Minh Hạnh: 'Muốn đánh thức vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội'

Núi Nùng thành sàn diễn thời trang độc đáo trong cuộc họp báo chiều 10/9. Ảnh: VK
Núi Nùng thành sàn diễn thời trang độc đáo trong cuộc họp báo chiều 10/9. Ảnh: VK
TPO - “Tuần lễ thời trang Việt Nam” là sự kiện diễn ra đều đặn một năm hai lần. Với việc tổ chức ở núi Nùng (Bách Thảo) tháng 9 này, nhà thiết kế Minh Hạnh hé lộ: chị muốn tìm về vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội, đồng thời lại rất phù hợp với xu thế của thế giới.

Xin chị nói rõ hơn về ý tưởng trình diễn thời trang ở núi Nùng- thực sự là rất độc đáo.

Xu thế thế giới hiện nay, việc trình diễn bộ sưu tập (BST) không bị nặng sân khấu hóa mà rất gần gũi thiên nhiên. Không dùng ánh sáng đèn màà ánh sáng trời. Các BST sẽ xuất hiện một cách tự nhiên nhất nhẹ nhàng nhất. Bởi vì người ta sẽ mặc bộ đó cả một ngày nên với ánh sáng ban ngày của thiên nhiên họ sẽ thấy rõ từng thứ: chất liệu này chi tiết này có được không, và họ có muốn sở hữu nó không.

Đó là xu thế tất yếu của phát triển. Ánh đèn sân khấu làm mọi thứ lung linh khiến người tiêu dùng không hiểu BST đó có phù hợp với mình không.

Một xu thế nữa là người ta không chuộng người mẫu chân dài mà sử dụng cả người lớn tuổi, người thấp, vân vân. Nhà thiết kế chọn những người rất bình thường để diễn tả BST. Ví dụ BST gần nhất của Dolce & Gabbana sử dụng người mẫu rất cao bên cạnh người mẫu thấp, đơn giản là họ muốn mở rộng thị phần. Họ muốn làm thời trang cho những người đàn ông lớn tuổi bụng béo, và muốn làm cho trẻ em. Trước đây người ta không chấp nhận những người mẫu bạch tạng chẳng hạn nhưng bây giờ chuyện đó bình thường.

Xu thế này có phải để ai cũng thấy mình trong đó, bớt mặc cảm?

Đúng. Mục đích của xu thế này là bình thường hóa những BST mới nhất. Và đó là qui luật tất yếu.Thời trang Việt Nam chưa thực sự phát triển, trình diễn chủ yếu vẫn là những cô gái chân dài.

Song một ngành như thời trang, trình diễn thời trang cũng rất cần đẹp thì mới đánh thức được khát vọng của mọi người?

Đương nhiên đó là tiêu chuẩn nhưng nó đã qua.Thế giới thay đổi rồi. Bây giờ người ta không muốn mọi người nghĩ thời trang là xa xỉ nữa. Câu chuyện về mốt, về khuynh hướng đã trở nên bình thường, là chuyện của tất cả, thì mới phục vụ được đời sống.

Càng như thế càng là thách thức với nhà thiết kế. Bởi may cho người đẹp thì dễ, người không đẹp mới khó. Tuy vậy để phát triển không còn cách nào khác là phải đối mặt với cái khó.

Trở lại núi Nùng- sàn diễn của ba buổi trình diễn thời trang xuân hè. Xin chị nêu bật giá trị nơi này mà một người Sài Gòn như chị khám phá được.

Núi Nùng là địa danh rất thân thuộc với người Hà Nội nhưng bị lãng quên. Trong khi nó quá thích hợp với BST xuân hè. Xu thế thời đại như thế (gần gũi thiên nhiên) mà mình không tận dụng được một địa điểm có sẵn lại rất được người Hà Nội cảm tình, thì quả là phí phạm. Nơi đây thật đẹp, gần gũi, đầy sức sống.

Minh Hạnh: 'Muốn đánh thức vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội' ảnh 1

Trình diễn BST xuân hè 2019 trên các bậc thang, bên cây gội nước và "trăm cây" khác ở vườn Bách Thảo. ảnh: VK

Sau núi Nùng sẽ là đâu? Công viên Thống nhất chăng?

Sẽ đến lúc công viên Thống Nhất trở thành điểm tập kết của thời trang. Ngay Bách Thảo không chỉ có góc này mà còn rất nhiều chỗ có thể làm được.

Chị từng đưa thời trang vào Văn Miếu, Hoàng Thành, vườn hoa Con Cóc, Góc phố Ý…- đều ấn tượng cả. Văn Miếu và Hoàng Thành có gì khác biệt với các nơi khác khi là điểm đến của thời trang?

Văn Miếu, Hoàng Thành là di tích, di sản của Hà Nội. Các cuộc biểu diễn ở đó phải đậm văn hóa truyền thống, là nơi mình kể câu chuyện về giá trị truyền thống. Nơi đó chỉ có thế trình diễn áo dài, không thể diễn ra bộ sưu tập xuân hè hoặc thu đông. Không được phép.

Hoạt động thời trang tại Văn Miếu, Hoàng Thành phải làm tăng giá trị cho địa điểm đó của và tăng giá trị cho nghề nghiệp. Nếu không, chẳng nên làm.

Minh Hạnh: 'Muốn đánh thức vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội' ảnh 2

Mẫu của Minh Hạnh.

Phố Ý và vườn hoa Con cóc thì sao chị?

Vườn hoa Con Cóc, phố Lê Phụng Hiểu mang phong cách châu Âu. Cùng với đại sứ quán Ý và trung tâm văn hóa Ý, tạo thành một quần thể hoạt động của Ý thì cực kỳ thích hợp. Các BST cũng theo được phong cách đó, tôn địa điểm này thành nơi quí giá, thì có thể tăng thêm giá trị du lịch.

Theo chị Bách Thảo ngoài thời trang có thể làm được gì?

Nhiều. Vì nó là lá phổi xanh tuyệt đẹp của Hà Nội. Chúng tôi làm ở đây, thích thì thích nhưng cũng mệt. Nếu làm sân khấu bình thường thì gọn nhẹ còn núi Nùng có 5,7 cánh đi lên, mình phải cover hết.

Minh Hạnh: 'Muốn đánh thức vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội' ảnh 3

Một mẫu thiết kế được giới thiệu trong họp báo

Minh Hạnh: 'Muốn đánh thức vẻ đẹp bị lãng quên của Hà Nội' ảnh 4
 

Chị nghĩ sau đây sẽ nhiều người đến với núi Nùng hơn?

Nó sẽ trở thành một điểm đến quen thuộc hơn cho khách du lịch và cả người Hà Nội, vì nó sẽ đẹp hơn. Nó vốn có phần hồn. Nay mình đặt để vào đó một sự kiện để tăng thêm phần hồn.

Chị say sưa như vậy còn các nhà thiết kế khác thì sao?

Với nhà thiết kế, cái gì mới thì họ dễ phấn khích.

Tuần lễ thời trang xuân hè 2019 diễn ra vào 15 chiều ba ngày 11,12,13/9 với 15 NTK Hà Nội, TPHCM, Huế: Chula, Phương Thanh, Nhi Hoàng, Trần Thanh Mẫn, Cao Minh Tiến, Huyền Nhung Nguyễn, Xuân Hảo, Ngọc Hân, Công Huân, Hà Duy, Trần Thiện Khánh, Cao Duy, Duy Nguyễn, Thanh Thúy, Minh Hạnh.

MỚI - NÓNG