“Mô hình của VEC rất bất thường”

 “Mô hình của VEC rất bất thường”
TP - Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) cho rằng, một số trạm dừng nghỉ trên cao tốc hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao; một số vị trí chưa thực sự tiềm năng, đầu tư có thể thua lỗ. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, việc VEC không đăng minh bạch thông tin để kêu gọi đầu tư công khai dẫn đến việc không có cơ sở để đánh giá.

“Nếu VEC đăng thông tin tuyển nhà đầu tư công khai, lúc đó chỉ có duy nhất một nhà đầu tư tham gia rồi VEC chỉ định thầu sẽ không có vấn đề gì. Nếu bưng bít thông tin, ai cũng có quyền nghi ngờ lợi ích nhóm, trục lợi. Riêng các trạm dừng nghỉ vị trí đắc địa, lưu lượng xe đông, đấu thầu sẽ chọn được nhà đầu tư tốt, mang lại lợi nhuận cho VEC” - ông Đức nói.

Trao đổi về việc VEC là doanh nghiệp được đặc quyền chỉ định là nhà đầu tư đầu tư các tuyến cao tốc, được nhà nước bảo lãnh vay vốn các tổ chức tín dụng quốc tế (với các điều kiện khắt khe về sử dụng nhà thầu, công nghệ của nước ngoài…), ông Đức cho rằng: Mô hình vận hành của VEC là rất khác thường, không theo quy luật kinh tế thị trường. “Nếu là doanh nghiệp tư nhân, thua lỗ họ phải chịu trách nhiệm. Còn mô hình như VEC, chỗ nào tốt, có tiềm năng họ sẽ làm, có thể tư lợi, còn những chỗ thua lỗ, không biết ai chịu” - ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho rằng, VEC được xem là doanh nghiệp hàng đầu về cao tốc của ngành GTVT, tuy nhiên, nếu so sánh với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (do Tổng Cty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Widifi) thực hiện thì một trời một vực. “Không biết cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thời gian tới sẽ như thế nào, còn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua mấy năm sử dụng đã chứng minh được chất lượng, thậm chí cả thẩm mỹ” - ông Đức nói.       

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.