Mở cửa cho vay bất động sản

Mở cửa cho vay bất động sản
TP- Cùng với việc giảm lãi suất cơ bản xuống còn 12%/năm. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các Ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và mở cửa cho vay với các dự án bất động sản (BĐS) có hiệu quả...

Ngay trưa hôm qua (3/11), sau khi NHNN ban hành các quyết định điều chỉnh một số chính sách liên quan đến tiền tệ, một số NHTM đã điều chỉnh hạ ngay lãi suất cho vay.

Cụ thể, Vietcombank điều chỉnh giảm từ 1 - 1,5% lãi suất cho vay bằng VND; Agribank áp dụng lãi suất cho vay bằng VND với các đối tượng ưu tiên theo chính sách khách hàng của mình từ 15-16%/năm, đặc biệt cho vay hộ sản xuất ở địa bàn nông thôn là 15,5%/năm, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 15,9%/năm;

BIDV áp dụng lãi suất cho vay bằng VND với các đối tượng ưu tiên theo chính sách khách hàng của mình (lĩnh vực xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu...) từ 15-16%/năm.  

Hiện nay, nhiều NHTM đang chịu áp lực… thừa vốn vì DN ngán lãi suất vay vẫn còn cao, đầu ra cho chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng gần như đã bị “khóa” lại. Cho đến cuối tháng 10/2008, hệ thống NHTM thừa khoảng 90.000 tỷ đồng (tính cả trái phiếu Chính phủ đáo hạn và tín phiếu bắt buộc- PV).

TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng nhận định trong bối cảnh hàng loạt DN vừa và nhỏ đói vốn, nền kinh tế có dấu hiệu giảm phát thì đây là một “lãng phí rất lớn” nên lãi suất cơ bản giảm, lãi suất vay giảm theo, DN dễ vay hơn, nên sẽ xóa dần được sự lãng phí này.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc

Chủ tịch HĐQT Sacombank- ông Đặng Văn Thành cho rằng vốn NHTM thừa mà không cho vay được là “vốn chết” và cách hữu hiệu nhất theo ông Thành là giảm lãi suất vay để nhiều DN tiếp cận được nguồn vốn hơn.

Lãnh đạo các NHTM khi trao đổi với Tiền phong chiều 3/11 đều nói quyết định giảm lãi suất cơ bản của NHNN vào thời điểm này là rất cần thiết vì càng để lâu thì khả năng số DN rơi vào khó khăn và không có vốn làm hàng dịp Tết sẽ càng lớn.

Tổng GĐ một NHTM đánh giá lãi suất vay vào thời điểm này không nên quá 16%/năm vì “với sức mua đang chựng lại, hàng xuất khẩu gặp khó, cả thế giới thắt chặt chi tiêu… thì các NHTM cho vay với lãi suất 16%/năm cũng là gánh nặng của nhiều DN rồi”.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân (ĐHKT TPHCM) khẳng định, giảm dự trữ bắt buộc sẽ là “cú hích” để các NHTM giảm lãi suất vay và nguồn vốn cũng dồi dào hơn để mạnh tay cho vay. Phó Tổng GĐ một NHTM lớn nói, ngân hàng ông sẽ có thêm từ 300-500 tỷ từ khoản giảm dự trữ bắt buộc này và sẽ dễ xoay xở hơn nếu nhu cầu vốn của khách hàng trong những tháng cuối năm lên cao.

Việc NHNN “bật đèn xanh” cho các NHTM nới rộng cho vay các lĩnh vực mà lâu nay họ còn ngần ngại, nhất là bất động sản và khối DN vừa và nhỏ được coi là tín hiệu vui. Bởi theo Hiệp hội DN vừa và nhỏ thì có đến 80% DN đang gặp khó khăn về vốn, nhiều DN có khả năng phá sản vì không vay được tiền.

Tại buổi làm việc với Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cả Hiệp hội bất động sản TPHCM lẫn các DN ngành này đều cho rằng “liều thuốc” tốt nhất để “cứu” thị trường này là vốn. Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho hay, các NHTM thận trọng với cho vay bất động sản là đúng nhưng không nên đánh đồng tất cả các dự án vì còn rất nhiều dự án có triển vọng, đủ khả năng trả nợ, sinh lời.

Theo ông Châu thì nếu NHTM mở rộng cửa cho vay bất động sản hơn như yêu cầu của NHNN thì thị trường này sẽ gượng dậy trong thời gian ngắn. Tổng GĐ một Cty đang có ba dự án bất động sản tại khu Nam Sài Gòn thừa nhận: “95% DN kinh doanh bất động sản đều phải vay vốn ngân hàng, nên nếu ngân hàng đóng cửa xem như DN đi vào ngõ cụt.

Cty tôi nếu được vay khoảng 30 tỷ trong ba tháng tới để thực hiện dự án thì 400 CB- CNV sẽ có việc làm, DN đỡ phải phát mãi tài sản trả nợ và dự kiến đến giữa năm 2009 sẽ giải quyết gần hết nợ ngân hàng khi xong phần móng và bán được căn hộ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng và trên nền tảng số.

Áp thuế với dịch vụ massage, cắt tóc, gội đầu, may quần áo

TPO - Hộ, cá nhân kinh doanh các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải nộp thuế bằng 7% trên tổng doanh thu hàng năm. Đặc biệt, các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn. Quy định mới áp dụng từ ngày 1/8 tới.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.
Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.