Mở rộng điều tra, xử nghiêm đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu mở rộng điều tra, xác minh các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó làm rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tiếp tay để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

VPCP vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Thông báo nêu rõ, dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và qua vụ việc có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng nâng cao cảnh giác, đề cao hơn nữa trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước, không để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương liên quan mở rộng điều tra, xác minh các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua. Trong đó, cần xác định các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tiếp tay, các đơn vị, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15 tháng 8 năm 2020.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, kiên quyết không để tình trạng vận chuyển hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới ở địa bàn quản lý, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 ở các nước đang diễn biến phức tạp.

Trước đó, trong những ngày qua, các lực lượng chức năng tại Đà Nẵng và Quảng Nam cũng liên tiếp phát hiện ra các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tính đến ngày 25/7, tổng số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Đà Nẵng tính là 52. Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt giam một người, khởi tố ba bị can (gồm một người Trung Quốc, một người Đà Nẵng và một người Quảng Nam) vì tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau 99 ngày không có ca nhiễm bệnh, thì trong 2 ngày qua, Đà Nẵng đã liên tiếp xuất hiện 2 trường hợp bị COVID-19. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020.

MỚI - NÓNG