Mô hình Đại học phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình Đại học phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam
TP - Ngày 11/7, Trường ĐH Phan Châu Trinh (TP Hội An, Quảng Nam) công bố lộ trình xây dựng và phát triển theo mô hình Đại học tư thục phi lợi nhuận.

Trường không có cổ phần của các cổ đông mà chỉ có vốn do các nhà tài trợ hiến tặng, được điều hành bởi Hội đồng được bầu ra đại diện cho tập thể. Sinh viên tiếp cận chương trình học khai phóng, học phí thấp, sử dụng KTX miễn phí...

Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT nhà trường, cho biết, trường đã có kế hoạch đại hội cổ đông vào tháng 9 để thông qua mô hình phi lợi nhuận và điều lệ tổ chức hoạt động.

Lộ trình này đến năm 2017 sẽ chính thức công bố và hoàn thiện năm 2020, với quy mô đào tạo khoảng 5.000 sinh viên. Hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học tập trung vào các ngành KH – XH, như Ngữ văn truyền thông, Dân tộc học, Việt Nam học, du lịch, Ngoại ngữ; CNTT, Quản trị kinh doanh, Kế toán.

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, thành viên Hội đồng quản trị trường, cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình Đại học phi lợi nhuận. Nếu thực hiện đúng như các tiêu chí đề ra thì đây là bước đi mới trong công cuộc đổi mới giáo dục hiện tại. Song chưa có hành lang pháp lý hướng dẫn cụ thể.

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết, Hội An đồng ý cho mượn khu đất 15 ha tại thôn 6, xã Cẩm Thanh để xây dựng, đồng thời miễn toàn bộ số nợ và thuế 22 tỷ đồng của trường trước đó.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh 2020: Không nên ngộ nhận ngành “hot”

Tuyển sinh 2020: Không nên ngộ nhận ngành “hot”

TP - Việc mở thêm những ngành học mới xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, việc một vài ngành “hot” được mở ồ ạt cũng dẫn đến những lo ngại về sự bão hòa của thị trường nhân lực trong tương lai.