Mở rộng Euro lên 24 đội vào năm 2016

Mở rộng Euro lên 24 đội vào năm 2016
TP - Mặc dù còn chờ phiên họp BCH UEFA vào tháng 9 tới đưa ra quyết định cuối cùng song số đội tham dự VCK Euro gần như chắc chắn sẽ được tăng từ 16 đội lên 24 đội vào năm 2016.
Mở rộng Euro lên 24 đội vào năm 2016 ảnh 1
Việc tăng số đội tham dự Euro sẽ giúp giải đấu trở nên hấp dẫn hơn

Đề xuất mở rộng Euro này vừa được đưa ra trong cuộc họp của các Chủ tịch và Tổng thư ký các liên đoàn thành viên UEFA. Trước đó, đích thân Chủ tịch UEFA Michel Platini cho rằng việc mở rộng Euro từ 16 lên 20 hoặc 24 đội sẽ không làm giảm chất lượng của giải đấu.

Hồi đầu năm ngoái, LĐBĐ Scotland và Ireland đã đệ trình lên UEFA bản đề xuất mở rộng Euro và sau hơn một năm nghiên cứu, cơ quan điều hành bóng đá châu Âu đã nhất trí với kế hoạch này và dự định sẽ đưa ra biểu quyết trong cuộc họp BCH UEFA vào ngày 25/9 tới tại Bordeaux.

Bởi vậy, khi kế hoạch này được trình ra trong cuộc họp đầu não các LĐBĐ châu Âu, Giám đốc điều hành LĐBĐ Scotland Gordon Smith tỏ ra rất vui mừng:

“Rõ ràng các thành viên UEFA không thấy có trở ngại gì trong việc mở rộng số lượng đội tham dự. Tất cả chỉ là việc kéo dài thêm mấy ngày thi đấu mà thôi. Theo dự tính, nguồn thu cho giải cũng sẽ không bị ảnh hưởng từ việc này và các thành viên đều cảm thấy hài lòng”.

Người phát ngôn của LĐBĐ Italia, Sergio di Cesare, khẳng định: “100% việc này sẽ được thực hiện. Việc mở rộng sẽ diễn ra vào năm 2016 và sẽ là động lực để các quốc gia nhỏ phấn đấu. Tất cả đều đã nhất trí.”

Còn trước đó, để vận động cho việc mở rộng giải, Chủ tịch Platini đã phát biểu với các phóng viên: “Hãy nhớ rằng khi tôi vô địch châu Âu năm 1984 thì VCK chỉ có 8 đội.

Điều đó cho thấy không có bằng chứng về việc giải đấu với 8 đội hay hơn là 16 đội hay giải đấu có 16 đội như hiện nay sẽ hay hơn giải quy tụ 24, 32 hoặc thậm chí 54 đội. Tôi không lo rằng việc tăng số lượng sẽ làm giảm chất lượng.

Những đội bóng như Anh, Đan Mạch, Scotland, Ireland, Bỉ, Serbia, Ukraine và Bulgaria đều có đủ năng lực để tham dự VCK. Liệu sự góp mặt của họ có làm giảm chất lượng giải đấu? Thành thực mà nói sự góp mặt của họ chỉ làm giải hay hơn mà thôi”.

Trong lịch sử phát triển của Euro, 5 VCK đầu tiên từ năm 1960 đến 1976 chỉ có 4 đội tham dự. Số đội được nhân đôi lên 8 đại diện bắt đầu từ giải năm 1980. Đến năm 1996, số đội lại tăng lên 16 nhưng chỉ sau 2 kỳ tổ chức, một số quốc gia đã lại lên tiếng gây áp lực đòi gia tăng số đội dự VCK.

Nếu kế hoạch mở rộng Euro lên 24 đội được thông qua như dự kiến, điều đó có nghĩa là từ 2016, có tới một nửa thành viên của UEFA, hiện là 53 quốc gia thành viên, được quyền tham dự giải đấu lớn nhất châu lục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm