Mở cửa sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay nội địa 'cháy vé'

0:00 / 0:00
0:00
Sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình phục vụ khách tạm thời trong thời gian từ nay tới 20/10.
Sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình phục vụ khách tạm thời trong thời gian từ nay tới 20/10.
TPO - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) vừa ban hành hướng dẫn với khách đi qua sân bay này trong giai đoạn 1 mở lại đường bay nội địa, thời gian áp dụng từ nay đến ngày 20/10/2021. Chỉ sau 1 ngày mở bán, nhiều chuyến bay đã "cháy vé".

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách đi máy bay giai đoạn này phải đạt các điều kiện theo quyết định của Bộ GTVT, như đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 với mũi gần nhất cách 14 ngày (có giấy chứng nhận, thẻ xanh trên ứng dụng); có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước khi vào làm thủ tục lên máy bay, hành khách cần khai báo y tế và điền bản cam kết về chấp hành quy định phòng, chống dịch và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục. Hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Tại ga Quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, vị trí quầy làm thủ tục các hãng được bố trí tại sảnh A và B. Trong đó, sảnh A gồm quầy làm thủ tục của Vietnam Airlines (đảo C, D), Pacific Airlines (đảo E) và Bamboo Airways (đảo H); khách vào sảnh A từ cửa D2.

Khu vực Sảnh B phục vụ khách làm thủ tục đi hãng Vietjet Air (đảo K), hành khách vào cửa D6.

Trong khu vực làm thủ tục lên máy bay, kiểm tra an ninh, khu chờ lên chuyến bay hành khách phải xếp hàng giữ khoảng cách, luôn chấp hành đúng 5K và hướng dẫn của nhân viên hàng không. Trên máy bay và khi rời sân bay, hành khách phải tuân thủ theo quy định của Bộ GTVT và cơ quan y tế, chính quyền địa phương.

Theo tin từ các hãng hàng không, chỉ sau 1 ngày mở bán vé của giai đoạn 1, nhiều chuyến bay đã hết vé.

Vietnam Airlines cho hay, tới hết ngày 9/10, nhiều chuyến bay nội địa của hãng cung cấp đã lấp đầy 80% số chỗ, một số chuyến đã hết vé. Các đường bay được nhiều khách đặt vé nhất là giữa Hà Nội – TPHCM, TPHCM - Thanh Hóa, Huế, nhiều chuyến bay từ ngày 10-12/10 đã hết vé.

Trên cổng bán vé trực tuyến của các hãng khác, một số đường bay đã hết vé để bán hoặc chỉ còn vé khoang thương gia với giá cao.

Theo các hãng hàng không, tình trạng vé máy bay giai đoạn 1 được bán nhanh một phần do nhu cầu đi lại, một phần do số lượng chuyến bay cung cấp còn hạn chế, trong khi tất cả chuyến bay tuân thủ giãn cách ghế nên số lượng chỗ bán ra rất hạn chế.

Hải Phòng mở lại đường bay, người về từ Tân Sơn Nhất cách ly 14 ngày

Từ 10/10, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) mở đường bay đón khách nội địa với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh. Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến phải cách ly 14 ngày.

UBND TP Hải Phòng vừa có thông báo khẩn về việc bố trí tiếp nhận hành khách trên các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Thành phố yêu cầu, khách về phải đáp ứng được một số yêu cầu như phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày. Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương, có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi bệnh.

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Hành khách phải thực hiện khai báo y tế. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày sau đó tiếp tục cách ly tại nhà (nơi lưu trú) thêm 7 ngày.

Thành phố yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Cát Bi xây dựng phương án đón, trả khách ra vào đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và đúng quy định về phòng chống dịch.

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo, quét mã QR, khu vực cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở…) phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi gửi danh sách, thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết, thực hiện và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi trở về địa phương.

Sở Y tế phân luồng, bố trí khu vực chờ riêng cho khách về lưu trú tại Hải Phòng. Đồng thời phân nhóm các trường hợp để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Đồng thời, phối hợp với ngành y tế các tỉnh, thành có người từ vùng dịch về đi qua Hải Phòng theo đường hàng không để tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt kiểm soát.

UBND TP Hải Phòng quyết định thành lập chốt kiểm soát COVID-19 liên ngành tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, do lực lượng công an là tổ trưởng và bắt đầu hoạt động từ ngày 10/10.

Theo đó, tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra y tế đối với phương tiện và người đi, đến Hải Phòng và các tỉnh thành phố khác qua sân bay Cát Bi. Sàng lọc, phân loại những người vào Hải Phòng từ các địa phương đang có dịch để tổ chức cách ly phù hợp.

MỚI - NÓNG