Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM
TPO - Nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX là công tác nhân sự với việc xem xét, miễn nhiệm Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh và bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM, tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM…

Chiều nay, 8/4, Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ khai mạc và dự kiến diễn ra trong một buổi. Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp này là công tác nhân sự với việc xem xét, miễn nhiệm 2/3 thành viên thường trực HĐND TPHCM.

Cụ thể: Các đại biểu sẽ xem xét miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX.

Đương kim Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (61 tuổi) vừa được Ban Chấp hành Trung ương có quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/1/2019 (nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ). Với quyết định trên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm không còn là Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Chấp hành Trung ương cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/1/2019

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ xem xét, miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX đối với bà Trương Thị Ánh để bầu tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Ngày 20/3 vừa qua, bà Trương Thị Ánh (60 tuổi) cũng đã được Thành ủy TPHCM trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/4/2019 (nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ). Với quyết định trên, hiện nay bà Ánh cũng không còn là Thành ủy viên.

Đề cập đến quy trình bầu người kế nhiệm hai chức danh quan trọng này, đại diện Sở Nội vụ TPHCM cho biết tuy bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trương Thị Ánh đã có quyết định nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ của cấp có thẩm quyền nhưng cũng phải thực hiện thủ tục miễn nhiệm chức danh tại kỳ họp HĐND TPHCM.

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 2 Sau khi có quyết định nghỉ hưu của Ban Chấp hành Trung ương, bà Tâm không còn là Phó Bí thư Thành ủy TPHCM

Về quy trình, HĐND TPHCM phải tổ chức một kỳ họp bất thường để làm thủ tục miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trương Thị Ánh, đồng thời bầu người kế nhiệm.

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TPHCM sẽ giới thiệu ứng cử viên để các đại biểu bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM, tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM bằng hình thức bỏ phiếu. Một trong những yêu cầu bắt buộc là các ứng cử viên phải là đại biểu HĐND TPHCM. 

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 3 Ngày 20/3 vừa qua, bà Trương Thị Ánh, cấp phó của bà Tâm cũng được Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang trao quyết định của Thành ủy cho nghỉ hưu kể từ ngày 1/4/2019

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết đối với chức danh Chủ tịch HĐND TPHCM, ứng cử viên phải tham gia Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy với chức danh trong Đảng là Phó bí thư (nhân sự chủ chốt). Vì vậy, về nguyên tắc tổ chức, người được giới thiệu bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phải có sự thống nhất của Thành ủy TPHCM và Trung ương. 

Theo luật Tổ chức chính quyền địa phương, kết quả bầu Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày bầu phải được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét phê chuẩn theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở Nghệ An

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở Nghệ An

TPO - Nhiều tháng nay, các xã Châu Hồng, Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần”. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân bất an lo lắng.
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam)

Đề xuất trang bị máy bay cho lực lượng cảnh sát cơ động

TPO - Sáng 26/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Đồng tình với sự cần thiết ban hành luật, một số đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đến một số nội dung còn nhận được nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có việc trang bị máy bay cho lực lượng cảnh sát cơ động.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Đêm nay TPHCM mưa lớn, nguy cơ ngập lụt cao

TPO - "Dù áp thấp nhiệt đới không mạnh lên thành bão, song từ chiều tối hôm nay sẽ tác động trực tiếp đến Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên. Ngoài ra, từ đêm nay đến ngày 27/10, TPHCM có mưa đặc biệt lớn kèm triều cường nên có nguy cơ ngập lụt lớn", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nói.
TPHCM tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ vào ngày mai

TPHCM tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ vào ngày mai

TPO - Sau khi Viện Pasteur TPHCM trả lời chính thức về đề xuất sử dụng vắc xin Pfizer chích ngừa cho trẻ của Sở Y tế TPHCM, huyện Củ Chi và Quận 1 sẽ là 2 địa phương đầu tiên của Thành phố triển khai chích ngừa cho trẻ em trong sáng mai 27/10.