchaumilk và bà con chăn nuôi bò sữa thời gian qua, ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Mocchaumilk cũng vinh dự được đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Tiền thân là Nông trường Quân đội được thành lập ngày 8/4/1958, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã trải qua 58 năm phấn đấu và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích rất đáng tự hào trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất – kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa.

Giai đoạn 2010-2015 được xem là giai đoạn trưởng thành mạnh mẽ của Mocchaumilk về mọi mặt. Với việc phát triển sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng bền vững, ổn định, công tác chăn nuôi luôn được công ty dành sự quan tâm, chú trọng hàng đầu.

Theo đó, chỉ trong 5 năm qua, đàn bò sữa đã tăng từ gần 8.000 con lên trên 18.300 con (năm 2015) hiện và hiện đã 20.000 con. Năng suất bình quân cho sữa có sự tiến bộ, từ 18,86kg/con/ngày lên 23,45kg/con/ngày và mô hình hộ chăn nuôi từ 15 con/hộ đã tăng lên 32 con/hộ.

Để tạo đà tăng trưởng vượt bậc đó, Mocchaumilk đã áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ chăn nuôi, nhất là hỗ trợ vay vốn, trợ giá thức ăn chăn nuôi, duy trì và điều hành tốt quỹ bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm giá sữa nhằm giúp các hộ chăn nuôi yên tâm phát triển đàn bò.

Mocchaumilk nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu.

Những năm gần đây, ông Trần Công Chiến đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Lấy chăn nuôi bò sữa làm gốc cho sự phát triển của công ty” và chương trình “Bò ra ngoài công ty - Thức ăn vào công ty”, đầu tư mạnh mẽ cho công tác chăn nuôi với hình thức kết hợp mô hình chăn nuôi hộ và chăn nuôi tập trung.

Nhiều trang trại của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu đã được nâng cấp và đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu của đàn bò.

Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy thức ăn tổng hợp TMR với toàn bộ dây chuyền sản xuất hiện đại nhập từ Hàn Quốc, được xem là bước đột phá lớn trong công tác chế biến thức ăn chăn nuôi cho đàn bò sữa. Năm 2015, nhà máy đã sản xuất được gần 30 ngàn tấn thức ăn, góp phần nâng cao năng xuất cũng như chất lượng sữa tươi của đàn bò toàn công ty.

Song hành với sự phát triển của sản xuất kinh doanh, công tác chế biến sữa cũng được đẩy mạnh nhằm đáp ứng năng lực sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm. Từ năm 2011 đến năm 2015, dây chuyền chế biến và máy rót sữa UHT công xuất lớn được đưa vào lắp đặt đã đảm bảo năng lực sản xuất 200 tấn sữa UHT/ngày.

Mocchaumilk nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì ảnh 2 Hiện nay, tổng đàn bò ở Mộc Châu đã tăng lên trên 20.000 con

Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp tục khẳng định, củng cố thị trường truyền thống cũng như tích cực mở rộng thị trường mới, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hiện Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đang triển khai liên kết với bà con nông dân các dân tộc ít người trong vùng, tổ chức và thu hoạch ngô cây làm ủ ướp cho công ty với sản lượng lớn.

Sản xuất phát triển kéo theo đời sống của người lao động cũng không ngững được cải thiện và năm 2015 đã tăng lên mức 8 triệu/người/tháng.

Trong những năm qua, Mocchaumilk cũng đóng góp nhiều vào nhiều chương trình phúc lợi và công tác an sinh xã hội. Trong đó, tiêu biểu nhất là chương trình “Mộc Châu xanh – Sữa học đường”, phát sữa tươi miễn phí hàng ngày, góp phần nâng cao thể lực và trí tuệ cho trên 3000 cháu thuộc lứa tuổi mầm non tại các dân tộc trong vùng.

Trong 5 năm qua, chương trình tình nguyện, thăm tặng quà các gia đình khó khăn, chung tay trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cũng nhưng nâng cao chất lượng giao thông cơ sở cũng có sự tham gia của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu.

Song hành cùng không khí thi đua lao động và không khí sôi nổi của Hội thi Hoa hậu Bò sữa truyền thống lần thứ 13 diễn ra vào ngày 15/10. Năm nay, các thi sinh sẽ tranh tài ở 5 hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Trong số 20.000 con bò, bê ở Mộc Châu, Ban tổ chức đã chọn được 130 con bò, bê từ 76 chủ hộ tham gia hội thi năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.