Miễn giảm học phí cho học sinh vùng thiên tai

Năm học mới học sinh các tỉnh miền trung có được miễn giảm học phí?
Năm học mới học sinh các tỉnh miền trung có được miễn giảm học phí?
TPO - Theo Nghị định 86/2015, khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng thiên tai.  

Bước vào năm học mới, nhiều người dân các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gặp nhiều khó khăn trong việc chu cấp kinh phí cho con em tới trường do mất nguồn thu từ nghề đi biển, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản. Vậy trong năm học này ngành giáo dục có chính sách hỗ trợ gì đối với học sinh, sinh viên các tỉnh miền trung và vùng lũ lụt Lào Cai, Yên Bái hay không?

Ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay bộ chưa có chủ trương cụ thể về chính sách miễn giảm đối với học sinh, sinh viên các địa phương này. Do đó, việc áp dụng thu học phí vẫn thực hiện theo Nghị định 86/2015 về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 -2016 đến năm 2020-2021.

Theo Nghị định 86, khung học phí đối với học sinh mầm non và giáo dục phổ thông công lập được quy định theo vùng. Vùng thành thị, học phí thu mỗi học sinh từ 60.000 đồng – 300.000 đồng/ tháng; Vùng nông thôn, học phí thu từ 30.000 đồng – 120.000 đồng/ tháng; Miền núi, học phí thu từ 8.000 đồng- 60.000 đồng/ tháng. Nghị định cũng cho phép từ năm 2016 -2017, học phí được điều chỉnh theo gía tiêu dùng tăng bình quân hàng năm.

Các đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập gồm: Học sinh tiểu học, học sinh, sinh viên ngành sư phạm, các ngành đặc thù như quốc phòng, an ninh.

Nghị định 86 cũng quy định không thu học phí có thời hạn đối với vùng xảy ra thiên tai. Theo đó, khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng thiên tai. Nhà nước thực hiện cấp bù học phí trực tiếp cho các cơ sở giáo dục công lập và cấp bù học phí cho các đối tượng được hưởng chính sách không thu học phí tại cơ sở giáo dục ngoài công lập khi xảy ra thiên tại theo mức học phí đại trà trường công lập trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nguyện vọng trực tuyến giúp giảm rủi ro và sai sót cho thí sinhẢnh: Diệp An

Thí sinh còn 1 tuần đăng ký nguyện vọng

TP - Thí sinh còn một tuần để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học. Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký trong mùa thi năm nay, nhiều em đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

TPO - Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ “chọi” vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động. Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ “chọi” trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định. Mặc khác, nhiều trường ở tốp dưới vẫn tiếp tục có số lượng NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh…