Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM
TPO - Nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX là công tác nhân sự với việc xem xét, miễn nhiệm Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh và bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM, tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM…

Chiều nay, 8/4, Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ khai mạc và dự kiến diễn ra trong một buổi. Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp này là công tác nhân sự với việc xem xét, miễn nhiệm 2/3 thành viên thường trực HĐND TPHCM.

Cụ thể: Các đại biểu sẽ xem xét miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX.

Đương kim Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (61 tuổi) vừa được Ban Chấp hành Trung ương có quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/1/2019 (nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ). Với quyết định trên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm không còn là Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Chấp hành Trung ương cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/1/2019

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ xem xét, miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX đối với bà Trương Thị Ánh để bầu tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Ngày 20/3 vừa qua, bà Trương Thị Ánh (60 tuổi) cũng đã được Thành ủy TPHCM trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/4/2019 (nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ). Với quyết định trên, hiện nay bà Ánh cũng không còn là Thành ủy viên.

Đề cập đến quy trình bầu người kế nhiệm hai chức danh quan trọng này, đại diện Sở Nội vụ TPHCM cho biết tuy bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trương Thị Ánh đã có quyết định nghỉ hưu giữa nhiệm kỳ của cấp có thẩm quyền nhưng cũng phải thực hiện thủ tục miễn nhiệm chức danh tại kỳ họp HĐND TPHCM.

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 2 Sau khi có quyết định nghỉ hưu của Ban Chấp hành Trung ương, bà Tâm không còn là Phó Bí thư Thành ủy TPHCM

Về quy trình, HĐND TPHCM phải tổ chức một kỳ họp bất thường để làm thủ tục miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trương Thị Ánh, đồng thời bầu người kế nhiệm.

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TPHCM sẽ giới thiệu ứng cử viên để các đại biểu bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM, tân Phó Chủ tịch HĐND TPHCM bằng hình thức bỏ phiếu. Một trong những yêu cầu bắt buộc là các ứng cử viên phải là đại biểu HĐND TPHCM. 

Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bầu tân Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM ảnh 3 Ngày 20/3 vừa qua, bà Trương Thị Ánh, cấp phó của bà Tâm cũng được Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang trao quyết định của Thành ủy cho nghỉ hưu kể từ ngày 1/4/2019

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết đối với chức danh Chủ tịch HĐND TPHCM, ứng cử viên phải tham gia Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy với chức danh trong Đảng là Phó bí thư (nhân sự chủ chốt). Vì vậy, về nguyên tắc tổ chức, người được giới thiệu bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phải có sự thống nhất của Thành ủy TPHCM và Trung ương. 

Theo luật Tổ chức chính quyền địa phương, kết quả bầu Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày bầu phải được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét phê chuẩn theo quy định.

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Dự án đất nền do Công ty Cổ phần Bất động sản G6 phân phối tại Phú Quốc bán chạy nên chính sách thưởng tết của doanh nghiệp này năm nay hướng mạnh đến nhân viên bán hàng. Ảnh: Ngọc Mai

Bức tranh đối nghịch thưởng tết

TP - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Trong năm 2021, mức thưởng có sự chênh lệch rất lớn giữa các lĩnh vực, ngành.
Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.
Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

TP - Quanh vụ doanh nghiệp bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất cao ngất ngưởng ở Thủ Thiêm (TPHCM), trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Đức Thụ thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đưa ra nhiều đề xuất để hoàn thiện pháp luật, ngăn chặn những hệ luỵ có thể xảy ra từ những câu chuyện tương tự.
Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

Bắc bộ và Trung bộ mưa lớn do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm chỉ từ 12 độ C

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, hôm nay (17/1) Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.