Minh Béo không phải chịu chế tài nào

TPO - Cho đến tận thời điểm này, Minh Béo vẫn chưa chịu một hình phạt nào tại Việt Nam về vụ phạm tội ấu dâm tại Mỹ năm vừa qua.

Sau án tù về nước, Minh Béo im ắng một thời gian nhưng mới đây lại  công khai đăng đàn, tuyển sinh đào tạo diễn viên và đích thân đứng lớp. Nghĩa là dù không tham gia biểu diễn sợ dư luận nhưng Minh Béo vẫn có thể tham gia đào tạo.   

Vì sao một kẻ phạm tội nghiêm trong như Minh Béo vẫn không bị cấm biểu diễn, lại còn có thể tham giảng dạy? Lý giải về chuyện này, ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết rằng Nghị định 79 và 15 về nghệ thuật biểu diễn đều chưa có quy định về trường hợp như Minh Béo. Riêng việc hoạt động và biểu diễn của Minh Béo, Cục đã có văn bản giao quyền quản lý cho Sở VHTT TPHCM. Còn ông Võ Trọng Nam- Phó Giám đốc sở VHTT TPHCM thì cho rằng cơ quan này chưa nhận được báo cáo cụ thể. “Tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể vụ việc, mà chỉ biết thông qua báo chí. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những thông báo trên mạng xã hội là chưa đủ bởi đây không phải là nguồn tin chính thống. Chúng tôi cần phải xác minh sự việc nên chưa thể kết luận gì vào lúc này. Minh Béo phạm tội và đã nhận án phạt ở Mỹ. Về cơ bản, Minh Béo chưa bị cấm hoạt động nghệ thuật ở quê nhà”- Ông Nam nói. Ông Nam cũng cho biết sau khi Minh Béo mãn hạn tù và trở về Việt Nam, Sở đã mời anh ta lên để giải trình về các hoạt động nghệ thuật trong tương lai cũng như những vấn đề có liên quan.

Theo ý kiến một luật sư thì cũng khó cho các cấp quản lý khi xử lý vấn đề Minh Béo. Việt Nam và Mỹ chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp nên nếu không vi phạm pháp luật tại Việt Nam, Minh Béo sẽ không phải chịu chế tài nào. Dù rằng các cấp vẫn loay hoay tìm cách giải quyết trước nhiều tranh cãi nơi dư luận nhưng vẫn chưa có phương án nào.

Trở lại với chuyện ấu dâm, trước đây 11 năm, năm 2005 ca sỹ Rock nổi tiếng tại Anh là Gary Glitter đã bị bắt tại Việt Nam vì tội ấu dâm và bị xử tù 3 năm. Ngay sau khi mãn hạn tù, tháng 8/2008, Gary Glitter đã bị trục xuất ra thẳng sân bay để rời khỏi Viêt Nam. Ban đầu Gary Glitter không muốn trở lại Anh tuy nhiên đã có 19 quốc gia không đồng ý cho kẻ từng phạm tội ấu dâm này có mặt tại lãnh thổ của mình. Dù nhiều quốc gia lúc đó chưa hề ký kết hiệp ước tương trợ tư pháp với Việt Nam nhưng họ vẫn từ chối sự hiện diện của Gary Glitter chỉ để bảo vệ cho trẻ em của nước họ. Và cuối cùng, Gary Glitter đã phải quay trở lại quê nhà là nước Anh, nơi cảnh sát đang chờ sẵn để ghi tên của kẻ ấu dâm vào danh sách những kẻ từng phạm tội tình dục. Nghĩa là Gary Gitter sẽ phải chịu sự giám sát rất chặt chẽ từ phía chính quyền.

Còn Minh Béo thì sao? Nếu không có biện pháp chế tài, không có sự giám sát thì liệu ai có thể nói rằng Minh Béo sẽ không phạm tội thêm nữa? Khi mà cách đây vài năm, đã có vài đơn tố cáo Minh Béo về chuyện tương tự nhưng vì chưa có bằng chứng nên chính quyền chưa xử lý. 

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.
Solskjaer nói gì sau khi MU thảm bại?
Solskjaer nói gì sau khi MU thảm bại?
TPO - Sau thảm bại 0-5 trước đại kình địch Liverpool, MU đang đối diện với khả năng sẽ đẩy Ole Solskjaer ra đường. Nhưng nhà cầm quân người Na Uy tuyên bố ông vẫn “quyết tâm bảo vệ mình”.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.