Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5, ngày 27/5 tới, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” tại Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5

Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5, ngày 27/5 tới, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” tại Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng.

Chủ trì Lễ Mít tinh có GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên Hội đồng quản lý Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham dự Lễ mít tinh có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Ths. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá. Về phía Thành phố Đà Nẵng có đại diện Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, đại diện các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và 1.000 thanh niên sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Về phía Tổ chức Y tế thế giới có ông Kidong Park -Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Ngoài ra, chương trình còn nhận đươc sự ủng hộ và nhiệt tình tham gia các vị khách mời là các nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng như Hồng Đăng, Bảo Thanh, Đoan Trang, Trọng Hiếu, MC Hà Lê, Mỹ Lan, nhóm nhạc PB Nation, nhóm Sao Tuổi thơ Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng.

Tiếp ngay sau Lễ mít tinh tại Nhà hát Trưng Vương sẽ là sự kiện đồng diễn nhảy Flashmob do 1.000 sinh viên thực hiện tại khu vực bên ngoài Nhà hát Trưng Vương và diễu hành của 20 xe máy trên các tuyến phố thành phố Đà Nẵng với các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá.

Được biết Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Tổ chức Y tế Thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá lại là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ - căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Điều tra tình hình sử dụng thốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy năm 2015, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/ năm.

Box: Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.

Hàng năm được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5. Năm 2018, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ và phối hợp với các đơn vị tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

1. Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 tại Bộ Y tế.

- Thời gian: Buổi chiều ngày 31/5/2018.

- Địa điểm: Bộ Y tế, 138 A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

2. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Bộ Công An

- Thời gian: Ngày 25/5/2018

- Địa điểm: Bệnh viện 19-8, số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Cục Y tế - Bộ Công An

3. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Bộ Quốc Phòng

- Thời gian: Sáng 24/5/2018

- Địa điểm: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng

4. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Bộ Khoa học Công Nghệ

- Thời gian: Sáng 25/5/2018

- Địa điểm: 113 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Bộ KHCN

5. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

- Thời gian: Sáng 30/5/2018

- Địa điểm: Trụ sở Trung ương Hội Nông dân VN, Số 9, Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

6. Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Bộ Giao thông Vận tải

- Thời gian: Sáng 31/5/2018

- Địa điểm: Sân bay Nội Bài

- Đơn vị thực hiện: Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải

7. Lễ Phát hành bộ tem bưu chính về Phòng, chống tác hại của thuốc lá hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông

- Thời gian: 10h00 sáng 31/5/2018

- Địa điểm: Bưu điện Thành phố Hà Nội

- Đơn vị thực hiện: Vụ Pháp chê, Bộ Thông tin và Truyền thông

8. Mít tinh tại các tỉnh, thành phố từ ngày 25 đến 31 tháng 5:

- 26 tỉnh tổ chức mit tinh cấp tỉnh với sự tham gia của các Sở, ban, ngành...

- Các tỉnh, thành phố đều có các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá như treo băng zôn, khẩu hiệu, Tổ chức phổ biến Luật PCTH thuốc lá, đăng tải các thông tin về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử đối với sức khỏe; các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng; phát các tin bài về lợi ích của môi trường không khói thuốc lá trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trên đài phát thanh, truyền hình tỉnh và hệ thống loa phát thanh xã phường...

9. Sự kiện mít tinh tại thành phố Đà Nẵng

- Thời gian: Sáng ngày 27/5/2018.

- Địa điểm: Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà nẵng

- Đơn vị thực hiện: Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp do dịch bệnh

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...