Miễn nhiệm Chủ tịch nước với ông Nguyễn Phú Trọng, đề cử ông Nguyễn Xuân Phúc kế nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh Như Ý
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh Như Ý
TPO - Ngay sau khi miễn nhiệm Chủ tịch nước, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề cử nhân sự để Quốc hội bầu người kế nhiệm.

Với 438/440 số đại biểu tán thành, chiều nay (2/4), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Phú Trọng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước.

Ngay sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Quốc hội sẽ thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhân sự được đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, người vừa được Quốc hội miễn nhiệm sáng nay.

Theo Nghị quyết, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng cho đến khi bầu được Thủ tướng mới. Đây cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm được đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Theo dự kiến chương trình, vào ngày 5/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín bầu tân Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được bầu, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội.

Trước đó, vào sáng nay, Quốc hội đã bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Nhiệm kỳ này đã có sự thay đổi nhân sự Chủ tịch nước. Giữa năm 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh được phân công giữ chức Quyền Chủ tịch nước từ ngày 23/9 đến ngày 23/10/2018. Ngày 23/10/2018 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Sau khi thông qua Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hơn 2 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng thời giữ cương vị Chủ tịch nước. Mặc dù nhiệm vụ rất nặng nề nhưng trách nhiệm cao cả trước Đảng, nhân dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành hết tâm sức của mình cho sự phát triển của đất nước, hoàn thành xuất sắc trọng trách trên cương vị Chủ tịch nước.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và kính chúc Tổng Bí thư luôn mạnh khỏe, cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân đưa đất nước ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.