Mở quán "sống chậm" 

Mở quán "sống chậm" 
TPO - Hai 8X, Ngô Phạm Thu Trang và Lý Hà Liên là "bà chủ" của hai quán cà phê Chuồn Chuồn Phố và Thiên Di. Không gian trang trí từ tre nứa và giấy dó của 2 quán nước đủ để mọi người tĩnh tại.
Mở quán "sống chậm"  ảnh 1
Ngô Phạm Thu Trang (trái) và Lý Hà Liên - hai "cô chủ" với công việc kinh doanh khá hợp thời. Ảnh: H.B

Hai quán café: Chuồn Chuồn Phố, 41 Hàng Bài và Thiên Di, 17 Phan Bội Châu, Hà Nội đều rất mộc mạc, nhẹ nhàng, tĩnh lặng với nhiều đồ trang trí được làm từ những chất liệu dân gian như tre nứa, giấy dó…Hỏi nguyên do thì hai “bà chủ” đều nhoẻn cười: Chúng mình muốn hướng tới chất “thiền”!

Thuộc thế hệ 8X sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết, song hai bạn lại "kinh doanh" một sự tĩnh lặng, các bạn không sợ mình sẽ lạc lõng và sẽ thất thu so với các quán náo nhiệt khác hay sao?

Náo nhiệt nhiều rồi, một không khí tĩnh tại, trầm lắng và thư thái sẽ tạo được nhiều thư giãn. Khi bắt tay vào làm, chúng mình đã không nghĩ và chẳng sợ về sự “lạc lõng” rồi. Nhiều người đã trở thành khách hàng thân thiết và điều đó chứng tỏ là bọn tớ đã quyết định đúng hay sai!?

Vậy đây là cách giới trẻ tránh stress giữa cuộc sống đô thị sôi động như hiện nay?

Stress thật khó tránh giữa nhịp sống ngày hôm nay. Thử dành một tuần một buổi đến ngồi "thiền" hay sống chậm lại cũng là biết cách cân bằng cuộc sống. Chúng tớ đã thực sự nghiêm túc khi nghĩ tới điều đó.

Không chỉ tới quán để xả hơi để ngồi thiền và đi dã ngoại, và làm một chuyến du lịch xa thành phố cũng là một cách tương tự.

Đi xe đạp, tẩy chay quán ăn nhanh, lập tiêu chuẩn cho những thành phố “sống chậm”… là xu hướng nhiều thành phố ở châu Âu đang hướng tới. Theo các bạn phòng trào này đã hình thành trong giới trẻ Việt?

Thực chất theo bọn mình, Việt Nam là một nước đang phát triển, nói về xu hướng “sống chậm” mà hiện nay nhiều nước ở Châu Âu như Ý, Anh, Hà Lan... thì chưa rõ nét.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi năng động, có thể là sinh viên hoặc đã đi làm đều có thống nhất ở một điểm chung: Thích có những khoảng thời gian thực sự tĩnh tâm để giảm thiểu căng thẳng, tránh xa sự ồn ào, khói bụi ô nhiễm trong cuộc sống. 

Mở quán "sống chậm"  ảnh 2
Sống chậm với thư giãn, gặp gỡ bạn bè và ngồi thiền. Ảnh:H.B

Không chỉ hướng dẫn khách tới ngồi thiền, nghe nói các bạn có nhiều loại nước ép rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe?

Trước đây bọn mình đã từng có ‎ định mở 1 quán chỉ chuyên về các loại nước hoa quả có tác dụng làm đẹp, kế hoạch đó đã chỉ nằm lại trên giấy vì nhiều yếu tố tác động.

Sau này, tình cờ một người bạn Singapore là một bệnh hân ung thư vú, trong một vài lần đi chơi, cô say sưa chỉ cho mình một số loại nước ép có tác dụng rất tốt cô từng uống trong quá trình điều trị.

Chính điều này đã nảy sinh ý nghĩ: Tại sao bọn mình không cung cấp các loại đồ uống có lợi cho sức khỏe đến mọi người. Dù bạn già hay trẻ thì sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhất là trong điều kiện cuộc sống ngày càng vội vã, căng thẳng, môi trường thì ô nhiễm nhiều.

Giải pháp kinh doanh cũng như bí kíp của chúng mình chỉ là 3 trong một gồm: gặp gỡ bạn bè, tìm cảm giác thư giãn và một đồ uống có lợi cho sức khỏe.

Công việc điều hành kinh doanh đã ngốn khá thời gian của hai bạn, vậy bản thân mọi người cần sắp xếp nghỉ ngơi và thư giãn như thế nào?

Đúng là cuộc sống của bọn mình khá bận rộn, vì ngoài công việc riêng, bọn mình còn phải chăm chút cho hai quán café. Tuy nhiên may mắn là cả hai đều có công việc riêng phù hợp với sở thích và chuyên môn, còn quán xá là một sở thích đặc biệt.

Trước kia không có quán thì la cà quán người, giờ có quán riêng thì vẫn giữ thú lê la quán khác, và cũng có lúc ngồi ở quán mình trong một góc thật tĩnh lặng nào đó, là lại thấy mình được nạp đầy năng lượng.

Một hoạt động giúp cân bằng cuộc sống rất tốt mà bọn mình đều thích đó là Thiền và Yoga. Đấy cũng là lí do vì sao Thiên Di mang một chút phong cách Thiền và hướng tới sức khoẻ.

Ngoài ra bọn mình có thú vui đi du lịch, không phải thường xuyên nhưng là những chuyến đi xa rất thú vị. Đôi khi chỉ có hai đứa, vẫn khoác ba lô lên đường. Và điều quan trọng là chúng mình biết chấp nhận sự bận rộn, coi sự bận rộn là bản chất của cuộc sống, nghĩ như vậy sẽ thấy rất thoải mái, cũng là một cách cổ động cho nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.