Mô hình 'sinh viên quán'

Phút thảnh thơi của chủ Sinh viên quán
Phút thảnh thơi của chủ Sinh viên quán
TP - Dù mới đạt mức lợi nhuận bình quân hơn 5 triệu đồng/tháng nhưng Sinh viên quán của hai bạn trẻ ở TP. Huế là mô hình kinh doanh khá thiết thực, hiệu quả với những người khởi nghiệp ít vốn.
Phút thảnh thơi của chủ Sinh viên quán
Phút thảnh thơi của chủ Sinh viên quán . Ảnh: T.N

Phần vì tiết kiệm thời gian, phần vì muốn hỗ trợ sinh viên nên ngày càng có nhiều bạn ở Đại học Huế rủ nhau đến Sinh viên quán để ăn cơm. Cơm ở đây giá bình dân, chỉ 8.000 - 10.000/đĩa và luôn được ông bà chủ đảm bảo về chất lượng.

Sinh viên quán nằm trên đường Duy Tân (P. An Cựu, TP. Huế) do Trần Thí Thanh, 22 tuổi và Cao Thị Huyền, 20 tuổi, đều là sinh viên khoa quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế Huế, làm chủ.

Trọ học xa gia đình, cả Thanh và Huyền quen nhau khi đi làm thêm cho một quán cà phê vỉa hè để trang trải việc học tập với mức lương hàng tháng chỉ 350 ngàn đồng/người. Lương thấp, nhưng quá trình bưng bê ở quán khơi dậy đam mê kinh doanh của hai bạn sinh viên. Nhận thấy phần lớn sinh viên Đại học Huế phải ăn cơm quán, trong khi quanh đó chưa có quán nào phù hợp túi tiền sinh viên, Thanh và Huyền nảy ra ý định mở quán.

Góp mãi hai bạn cũng chỉ có trên dưới 1 triệu đồng làm vốn, nhưng vẫn quyết mở quán cơm. Sau nhiều tháng chịu khó lần mò, hai bạn may mắn tìm được điểm mở quán ở đường Duy Tân, nơi thường xuyên có nhiều sinh viên qua lại.

Bà chủ nhà cho thuê quán cảm thông với tình cảnh của sinh viên đã cho Thanh và Huyền nợ tiền thuê trong những tháng đầu. Tuy nhiên, ông bà chủ Sinh viên quán vẫn gặp nhiều khó khăn và phải tính toán khá chi li do vốn quá ít.

Hai bạn tận dụng ngay những khoảng đất rộng nơi thuê trọ để tự trồng rau, củ… để phục vụ cho việc bán hàng. Thanh cho biết đồ nghề cũng như thực phẩm để mở quán ban đầu được tận dụng triệt để từ bạn bè nên chi phí chỉ gần 1 triệu đồng.

Dù mới lần đầu kinh doanh nhưng Thanh tỏ ra có năng khiếu khi tận dụng triệt để hình thức quảng cáo Sinh viên quán bằng tờ rơi và thông tin truyền miệng qua bạn bè. Ông bà chủ còn áp dụng chế độ khuyến mãi rất sinh viên, như miễn phí hoàn toàn các phần được khách gọi thêm, nên khách ngày càng đông.

Chỉ ít tuần sau, Sinh viên quán đã nổi tiếng trong giới sinh viên ở quanh đường Duy Tân. Đến lúc này Thanh, Huyền không thể tự nấu ăn và phục vụ không xuể vì quá đông khách nên tuyển dụng thêm các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào phụ giúp.

Sau hơn 2 tháng mở hàng, trừ đi mọi chi phí, ông bà chủ đạt mức thu trung bình 5 triệu đồng/tháng, đủ chi cho việc học và ăn ở khi sống xa gia đình.

“Bọn mình sẽ mở quán rộng hơn nữa và kêu gọi thêm nhiều bạn sinh viên cùng kinh doanh. Tuy nhiên, việc chính của bọn mình vẫn là học tập nên kinh doanh này chỉ nhằm có thêm tiền chi phí và tích luỹ kinh nghiệm”, Thanh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.