“Mô hình của VEC rất bất thường”

 “Mô hình của VEC rất bất thường”
TP - Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) cho rằng, một số trạm dừng nghỉ trên cao tốc hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao; một số vị trí chưa thực sự tiềm năng, đầu tư có thể thua lỗ. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, việc VEC không đăng minh bạch thông tin để kêu gọi đầu tư công khai dẫn đến việc không có cơ sở để đánh giá.

“Nếu VEC đăng thông tin tuyển nhà đầu tư công khai, lúc đó chỉ có duy nhất một nhà đầu tư tham gia rồi VEC chỉ định thầu sẽ không có vấn đề gì. Nếu bưng bít thông tin, ai cũng có quyền nghi ngờ lợi ích nhóm, trục lợi. Riêng các trạm dừng nghỉ vị trí đắc địa, lưu lượng xe đông, đấu thầu sẽ chọn được nhà đầu tư tốt, mang lại lợi nhuận cho VEC” - ông Đức nói.

Trao đổi về việc VEC là doanh nghiệp được đặc quyền chỉ định là nhà đầu tư đầu tư các tuyến cao tốc, được nhà nước bảo lãnh vay vốn các tổ chức tín dụng quốc tế (với các điều kiện khắt khe về sử dụng nhà thầu, công nghệ của nước ngoài…), ông Đức cho rằng: Mô hình vận hành của VEC là rất khác thường, không theo quy luật kinh tế thị trường. “Nếu là doanh nghiệp tư nhân, thua lỗ họ phải chịu trách nhiệm. Còn mô hình như VEC, chỗ nào tốt, có tiềm năng họ sẽ làm, có thể tư lợi, còn những chỗ thua lỗ, không biết ai chịu” - ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho rằng, VEC được xem là doanh nghiệp hàng đầu về cao tốc của ngành GTVT, tuy nhiên, nếu so sánh với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (do Tổng Cty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Widifi) thực hiện thì một trời một vực. “Không biết cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thời gian tới sẽ như thế nào, còn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua mấy năm sử dụng đã chứng minh được chất lượng, thậm chí cả thẩm mỹ” - ông Đức nói.       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chợ dân sinh quyết tâm vượt sóng Covid

Chợ dân sinh quyết tâm vượt sóng Covid

Không có bất kỳ vùng cấm nào cho nơi này hoặc nơi kia lơ là chống dịch. Trong mọi hoàn cảnh, sự sống, tính mạng con người là trên hết; từng cá nhân phả i nâng cao ý thức hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc", không có việc cần thiết thì không ra ngoài, luôn tuân thủ 5K…
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.