MobiFone nhận giải thưởng 'Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc'

Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2019, với giải pháp áp dụng chuyển đổi số thành công là hệ thống ERP.
MobiFone nhận giải thưởng 'Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc' ảnh 1

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là giải thưởng thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Phát triển ICT phối hợp thực hiện, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Dựa trên các tiêu chí đánh giá với yêu cầu cao về tính năng/ chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ; tiềm năng ứng dụng; quy trình quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh; hiệu quả của quá trình chuyển đổi bằng doanh thu, thị phần; năng lực uy tín của đơn vị, doanh nghiệp… Ban tổ chức đã lựa chọn ra các giải thưởng ở 4 hạng mục: Sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số; Doanh nghiệp chuyển đổi số; Chuyển đổi số cơ quan nhà nước và Thu hẹp khoảng cách số. Trong đó Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã xuất sắc được lựa chọn và được danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” với giải pháp áp dụng chuyển đổi số thành công là hệ thống ERP.

Hệ thống ERP - viết tắt của Enterprise Resources Planning - là Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp, ­giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ, kịp thời thông tin về các nguồn tài nguyên của mình, qua đó nâng cao năng lực quản trị, tăng cường khả năng điều hành, chỉ đạo, đảm bảo sản xuất kinh doanh. Có thể kể đến những lợi ích quan trọng của việc triển khai ERP, đó là đảm bảo thông tin một cách thông suốt, tức thời và thống nhất trong các quy trình nghiệp vụ nội bộ, giúp chuẩn hóa lại toàn bộ các thông tin về bảng mã, dữ liệu dùng chung, quản lý tập trung dữ liệu, giúp đảm bảo bảo mật thông tin. ERP đồng thời là cổng tổng hợp thông tin, kết hợp các dữ liệu bán hàng, tài chính, kế hoạch và các dữ liệu khác, phục vụ công tác điều hành, quản trị, giúp doanh nghiệp theo dõi kịp thời, chính xác các trạng thái nguồn lực để ra quyết định chính xác, kịp thời.

Những lợi ích mà ERP mang lại là rất lớn, tuy nhiên triển khai ERP cũng đồng nghĩa là doanh nghiệp phải đối mặt với việc thay đổi thói quen người dùng; phải thực hiện điều chỉnh, tối ưu, chuẩn hóa và loại bỏ một loạt các quy trình lạc hậu, không còn đáp ứng với hệ thống mới.

Chấp nhận đương đầu với những thử thách, khó khăn, tháng 3 năm 2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký hợp đồng triển khai dự án ERP. Sau hơn 1.000 ngày đêm tích cực triển khai, trải qua hàng trăm cuộc họp nhằm điều chỉnh, thống nhất nghiệp vụ, với quyết tâm và kiên trì vượt qua khó khăn, hệ thống ERP tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 1 năm 2019, sử dụng cho khối cơ quan Tổng công ty, toàn bộ 25 đơn vị trực thuộc và các MobiFone Tỉnh/Thành phố, cùng các Đài Viễn thông cấp tỉnh trên toàn quốc.

Trên hệ thống ERP, các thông tin và nghiệp vụ được thực hiện theo một chu trình khép kín, các nghiệp vụ phía sau sử dụng và kế thừa các thông tin đã nhập ở nghiệp vụ trước đó, các thông tin trên ERP có tính ràng buộc và kiểm soát chặt chẽ.

Không chỉ là một phần mềm quản trị thông thường, ERP còn là nền tảng giúp cho doanh nghiệp thực hiện cải tiến quy trình quản lý và là một tiêu chuẩn về quản trị doanh nghiệp hiện đại, giúp doanh nghiệp hướng tới mục tiêu chuyển đổi số. Việc triển khai thành công ERP sẽ giúp MobiFone nâng cao giá trị trong quá trình cổ phần hóa, thông qua chất lượng và mức độ minh bạch hóa thông tin trong các báo cáo quản trị, tài chính, được các nhà quản lý, các nhà đầu tư đánh giá cao.

Đại diện MobiFone cho biết: “MobiFone đánh giá ERP sẽ là một công cụ chiến lược giúp MobiFone nâng cao năng lực quản trị, tăng cường khả năng cạnh tranh. Việc áp dụng ERP nhằm tối ưu quản lý tài sản, nhà trạm, chi phí vận hành sẽ giúp MobiFone tiết kiệm được nhiều khoản chi phí để tập trung nguồn lực cho các lĩnh vực khác. Trong thời gian tới, hệ thống ERP sẽ tiếp tục được MobiFone tích hợp, tùy biến để đáp ứng các nghiệp vụ các yêu cầu quản trị và yêu cầu sản xuất, kinh doanh ngày càng đa dạng, linh hoạt.

Triển khai hệ thống ERP thành công sẽ mang lại hiệu quả trong việc nâng cao năng lực quản trị và gia tăng sự minh bạch trong mắt các nhà đầu tư và đối tác. Đây cũng sẽ là nền tảng giúp MobiFone chuyển mình mạnh mẽ trong mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp, xây dựng Hệ sinh thái số hoàn thiện, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho MobiFone trong tương lai
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.